‘Tắc thở mà chết’ với những quy định ‘giời ơi đất hỡi’ chỉ Triều Tiên mới có

335

Cấm mặc quần jean xanh, không có internet hay không được tắm nước nóng là những điều tưởng chừng chỉ “trên trời” mới có nhưng lại là điều vô cùng hiển nhiên ở Triều Tiên.

Từ trước đến nay, nhiều người đều biết rằng Triều Tiên là một quốc gia huyền bí, có nghĩa là người dân thiếu hiểu biết nên xuất hiện những chuyện thần thoại kỳ lạ mà nhiều khi chúng ta không tin chúng lại tồn tại ở thế giới hiện đại này.

Những quy tắc, phong tục tưởng như là điều quá bình thường đối với các quốc gia khác trên thế giới nhưng ở quốc gia “khép kín nhất” này thì chúng lại là luật lệ cấm đoán ngặt nghèo.

1. Cấm mặc quần jean xanh

Trang phục là lĩnh vực được các quốc gia trên thế giới đón nhận khá phóng khoáng với nhiều phong cách, kiểu mẫu đa dạng. Tuy nhiên, đến Triều Tiên, dù có khó chịu mức nào đi nữa thì bạn vẫn phải tuân thủ chặt chẽ quy định: cấm mặc quần jean xanh ở đây.

Người Triều Tiên theo chủ nghĩa đế quốc thế giới, do đó, nếu bạn là khách du lịch, đừng quá ngạc nhiên khi không được ai tiếp đón thân tình. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ thay đổi 180 độ khi bạn đến thăm khu tưởng niệm Kim II Sung và Kim Jong II.

2. Không thể truy cập mạng internet toàn cầu (WWW) hay Wi-fi

Điều này không có nghĩa là Triều Tiên không có máy tính hay Internet mà thay vào đó là một loại mạng nội bộ có tên “Kwangmyong”. Trong đó, số lượng các trang web khoảng 1.000 đến 5,5.000. Tất cả các trang web quốc tế đều bị cấm và nếu bạn không có chức danh hay thứ hạng cao thì đừng mơ tưởng đến việc tiếp cận chúng.

Hệ thống “Ngôi sao đỏ” ở Triều Tiên.

Ở Triều Tiên, hệ thống điều hành địa phương “Ngôi sao đỏ” là phiên bản mới nhất liên quan đến MacOS X –  một dòng hệ điều hành độc quyền, được phát triển và phân phối bởi Apple và cài đặt sẵn trên các máy tính. Tương truyền, ý tưởng này được thiết lập do sự hâm mộ của ngài Kim Jong-un với các sản phẩm của Apple.

Việc truy cập mạng internet đã là cả một rào cản, nhưng bạn cũng đừng hy vọng vào Wi-Fi. Thật tiếc khi phải thông báo rằng, quốc gia này thực sự không tồn tại thứ gì gọi là Wi-Fi. Các thiết bị di động thậm chí còn không có quyền truy cập vào mạng nội bộ Kwangmyong. Do đó, các loại máy tính bảng Trung Quốc sản xuất cho Triều Tiên cũng không có mô-đun Wi-Fi hay Bluetooth.

3. Người nước ngoài không được sử dụng tiền tệ bản địa

Nếu có ý định đặt chân đến Triều Tiên thì hãy nhớ đổi mọi loại tiền ra euro, yên, won Hàn Quốc hoặc đô-la Mỹ nhé vì đến đây, bạn sẽ không được sử dụng tiền bản địa. Ngoài ra, bạn không được mua bất cứ thứ gì từ các cửa hàng của người dân bản địa. Thậm chí, người nước ngoài còn bị cấm bước vào những cửa hàng đó.

4. Mua được ô tô là kỳ tích

Với nước bạn, chỉ cần chăm chỉ làm việc hoặc tích cóp một vài năm là bạn có thể dễ dàng mua được một chiếc ô tô, nhưng ở Triều Tiên, sở hữu ô tô là người cực kỳ giàu và quyền lực. Ô tô ở đây có giá trên trời và tương đương khoảng 40,000 USD (hơn 900 triệu đồng). Ngay cả một chiếc xe đạp cũng không phải rẻ và hiếm khi chúng xuất hiện bên ngoài Bình Nhưỡng. Tất cả mọi chiếc xe đạp đều có biển số xe như ô tô.

5. Không thể gọi ra nước ngoài bằng SIM địa phương

Điện thoại di động ở Triều Tiên năm 2012.

Hiện nay, điện thoại di động là thiết bị khá phổ biến ở Triều Tiên. Tuy nhiên, công dân địa phương không được phép gọi ra ngoài nước, ngay cả người nước ngoài ở trong nước cũng nằm trong danh sách loại trừ. Tất cả SIM thẻ địa phương chỉ có thể gọi được ở nội địa.

6. Không được tắm nước nóng ở nhà

Thậm chí cung điện trẻ em ở Mangyongdae cũng không có hệ thống nhiệt trung tâm.

Các hộ gia đình ở Triều Tiên không được cung cấp nước nóng, do đó, không được tắm nước nóng là điều đương nhiên. Cư dân phải đến các phòng tắm công cộng.

Mọi nhà cũng không có hệ thống sưởi ấm trung tâm mà họ phải sử dụng một chiếc lò đốt bằng củi để làm nóng. Mặc dù, hệ thống sưởi ấm trung tâm cũng không phổ biến ở các nước châu Á khác, nhưng họ có thể sử dụng máy sưởi bằng điện. Ở Triều Tiên, mọi khu vực đều có vấn đề về điện ngay cả ở thủ đô.

7. Người dân không được phép du lịch quốc tế

Lịch trình bay ở sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Người dân Triều Tiên vô cùng thiệt thòi vì họ không thể mua được một vé máy bay quốc tế để đi du lịch đến các nước khác. Việc này không phải do giá cả đắt đỏ mà vì chúng bị cấm.

Điều này không có nghĩa là họ được tự do di chuyển trong nước. Để đi thăm người thân ở thị trấn hoặc thành phố khác, bạn phải được đồng ý từ chính quyền địa phương. Một số khu vực vẫn có thể đi ra các nước như Trung Quốc hay Nga nhưng chỉ với mục đích kiếm tiền.

8. Người nước ngoài không được chụp ảnh hay thậm chí nói chuyện với người địa phương mà không được cho phép

Bức ảnh hiếm hoi ở biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc.

Khi đến đất nước này, hãy nhớ đừng bao giờ chụp bất cứ gì xung quanh bạn. Nếu không biết, chắc chắn hướng dẫn viên sẽ ngăn cản và đừng cảm thấy quá khó chịu vì đây là luật. Đặc biệt, bạn cần “làm ngơ” nếu gặp những mặt trái của cuộc sống và khi đến các khu vực quân sự.

9. Rất khó mua bao cao su hay băng vệ sinh cho phụ nữ

Điều này quả khó tin nhưng hầu hết người dân Triều Tiên không biết đến sự tồn tại của bao cao su. Một vài thế kỷ trước, sản phẩm này có xuất hiện ở chợ đen nhưng không quá phổ biến. Ngày nay, bạn gần như không thể mua được mặt hàng này ở đây vì người dân không có nhu cầu.

Băng vệ sinh cũng không có mặt ở Triều Tiên. Thật kỳ lạ nhưng phụ nữ ở đất nước này vẫn sử dụng vải trong những “ngày ấy” và họ thường giặt để dùng lại.

10. Không được cắt các kiểu tóc khác lạ

Những kiểu tóc được trưng bày ở cửa hiệu tóc.

Tại Triều Tiên, “mốt” tóc thời thượng nhất ở các cửa hiệu là kiểu tóc của nhà lãnh đạo đất nước. Đó là lí do tại sao đa số nam giới thích để tóc giống như ông Kim Jong-Un. Với phụ nữ, ngài Kim Jong-Un lại gợi ý rằng mái tóc ngắn đến cằm lại lựa chọn phù hợp nhất.

Bích Phượng (Brightside)