Những bí ẩn khảo cổ không thể giải thích, khoa học thế kỉ 21 cũng “bó tay”

302

Rất nhiều bí ẩn cổ xưa không bao giờ có thể giải thích được vì nhiều lý do khác nhau như mất chứng cứ và dữ liệu, di tích khảo cổ bị phá hủy. Bright Side tập hợp được 9 trường hợp bí ẩn mà không thể giải thích ngay cả trong thế kỷ 21.

Lăng mộ Nữ hoàng Đỏ, Mexico

Vào năm 1994, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một buồng chôn cất ở Palenque (thành phố Maya). Họ khám phá ra một quan tài với phần xác của người phụ nữ được bao phủ bởi lớp bột màu đỏ. Xung quanh hộp sọ, có một vương miện và có những mảnh vỡ của chiếc mặt nạ đã bị hỏng. Dựa vào các chứng cứ, các nhà khoa học cho rằng đó là dấu vết của Nữ hoàng Đỏ, một người phụ nữ khoảng 60 tuổi.

Danh tính của Nữ Hoàng Đỏ cho đến nay vẫn chưa được xác định chính xác. Các nhà khoa học mới chỉ phỏng đoán thi thể đó là của một trong 4 người phụ nữ hoàng gia, có liên quan đến vua Pakal (một vị vua nổi tiếng của người Maya).

Mặt người ở La Venta, Mexico, 1947

611691.tif

Ảnh này cho thấy các nhà khảo cổ học đang nghiên cứu một tượng đầu người Olmec khổng lồ ở La Venta, Mexico. Tổng cộng có 17 tượng đầu được tìm thấy. Đồng thời, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra rằng làm thế nào mà người ở thời đó có thể tạo ra những bức tượng lớn và nặng như thế? Họ sử dụng công cụ nào? Họ vận chuyển vật liệu ra sao? Và tại sao họ thực sự cần tạo ra những cái đầu khổng lồ như vậy?

Bên cạnh những tượng đầu người khổng lồ còn có rất nhiều các tượng nhỏ khác nữa.

Súng trường Winchester mẫu năm 1873

Cây súng Winchester này được tìm thấy tại Vườn Quốc gia Great Basin ở Utah. Nó được dựng vào một cái cây. Vào những năm 1870, khu vực xuất hiện rất nhiều khu mỏ và trang trại. Tuy nhiên, thật đáng kinh ngạc khi không ai chạm vào khẩu súng trường đó trong hơn 100 năm.

Thành phố bị lãng quên trong sa mạc Kalahari ở Nam Phi

Năm 1885, nhà phát minh kiêm nhà thám hiểm Farini đã viết báo cáo về một thành phố bí ẩn mà ông tìm thấy trong sa mạc. Ông gửi báo cáo tới Hiệp hội địa lý Hoàng gia Anh và xuất bản một cuốn sách mô tả những phát hiện của mình một cách chi tiết. Farini cho biết thành phố đó được xây dựng với dạng hình cung và một số phần nằm ẩn dưới cát.

Năm 2016, sau một cuộc thám hiểm ở Kalahari, các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra những tảng đá được mô tả như trong báo cáo của Farini. Tuy nhiên, mọi người vẫn chưa thể biết được liệu những bức tường đó là thật hay giả.

Lăng mộ của Alexandros Đại đế thực sự nằm ở đâu?

Theo một bản dịch tài liệu, thi hài của Alexandros Đại đế được đưa vào một chiếc quan tài bằng vàng rồi gửi đến Memphis, sau khi đến Alexandria Ai Cập thì quan tài biến mất.

Nguồn khác lại nói rằng quan tài của Alexandros được tìm thấy ở Sidon (Lebanon) vì thi hài ở đó là một chiến binh đội mũ sư tử rất giống với vị tướng quân. Tuy nhiên, cuối cùng người ta phát hiện ra đó là quan tài Vua của nước Sidon.

Năm 2014, một bộ xương được tìm thấy ở Trung tâm Macedonia. Các nhà khoa học phỏng đoán đó có thể là bộ xương của Alexandros Đại đế, nhưng sau khi kiểm tra ADN thì không phải.

Xác ướp tự nhiên ở San Bernardo, Colombia

Ngày càng nhiều du khách đến thành phố San Bernardo của Colombia mỗi năm. Sức hút du khách một phần là do một bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa thế tìm ra lời giải.

Năm 1957, nghĩa trang ở địa phương bị ngập lụt nên mọi người chuyển thi thể đi để dọn dẹp nghĩa trang. Công nhân ngạc nhiên vì một số xác chết bằng cách nào đó đã được ướp xác tự nhiên trong quan tài của họ. Các thi thể không bị phân hủy mà héo khô lại

Người dân địa phương cho rằng nguyên nhân là do họ có chế độ ăn kiêng đặc biệt với quả su su. Nhưng mọi người lại không thể giải thích tại sao tất cả quần áo cũng được bảo quản còn nguyên vẹn.

Lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn

Nhà khảo cổ học Maury Kravitz đã dành 40 năm để tìm kiếm mộ của Thành Cát Tư Hãn.

Vào thế kỷ 15, nơi mà Thành Cát Tư Hãn đã từng giành chiến thắng trong cuộc chiến vĩ đại đã được tìm thấy. Theo một truyền thuyết, Thành Cát Tư Hãn cho biết đó là nơi yêu thích của ông. Tuy nhiên, cho đến nay lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn vẫn chưa được tìm ra mặc dù đã có vô số giả thuyết đặt ra và rất nhiều nhà khảo cổ đã tham gia tìm kiếm.

Bản thảo Sibiu, Rumani

Bản thảo Sibiu là tài liệu đầu tiên mô tả chi tiết về một loại tên lửa, pháo và môn đạn học. Nhà khoa học Medieval Conrad Haas giải thích thành công cơ chế hoạt động của tên lửa này. Sau đó vào năm 1555, dựa vào bản thảo, một tên lửa đa điểm đã được phóng thành công.

Bản thảo Sibiu được coi là bản thiết kế tên lửa đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, nguồn gốc và “cha đẻ” của bản thảo này đến nay vẫn chưa được tìm ra. Người ta chỉ biết được rằng bản thảo này đã xuất hiện từ thời Trung cổ cách đây khoảng 500 năm.  

Tăng Nguyện (Theo Brightside)