Lạc vào những thành phố chìm sâu dưới nước như trong các bộ phim viễn tưởng

415

Rất nhiều nền văn minh đã xuất hiện và rồi biến mất, nhưng chỉ có một vài trong số này được mọi người biết đến. Theo thời gian, con người vô tình phát hiện ra những dấu tích các thành phố của những nền văn minh này và bức màn bí ẩn đang dần được hé mở.

1, Port Royal, Jamaica

Đây là bức tranh tái hiện lại sự tàn phá của trận động đất và sóng thần đã nhấn chìm cả thành phố. Ảnh: DFRobert W. Nicholson

Port Royal được biết đến là thành phố cướp biển “ xấu xa nhất hành tinh”. Tên gọi của nó vẫn gợi lên cho chúng ta những hình ảnh về cảnh cướp bóc, giết người, mại dâm và buôn lậu. Có một vị trí chiến lược trên biển, thành phố Port Royal là nơi đắc địa cho những tên cướp biển và các thương gia từ khắp nơi trên thế giới thường xuyên lui tới. Do đó, nơi đây đã chẳng mấy chốc trở thành một bến cảng kiên cố ở vùng biển Caribe.

Tuy nhiên, chỉ sau một trận động đất và sóng thần, ⅓ diện tích thành phố đã bị nhấn chìm dưới biển, chấm dứt 37 năm hình thành và phát triển. Những tàn dư còn lại sau trận thiên tai vẫn còn nguyên vẹn do cả thành phố bị trượt xuống đại dương và toàn bộ khí oxy xung quanh đã bị rút sạch.

Những hiện vật còn sót lại của thành phố Port Royal, Jamaica. Ảnh: Medium
Những đồ tạo tác của thành phố vào năm 1692. Ảnh: Medium

2, Dwarka, India

Ảnh: Internet

Một nhóm nghiên cứu đã kiểm tra ngẫu nhiên mẫu nước ở khu vực thành phố Dwarka bị chìm và khám phá nơi đây có thể còn xuất hiện sớm hơn cả nền văn minh Harappan. Điều này càng thúc đẩy các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về thành phố Dwarka, thành phố của thần Krishna, một trong những vị thần chính của Ấn Độ giáo.

Ảnh: Internet

Trớ trêu thay, sau khi những hạt cườm, đồ gốm, tượng thần cùng với xương và răng người được khai quật, các nhà nghiên cứu lại nhận định những đồ vật này có niên đại gần 9500 năm. Do đó, họ lại phải nghiên cứu lại toàn bộ thời gian lịch sử của thành phố Dwarka!

3, Kim tự tháp Yonaguni, Nhật Bản

Ảnh: Internet

Vào cuối những năm 1980, một số thợ lặn địa phương trong khi tìm kiếm cá mập đầu búa đã vô tình bắt gặp một khối kiến trúc khổng lồ nằm sâu dưới biển (cách mặt nước khoảng 40 mét). Sau này, qua những cuộc điều tra và các cuộc thảo luận không ngừng, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng kiến trúc cổ này làm từ khối đá sa thạch và đá bùn cách đây 20 triệu năm.

Ảnh: Lalung

Công trình nằm sâu dưới biển này được chạm trổ từng bậc thang với bề mặt bằng phẳng và góc cạnh vuông vắn. Nhiều dấu tích đục đẽo trên đá và những hình điêu khắc kỳ lạ trên bề mặt các bàn thạch lớn là bằng chứng không thể chối cãi về sự can thiệp của bàn tay con người vào cấu trúc bí ẩn của kim tự tháp.

4, Thành phố Sư Tử, Shicheng, Trung Quốc

Ảnh: Internet

Cho đến năm 1959, thành phố Sư Tử, hay Sư Thành đã được tìm thấy khi các nhà chức trách Trung Quốc đang cho xây dựng một hồ thủy điện với tên gọi là Hồ Thiên Đảo.

Thành phố Atlantis của Trung Quốc đã bị ngập lụt ở độ sâu 26 – 39 mét dưới hồ nước này. Những người thợ lặn đã kiểm tra từ những con đường, lối đi và các bậc cầu thang được làm từ gỗ cho đến những ngôi đền, mái vòm, nhà cửa vẫn còn trong tình trạng nguyên vẹn.

Sư Thành là một thành phố cổ rộng lớn gồm có 5 cổng vào, mỗi cổng đều có một tòa tháp lớn tương đương 62 sân bóng đá. Các con đường chính kết nối với mọi ngõ ngách đều được lát bằng đá. Những công trình trong thành được chạm khắc tinh xảo với nhiều tác phẩm điêu khắc hình sư tử, phượng hoàng và các Hán tự cổ.

Ảnh: Internet

Chính quyền địa phương đã quyết định biến Sư Thành trở thành một địa điểm tham quan dưới nước. Nhưng người ta cũng lo ngại một thành phố cổ, đẹp và mang giá trị lịch sử cao như vậy rất có thể bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác du lịch của con người.

5, Cung điện của Nữ hoàng Cleopatra, Alexandria, Ai Cập

Cách đây khoảng 1400 năm, ở Ai Cập, một trận động đất và sóng thần kinh hoàng đã đánh vào bờ biển của thành phố rộng lớn Alexandria ở biển Địa Trung Hải. Cơn sóng thần đã nhấn chìm hòn đảo Antirhodos, cung điện của Nữ hoàng Cleopatra và cả ngọn hải đăng của thành phố Alexandria (đã từng là kỳ quan của thế giới cổ đại).

Ảnh: Internet
Ngọn hải đăng Alexandria. Ảnh: Đại Kỷ Nguyên

 

Ảnh: Internet

Một vài trụ cột đã được phát hiện với những hình vẽ bên trên. Cùng với đó là hai bức tượng nhân sư bằng đá granite đen và bức tượng linh mục cũng bị chìm sâu dưới biển. Tuy nhiên, ấn tượng nhất trong số những hiện vật được tìm thấy phải kể đến đền Isis và cung điện Cleopatra, nơi Nữ hoàng Ai cập cùng với tình nhân của mình Marc Anthony đã tự vẫn để không phải rơi vào tay người Roman.

Bức tượng linh mục. Ảnh: Internet

6, Pavlopetri, Hy Lạp

Ảnh: Internet

Nổi tiếng là thành phố cổ xưa nhất thế giới nằm trong lòng đại dương, Pavlopetri đã được tìm thấy ngoài bờ biển phía nam Laconia, nơi đây đã từng là một đô thị thịnh vượng ở khu vực Địa Trung Hải. Người ta cho rằng thành phố này đã bị nhấn chìm vào khoảng 2000 năm trước công nguyên do một trận sóng thần xảy ra khiến nơi đây không thể phục hồi lại được nữa. Qua thời gian, rất nhiều hiện vật và công trình đã bị ăn mòn. Nhưng mối đe dọa thực sự giờ đây lại đến từ những tên cướp biển và những kẻ săn đồ cổ.

Thảo Vân (Tổng hợp)