Tù mọt gông, đánh ‘bầm dập’ nếu dại dột ‘check-in’ ở những chỗ này

352

Chụp ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp, những địa điểm độc lạ khi đi du lịch là niềm yêu thích của bất cứ ai. Tuy nhiên, khi đến những nơi này, dù cảnh đẹp đến mấy thì cũng đừng nên “check-in” nếu không muốn bị phạt tù mọt gông.

Du lịch là sở thích hàng đầu của bất cứ ai. Hầu hết mọi người thường chọn những địa điểm đẹp, lạ để nghỉ dưỡng, thăm thú và ghi lại những dấu ấn đẹp.

Ngày nay, xã hội phát triển, phương tiện hiện đại nên nhu cầu du lịch nước ngoài ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, một số quốc gia có nhiều quy tắc đặc biệt khác xa với các quy định trong nước mà nếu không để ý sẽ khiến du khách gặp rắc rối lớn với pháp luật. Và khi lựa chọn đặt chân đến các quốc gia này, bạn nên tìm hiểu trước về chúng.

1. Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia xinh đẹp, nổi tiếng với thiên nhiên tuyệt hảo cùng dàn mỹ nhân nghiêng nước, nghiêng thành. Vì thế, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới hàng năm vẫn đổ dồn về quốc gia này thăm thú.

Tuy nhiên, nếu quyết định đặt chân đến đất nước xinh đẹp này thì bạn nên nhớ một số quy tắc ngặt nghèo tại đây. Trong đó, đặc biệt là luật cấm chụp ảnh phụ nữ khi không được sự đồng ý của họ – ngay cả nơi công cộng. Nếu cố tình không chấp hành, bạn sẽ bị quy vào tội quấy rối tình dục, phạt 10 triệu won (tương đương 200 triệu đồng) và lĩnh đến 5 năm tù giam.

2. Mỹ

So với Hàn Quốc thì luật chụp ảnh ở Mỹ có phần thoải mái hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp rắc rối trong một vài trường hợp, đặc biệt là chụp ảnh tài sản cá nhân. Tốt nhất, khi muốn “check-in” một vài địa điểm riêng tư nào đó, bạn nên tìm đến sự cho phép của chủ sở hữu. Quan trọng nhất, hãy luôn chú ý các biển cấm mọi nơi.

3. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Ở UAE, chụp ảnh ở những nơi có biển báo cấm có thể bị tù từ 1 đến 3 tháng và phạt 1,361 đô la (hơn 30 triệu đồng).

Nhiều địa điểm, mọi người cấm sử dụng máy ảnh vì quan niệm tại địa phương đó. Ngoài ra, bạn cũng không được phép chụp ảnh các tòa nhà chính phủ, một số cây cầu và cung điện của ngoại trưởng Sheikh. Những lệnh này được ban hành trong bộ luật của đất nước.

4. Triều Tiên

Nếu có ý định đến thăm quốc gia này, bạn nên chuẩn bị tinh thần tuân thủ một số quy định nghiêm ngặt về việc đi lại và hành vi ứng xử tại đây. Ở Triều Tiền,  bạn không được phép rời khỏi khách sạn mà không có hướng dẫn viên và bạn cũng không được chụp ảnh nếu không được người hướng dẫn cho phép.

Nếu cố tình không tuân thủ, bạn sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt lớn hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn.

5. Nước Anh

Đến với đất nước này, bạn có thể chụp ảnh bất cứ nơi nào muốn nếu bạn là thợ chụp ảnh nghiệp dư. Tuy nhiên, nếu là thợ ảnh chuyên nghiệp mà muốn chụp ảnh với mục đích thương mại thì bạn cần phải có sự cho phép đặc biệt. Ví dụ, khi muốn chụp ảnh quảng cáo ở quảng trường Trafalgar và quảng trường Parliament thì chỉ khi có sự đồng ý của thị trưởng London thì bạn mới được phép tiến hành.

6. Nhật Bản

Nhật Bản là nước nổi tiếng với nhiều khu đền chùa hoành tráng thu hút nhiều khách du lịch hàng năm. Tuy nhiên, đến một số địa điểm, bạn chỉ được phép tham quan mà cấm chụp ảnh. Theo quan niệm của người dân, chụp ảnh có thể ảnh hưởng đến linh hồn của các vị thần.

Bạn nên tìm hiểu trước về danh sách các địa điểm chùa chiền có quy định cấm đó – một số cấm hoàn toàn nhưng số khác thì chỉ không được phép chụp ảnh trong một số khoảng thời gian nhất định trong năm.

7. Amsterdam, Netherlands

Khu phố Đèn đỏ (Red Light) ở Amsterdam nổi tiếng với các khu nhà chứa, kênh rạch đẹp như tranh vẽ và các cửa hàng cà phê. Redlight nổi tiếng trước hết bởi hoạt động mại dâm với hình thức rất đặc trưng. Ở đây, các cô gái đứng trong khung cửa kính chào mời khách.

Tuy nhiên, quan chức địa phương đặc biệt không thích khách du lịch đến nơi đây để chụp ảnh. Nếu bạn cố liều lĩnh thì nhẹ nhất là bị giật máy ảnh, nặng sẽ bị đánh cho te tua.

Bích Phượng dịch/Theo Brightside