Những ý tưởng làm thay đổi cả thế giới bắt nguồn từ những giấc mơ

569

Trong lịch sử nhân loại, thế giới đã ghi nhận rất nhiều ý tưởng sáng tạo vĩ đại, nhưng liệu mấy ai biết được rằng một vài trong số những ý tưởng đó lại bắt nguồn từ những giấc mơ.

1, Thuyết tương đối

Thuyết tương đối của nhà vật lý thiên tài người Đức Albert Einstein là một trong những ý tưởng quan trọng được ông rút ra sau khi trải qua một giấc ngủ kì lạ. Trong mơ, Einstein nói chuyện với một người nông dân về việc những con bò bị bao quanh bởi hàng rào điện, nhưng người nông dân này lại không nghĩ như vậy. Einstein tỉnh giấc và nhận ra rằng cùng là một sự việc nhưng lại có nhiều cách hiểu khác nhau và thuyết tương đối bắt đầu được hình thành từ đây.

2, Bảng tuần hoàn hóa học

Nhà hóa học người Nga Dmitri Mendeleev đã ngủ thiếp đi vì kiệt sức sau 3 ngày miệt mài phân loại 56 nguyên tố hóa học. Theo những gì Mendeleev viết lại trong cuốn nhật ký của mình, “Trong giấc mơ, tôi nhìn thấy tất cả các nguyên tố nằm ở đúng vị trí của nó trên một cái bàn. Khi tỉnh dậy, tôi nhanh chóng viết ngay những gì mình đã thấy lên một tờ giấy”.

3, Máy khâu

Elias Howe đã tốn không ít công sức trong việc tạo ra một chiếc máy có thể khâu những mảnh vải lại với nhau. Trong lúc ngủ, ông mơ thấy mình đang sắp bị những kẻ ăn thịt người đem ra nấu chín. Họ nhảy múa xung quanh và dơ cao những ngọn giáo. Ông phát hiện ra trên đầu của những ngọn giáo sắc nhọn này lại có một cái lỗ nhỏ. Trong đầu ông chợt lóe lên ý tưởng thiết kế lỗ xỏ chỉ nằm ngay ở đầu nhọn thay vì ở phía cuối kim như cách làm truyền thống. Giấc mơ đầy tính sáng tạo này đã giúp ông trở thành người giàu có thứ hai nước Mỹ vào thời điểm đó.

4, Mô hình nguyên tử

Năm 1922, nhà vật lý người Đan Mạch Niels Bohr đã nhận được giải thưởng Nobel Hòa Bình về lĩnh lực vật lý vì đã tìm ra mô hình của nguyên tử. Trong lúc đang ngủ, ông tưởng tượng ra những hành tinh được liên kết với nhau bởi những sợi dây quấn quanh mặt trời. Ông bừng tỉnh khỏi giấc mơ và chợt hình dung ra chuyển động của các electron.

5, Thuyết tiến hóa

Charles Darwin là người nhận được rất nhiều lời ca tụng vì đã đưa ra những luận cứ khoa học cho thuyết tiến hóa, bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể không nhắc tới đóng góp không hề nhỏ của nhà khoa học Alfred Russel Wallace. Trong một chuyến thám hiểm kéo dài 8 năm tới một vùng đất mà bây giờ là Indonesia, Wallace đã thu thập và nghiên cứu hàng nghìn mẫu vật về động vật. Đến năm 1855, ông đã rút ra kết luận rằng tất cả sinh vật sống đều trải qua quá trình phát triển và tiến hóa nhưng ông vẫn chưa lý giải được nguyên nhân. Mãi cho đến năm 1958, một giấc mơ đã giúp ông lóe lên suy nghĩ: động vật tiến hóa để thích nghi với môi trường.

6, Cấu trúc phân tử của benzen

Friedrich August Kekulé, một nhà hóa học người Đức, được cho là người đã tìm ra cấu trúc của vòng benzen. Có rất nhiều phiên bản khác nhau về giấc mơ sáng tạo của Kekulé, nhưng trong đó có một câu chuyện được mọi người biết đến nhiều nhất và đó cũng là điều mà ông đã chia sẽ trong một cuộc hội thảo vào năm 1890: giấc mơ về một con rắn tự nuốt chính mình. Từ giấc mơ này, ông đã phát triển hình dạng của cấu trúc hợp chất hữu cơ benzen.

Thảo Vân (Theo Reader’s digest)