Du lịch Mù Cang Chải (Phần 2): Đặc sản Mù Cang Chải khiến du khách đi mà không muốn về

211

Người ta đến với Mù Cang Chải bởi cảnh thiên nhiên yên bình, những thuở ruộng bậc thang làm say đắm lòng người, gió thu mang theo hương lúa chín. Nhưng chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể bỏ qua những món đặc sản nổi tiếng ở đây.

  1. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng
Thịt lợn được nướng cả mỡ và bì, tẩm ướp gia vị đặc trưng. Ảnh Internet
Thịt lợn rừng bày trên đĩa tỏa ra hương thơm phức. Ảnh Internet

Để làm được thịt lợn kẹp cây rừng nướng thì phải là những chú lợn đen được chăn thả tự do, thịt chắc. Người ta sẽ lấy cả những miếng thịt gồm cả mỡ và bì, tẩm ướt gia vị đặc trưng nhu hành tươi, hạt mắc khén. Sau đó gói thịt vào những lá rong kẹp trên những kép tre trước khi đem đi nướng. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng tỏa ra mùi thơm nức mũi ngay cả ở trên bếp. Khi ăn, từng miếng thịt rời ra, mang theo vị béo ngậy ở đầu lưỡi. Quả không ngoa khi đây là món ăn cuốn hút du khách ở mọi miền đất nước.

  1. Châu chấu rang
Nếu muốn ăn châu chấu rang, bạn phải gọi đặt trước. Ảnh Internet

Nếu bạn đi du lịch Mù Cang Chải vào tháng 5, tháng 9 thì nhất định bạn phải thưởng thức món châu chấu rang, đặc sản của người dân nơi đây. Châu chấu rang muối cùng với lá chanh và ớt thơm ngon, béo ngậy là món ăn hấp dẫn du khách. Nếu muốn ăn châu chấu rang muối thì nhất định bạn phải gọi đặt chỗ ở các nhà hàng địa phương trước vì món ăn này rất đắt hàng và nhanh hết.

  1. Cua suối rang
Không ai có thể cưỡng lại với sức hấp dẫn của cua suối rang, món đặc sản của Mù Cang Chải. Ảnh Internet

Cua suối ở Mù Cang Chải thường sống ở các hốc đá trên suối ở vùng cao. Nếu ai đã từng chán ngấy với những món cua sống ở biển, thì nhất định không được bỏ qua món cua suối rang với bơ tỏi. Cua được bóc mai, tách vỏ rửa sạch và để ráo nước trước khi xào cùng với bơ tỏi cho chín đều. Khi ăn, bạn có thể cảm thấy thịt cua suối thơm ngon, chắc nịch và béo ngậy khi cho lên miệng.

  1. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc thơm hương thơm đồng nội và mang màu sắc bắt mắt. Ảnh Internet

Du lịch Mù Cang Chải nổi tiếng với xôi ngũ sắc. Đây là món ăn mà đồng bào Tây Bắc đặc biệt là người Thái tại Yên Bái thường ăn vào những dịp lễ tết. Xôi ngũ sắc nhất định phải làm từ gạo nếp dẻo thơm, hạt nào hạt nấy tròn trĩnh, căng mẩy. Khi cầm gói xôi ngũ sắc trên tay, bạn có thể cảm nhận được hương thơm của lá đồng nội, của hoa ban, hoa sở, hoa trẩu, .. được dùng để ướp vị và tạo nên màu sắc bắt mắt của xôi ngũ sắc Mù Cang Chải.

  1. Bánh chưng đen
Bạn có thể tìm thấy bánh chưng đen được bán ở các phiên chợ. Ảnh Internet

Bánh chưng đen là món ăn đặc sản của người Thái Mường Lò tại tỉnh Yên Bái. Người Thái làm bán chưng hình trụ, màu đen từ những nguyên liệu như lá dong rừng, thịt lợn rừng hoặc lợn cắp nách. Bạn có thể mua bánh ở những phiên chợ. Có thể để cả chiếc hay cắt từng khoanh nhỏ khi ăn, tùy theo khẩu vị của người thưởng thức.

  1. Cá nướng pa pỉnh tộp

Những con cá suốt được chọn thật kĩ và được ướp vị thơm ngon. Ảnh Internet

Cá nướng pa pỉnh tộp là món gia truyền của người Thái. Cá được ướp với tỏi, rau thơm và đặt trên than hoa để nướng trực tiếp. Để làm nên món pa pỉnh tộp thơm ngon, người ta phải bắt những con cá suối như ca chép, trôi, trắm thật tươi. Thịt cá mềm, ngọt và thơm khiến du khách một lần đã thưởng thức thì sẽ sinh ra nghiện.

  1. Thịt gà được nướng cùng là mắc mật
Thịt gà thơm ngon, béo ngậy hòa cùng lá mắc mật chua ngọt. Ảnh Internet

Lá mắc mật là nguyên liệu phổ biến mà người Thái dùng cho các món nướng. Nếu đã có dịp tới du lịch Mù Cang Chải, bạn hãy yêu cầu nhà hàng mang ra món thịt gà được nướng cùng là mắc mật để thưởng thức. Gà được rửa sạch, mổ và moi những vật bên trong ra trước khi nhồi lá mắc mật vào trong. Thịt gà dai dai, ngậy ngậy hòa cùng vị chua ngọt của lá mắc mật còn gì tuyệt bằng.

  1. Táo mèo Tú Lệ
Những quả táo mèo chín vàng sẽ được chọn để ngâm rượu nếp. Ảnh Internet

Du lịch tới Mù Cang Chải, Yên Bái, du khách có thể bắt gặp ở ven đường những thúng quả nhìn như quả trứng. Người ta gọi đó là táo mèo. Thời điểm thu hoạch táo mèo là vào những ngày tháng 9. Táo mèo có vị chát nên thường được dùng để ngâm rượu. Người ta sẽ chọn những quả táo mèo đã chín vàng mang về để ngâm với rượu nếp. Thưởng thức rượu táo mèo, du khách có thể cảm nhận được đầy đủ hương vị  từ chua ngọt tới chát đắng.

  1. Mận tam hoa
Mận tam hoa hấp dẫn ánh mắt du khách. Ảnh Internet

Cho dù nước ta phổ viến với mận Bắc Hà, Lào Cai nhưng nếu có cơ hội du lịch Mù Cang Chải, bạn nhất định không thể không thưởng thức mận tam hoa ở đây. Vào đầu tháng 5, mận tam hoa bắt đầu vào mùa thu hoạch. Những chùm quả nặng trĩu, chuyển sang màu tím óng ánh. Du khách có thể cảm nhận được sự thơm ngon của thịt quả hồng tươi, hương thơm tinh khiết, trong lành toát ra từ thức quả của thiên nhiên này.

  1. Cốm Tú Lệ
Cốm Tú Lệ ngọt ngào, thanh mát. Ảnh Internet

Cốm Tú Lệ làm từ gạo nếp, hạt to tròn, trắng trong. Để làm nên được món quà cốm Tú Lệ thanh mát, ngọt ngào, người dân vùng Yên Bái đã phải cất công lựa chọn những hạt lúa còn nguyên sữa, tuốt hạt, đãi với nước và rang bằng chảo gang đúc. Cốm Tú Lệ có thể ăn với chuối chín, hay nấu thành các món cháo vịt, chè, xôi nếp hay làm nguyên liệu cho các món như tôm rán, nem rán, thịt chiên…

  1. Nhộng ong rừng
Nhộng ong rừng xào thơm ngon, béo ngậy ở Mù Cang Chải. Ảnh Internet

Nhộng ong rừng xào thơm ngon, bắt mắt, có vị thơm béo ngậy của nhộng và mùi thơm thanh mát của lá chanh là món đặc sản nếu đã nếm thử du khách sẽ chẳng thể quên.

Quỳnh Nga (Tổng hợp)