Những việc làm ‘tối kỵ’ trên máy bay dù đi ít hay nhiều chưa chắc bạn đã biết

340

Đeo kính áp tròng, bịt kín tai, uống đồ có gas… là những hành động tưởng đơn giản nhưng nó có thể khiến bạn vô cùng khó chịu trong những chuyến bay dài.

Máy bay trở thành phương tiện ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không giống như trên mặt đất, di chuyển lên cao sẽ tạo ra nhiều thay đổi lớn mà nếu không đi quen sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu.

Hơn hết, đi máy bay vô cùng tiện lợi nhưng cũng có thể gặp rất nhiều rủi ro vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể khiến hàng trăm hành khách nguy hiểm. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng khi đi máy bay, mọi người nên hạn chế làm những việc dưới đây một cách tối đa để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

1. Đeo kính áp tròng

Kính áp tròng (hay contact lenses) là dụng cụ hỗ trợ và làm đẹp mắt vô cùng tiện lợi được mọi người ưa dùng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, loại kính này làm mắt khô hơn, đặc biệt khi gặp không khí bên trong khoang máy sẽ làm tăng cảm giác khó chịu. Do đó, các bác sĩ khuyên mọi người nên đeo mắt kính trong những chuyến bay dài. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên nhỏ mắt để làm dịu và tăng cường độ ẩm.

2. Bịt kín hai tai

Tai của bạn thường bị ù khi máy bay cất cánh và hạ cánh do áp suất khác nhau. Và theo lẽ đương nhiên, phản ứng đầu tiên của mọi người sẽ là bịt tai lại. Tuy nhiên, phương pháp này lại hoàn toàn không có hiệu quả. Bạn có thể hạn chế cảm giác khó chịu theo những cách sau:

  • Thực hiện những hành động hút hoặc nuốt thứ gì đó như: người lớn có thể nhai kẹo cao su, trẻ em có thể uống nước.
  • Lặp lại động tác há miệng, ngậm miệng trong một khoảng thời gian.
  • “Thở qua tai”: Hít sâu sau đó bịt mũi lại và thở ra giống như đang đẩy không khí qua tai vậy. Tuy nhiên, cách này khuyến cáo với những người bị sổ mũi, dị ứng hoặc hen suyễn.
  • Nếu thực hiện tất cả các cách trên mà tai vẫn bị ù thì nên đến bác sĩ để được hỗ trợ.

3. Khắc phục tình trạng nghẹt mũi

Những người cảm lạnh, viêm xoang và viêm khớp khi đi máy bay sẽ rất nguy hiểm vì nghẹt mũi cộng với ù tai có thể khiến bạn bị chấn thương. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khẩn cấp mà không thể hoãn chuyến bay lại được thì nhỏ một vài giọt thuốc co mạch khi cất và hạ cánh sẽ là vị cứu tinh cho bạn. Cẩn trọng hơn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra quyết định.

4. Ngồi bất động

Trong chuyến bay, sự lưu thông máu sẽ chậm hơn bình thường, do đó, nếu ngồi mà không có bất cứ chuyển động nào sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng nghẽn mạch. Để tránh tình trạng này, hãy thực hiện một số động tác sau:

  • Đứng lên và đi bộ xung quanh cabin
  • Mặc trang phục không quá bó sát gây cản trở hoạt động.
  • Cởi giày khi ngồi trên máy bay để chân được thông thoáng.
  • Thỉnh thoảng thực hiện một vài động tác thể dục như nhón chân lên, hạ chân xuống.

5. Uống đồ có gas

Sự đầy hơi là một yếu tố làm thay đổi áp suất khiến cơ thể bạn cảm thấy khó chịu. Đồ uống có gas nhân tố góp phần làm tăng quá trình này, vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn hoặc uống bất kỳ sản phẩm nào có nguy cơ khiến cơ thể bị đầy hơi như bánh mỳ nâu, đậu, táo, coca,…

6. Ngồi cuối máy bay nếu bị say tàu xe

Hầu hết mọi người đều biết luật: Nếu bị say xe, bạn không nên ngồi ghế cuối. Quy tắc này cũng áp dụng với máy bay. Để tránh cảm giác khó chịu, bạn nên chọn ngồi ghế phía trên đầu hoặc ngồi gần cửa sổ. Hơn hết, một ngày trước khi bay, hãy kiểm soát chế độ ăn uống: không ăn đồ chiên, nhiều dầu mỡ và đừng uống rượu.

7. Uống nhiều rượu

Uống nhiều rượu là một việc thực sự không nên làm khi đi máy bay vì nhiều lý do. Thứ nhất, máy bay chứa nhiều không khí khô khiến cơ thể dễ mất nước. Thứ hai, rượu làm giảm oxy trong máu khiến bạn dễ buồn ngủ. Có ý kiến cho rằng bạn sẽ dễ say rượu hơn khi đi máy bay vì vậy, tốt hơn nên từ chối rượu trước và trong chuyến bay hoặc uống ở mức tối thiểu.

8. Tùy tiện chạm vào các vật xung quanh

Bạn có biết rằng máy bay là “kho tàng” vi khuẩn. Hành khách trước có thể vương lại bất cứ thứ gì và không phải sau mỗi chuyến bay nào nhân viên cũng sát trùng, do đó, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào tay bạn. Vì vậy, tốt hơn hết đừng nên tùy tiện chạm vào nhiều nơi.

9. Sử dụng điện thoại trên máy bay

Đừng cố gắng đăng tải ảnh “sống ảo” trong khi đang lơ lửng trên không trung. Nó quá nguy hiểm. Bạn biết đấy, cất và hạ cánh là những giai đoạn khó khăn nhất của chuyến bay. Sóng của thiết bị di động có thể làm nhiễu hệ thống truyền thông hàng không và phi công sẽ không thể nhận được tín hiệu từ trạm điều hành.

Thậm chí khi không sử dụng nhưng điện thoại đang trong tình trạng mở thì tần số của chúng vẫn có thể chồng chéo với tần số của máy bay. Tất nhiên, sẽ không có vấn đề gì nếu như một vài cá nhân quên không tắt nhưng nó sẽ là cả vấn đề nếu nhiều người cố tình không tuân theo luật. Chỉ tốn vài giây để chuyển điện thoại sang chế độ máy bay, do đó, đừng quên điều này để đảm bảo an toàn khi đi máy bay bạn nhé.

Biên dịch Bích Phượng/Theo Brightside