Những nguyên tắc sống còn ai cũng phải biết để tồn tại giữa nơi hoang dã

651

Một người phụ nữ 72 tuổi đã sống sót sau 9 ngày mắc kẹt ở khu vực hoang dã Arizona. Dưới đây là những kinh nghiệm được chia sẻ giúp bạn đối mặt dễ dàng hơn khi rơi vào hoàn cảnh tương tự.

1, Nguyên tắc vàng: chuẩn bị kĩ càng

Ảnh: Internet

Những vật dụng cần thiết mang theo còn phụ thuộc vào địa điểm bạn sẽ ghé thăm. Đơn giản là khi bạn muốn ngắm hoa ở Thung Lũng Chết (Death Valley), hãy đảm bảo trang bị một bình khí đầy và thật nhiều nước. Còn khi bạn muốn đi trượt tuyết, chắc chắn quần áo ấm, đèn pin dẫn đường, nước là những thứ không thể thiếu. Chuẩn bị là khâu quan trọng nhất trong bất cứ chuyến đi nào. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể tránh khỏi rơi vào những tình huống bất ngờ, do đó chuẩn bị về mặt tinh thần cũng là điều rất cần thiết.

2, Phải làm gì khi xe bị hỏng ngang đường

Ảnh: Internet

Trước khi bạn rơi vào hoàn cảnh éo le này, hãy tự trạng bị một chiếc ba lô với đầy đủ các vật dụng cần thiết trong lúc khẩn cấp: một vài chai nước to, sạc điện thoại, bật lửa, nến, bộ công cụ đa năng, đèn cứu hộ, áo khoác, xẻng nhỏ, những thanh kẹo có hàm lượng calo cao và để được trong một thời gian dài, tiền mặt và một tấm chăn nhỏ có thể dễ dàng gấp lại. Ngoài ra, hãy mua trước những vật dụng sơ cứu cơ bản: băng, thuốc sát trùng, một vài loại thuốc, kem trị bỏng. Đó là tất cả những thứ thiết yếu bạn cần để sẵn trong chiếc ba lô và đặt nó ngay trong cốp xe.

Nếu xe bị hỏng giữa nơi hoang vu, hẻo lánh, bạn chớ rời bỏ chiếc xe. Nếu muốn đi bộ ra xa, hãy đảm bảo bạn sẽ không bị lạc. Nên nhớ rằng, bạn sẽ an toàn hơn nhiều khi ở trong chiếc xe hơn là đi lang thang giữa vùng đồi núi một mình.

Mách nhỏ: Thắp một ngọn nến trong xe ô tô sẽ đủ để giúp bạn sống sót qua cái rét cắt da cắt thịt.

3, Đi lạc

Ảnh: Internet

Nếu muốn đi bộ ở một vùng núi xa xôi, hẻo lánh, bạn phải luôn lên kế hoạch và chọn những bộ đồ phù hợp. Những thứ bạn cần mang theo như: nước uống, hoặc một chiếc bút lọc nước Steripen, la bàn, bật lửa, kem chống nắng, sạc điện thoại, bộ công cụ đa năng. Nếu bạn không biết rõ về nơi định ghé thăm, hãy chuẩn bị cả một tấm bản đồ. Tốt nhất là dùng bản đồ giấy vì bản đồ điện tử có thể hết pin hoặc hỏng bất cứ lúc nào. Tìm hiểu trước dạng địa hình và thời tiết khu vực đó. Bạn cũng nên học cách nhận biết sao Bắc Cực để có thể tìm ra phương hướng.

4, Giữ bình tĩnh

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng không nên hoảng sợ và chạy xung quanh la hét để gọi cứu trợ. Điều này càng làm bạn mất kiểm soát và tự tiêu hao năng lượng. Thay vào đó, bạn nên ngồi xuống và dùng cái đầu để suy nghĩ. Nếu đó là một nơi an toàn và dễ dàng tìm ra phương hướng thì hãy đi đến một khu vực đất cao để biết được vị trí mình đang mắc kẹt. Nếu không thấy dấu hiệu quen thuộc nào như một thị trấn nhỏ hay một con đường, thì tốt nhất cứ ở nguyên tại chỗ. Nếu bạn đủ tự tin để quay lại chỗ cũ, bạn vẫn cần đánh dấu đường đi bằng những thanh củi, hòn đá để đảm bảo bạn có thể tìm ra đường nếu muốn quay lại điểm vừa rồi. Luôn nhớ rằng đi xuống sẽ tốt hơn nhiều so với quyết định leo lên cao. Nếu bạn đi cùng với một người nào khác, trong bất cứ trường hợp nào hai bạn cùng phải đi cùng nhau và đừng để bị lạc. Chắc chắn sau đó, mọi người sẽ biết bạn bị lạc và họ sẽ đi tìm bạn.

5, Tìm kiếm hoặc dựng một nơi trú tạm

Ảnh: Internet

Khi trời nắng, bạn hãy ở trong bóng dâm nếu có thể. Nếu không, bạn có thể tự dựng một nơi để ngả lưng bằng những cành và lá cây tươi giúp tránh mưa gió. Đừng dựng một cái lều quá to, chỉ nên làm vừa đủ để bạn có thể nằm co lại và giữ nguyên nhiệt độ cơ thể.

6, Đốt lửa

Ảnh: WikiHow

Nếu bạn ở qua đêm ngoài trời, ngọn lửa sẽ giúp cơ thể được ấm áp và nó cũng như là dấu hiệu giúp đội cứu hộ tìm ra bạn. Hãy nhặt đủ lượng củi để bạn đốt qua đêm. Xếp chúng thành một đống rồi để 4 thanh gỗ to hơn vòng quanh, thế là bạn đã có đủ lửa cho suốt đêm. Dọn sạch khu vực xung quanh với bất kì vật dụng dễ bắt lửa nào như lá khô và tạo một vòng tròn bằng đá xung quanh đống lửa. Nếu có thể, hãy chọn một địa điểm mà người khác có thể phát hiện ra nó từ xa. Bạn cũng nên học thêm một số cách tạo lửa mà không cần đến bật lửa để dùng trong tình huống không may.

Mẹo nhỏ: Một khi lửa bắt đầu cháy đều, chỉ để chúng cháy nhỏ để tiết kiệm củi đốt và bạn cũng dễ dàng kiểm soát hơn.

7, Tạo tín hiệu

Ảnh: Internet

Tạo tiếng động bằng cách huýt sáo, la hét, đập vỡ đồ đạc hoặc bất kì điều gì khi cần thiết. Ngoài ra, đốt một đống lá thông, đặc biệt là lá vẫn chưa khô hẳn để tạo ra ngọn khói trắng có thể bay xa. Bạn cũng nên thử đóng một chiếc cọc có hình chữ “X” để ra dấu hiệu cần cứu hộ.

8, Tìm nguồn nước

Ảnh: Internet

Bạn chỉ có thể tồn tại từ 3 đến 4 ngày nếu thiếu nước. Khi thấy mình đang dần mất nước, hãy cố tìm nguồn nước gần nhất có thể. Nước chảy càng nhanh thì càng ít cặn và khả năng mắc bệnh càng thấp. Tuy nhiên, bạn vẫn phải ghi nhớ rằng nếu muốn tránh được bệnh tật, tốt nhất hãy đun sôi nếu có thể.

Nếu bạn không thể tìm thấy nguồn nước, hãy đi xuống phía dưới núi. Nếu đó là một vùng khô cằn, bạn có thể tìm một số loại xương rồng tích trữ nước trong thân cây, đặc biệt là xương rồng khổng lồ saguaro, thân nó chứa rất nhiều nước và an toàn khi uống. Bạn cũng có thể thử hứng sương qua đêm trên những loại lá to. Còn khi không có cách nào khác, bạn đành phải đun sôi và uống chính nước tiểu của mình để có thể sống sót. Dĩ nhiên, mỗi lần đi tiểu và bạn lại lấy chính nguồn nước đó để uống thì lượng chất thải sẽ gia tăng và làm giảm tính an toàn khi uống.

9, Tìm thức ăn

Ảnh: Internet

Cơ thể của bạn có thể chịu được hai tuần mà không ăn, vì vậy cái bạn cần quan tâm nhất vẫn là nguồn nước. Sau khi đã giải quyết được vấn đề nước uống, bạn có thể nghĩ tới nguồn thực phẩm. Nhưng vì bạn không hề có kỹ năng tạo bẫy săn mồi nên hãy thử ăn những loại rau, côn trùng như dế, ve sầu, châu chấu, nhộng, ấu trùng. Tốt nhất là quấn chúng vào một chiếc lá rồi nướng qua lửa để giúp bạn dễ tiêu hóa protein và loại bỏ vi khuẩn cũng như là cảm giác ghê rợn. Vặt bỏ hết đầu, cánh, râu ria, vỏ cứng. Tránh những loại côn trùng có màu sắc tươi sáng, mùi hương khó chịu và có lông lá.

Đối với thực vật, không ăn những loại cây có nhựa màu lạ hoặc màu trắng sữa, những cây có vị như xà phòng hoặc đắng, những cây có 3 lá, gai và lông. Nếu sau khi kiểm tra mà bạn không thấy những dấu hiệu trên thì đa phần chúng đều ăn được.

Kết luận: Dù rơi vào bất kì hoàn cảnh nào, điều quan trọng nhất vẫn là phải giữ bình tình, suy nghĩ tích cực và luôn cảnh giác. Nếu gặp phải những con thú săn mồi hung hăng, hãy giữ khoảng cách an toàn và đừng bỏ chạy. Nếu bị một con gấu tấn công, bạn hãy nằm giả chết. Còn những loài thuộc họ chó, mèo, bạn có thể tạo tiếng động, ném đá, sử dụng một cây gậy và cố làm ra vẻ mình trông to lớn và hung hăng hơn để đuổi chúng đi, nhưng cũng tránh nhìn chằm chằm vào chúng. Nếu chúng vẫn cứ tiến tới, bạn chỉ còn đường nằm cuộn tròn để bảo vệ mặt và đầu rồi sau đó…cầu nguyện!

Thảo Vân ( Theo Thedailybeast)