Ý thức quá kém, du khách của những quốc gia này bị cả thể giới “ngán ngẩm” khi đi du lịch

398

Trung Quốc nổi tiếng với văn hóa bất lịch sự, ý thức kém khi đi du lịch, chẳng có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc lọt vào danh sách những quốc gia có du khách ý thức kém nhất thế giới. Tuy nhiên, có những du khách từ quốc gia khác cũng “kẻ tám lạng, người nửa cân”.

Dựa trên hình ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội, các công ty du lịch đã khảo sát và tiết lộ một số quốc gia đứng đầu về ý thức kém khi đi du lịch. Đứng đầu là Trung Quốc

1. Du khách Trung Quốc

Du khách Trung Quốc thường rất mất trật tự khi đi du lịch. Ảnh Internet

Dường như chúng ta không còn lạ gì với những vụ lùm xùm có liên quan tới du khách Trung Quốc khi đi du lịch ở nước ngoài.

Nhiều nước trên thế giới có khách du lịch tới ghé thăm cũng đã phải lắc đầu ngán ngẩm trước hình ảnh du khách tấn công cả nhân viên sân bay, đánh lộn với tiếp viên hàng không, phá hoại khu di tích, ngang nhiên đi vệ sinh nơi công cộng. Còn rất nhiều những hành vi kém văn minh khác của du khách Trung Quốc mà không thể tài nào kể hết.

Đáng nói nhất có lẽ là vụ một nữ du khách “hồn nhiên” ném đồng xu để cầu may vào động cơ máy bay. Hành động của cô gái đã khiến chuyến bay phải trì hoãn nhiều giờ đồng hồ.

Tháng 3 vừa qua, hàng loạt các trang tin đăng hình ảnh du khách Trung Quốc thi nhau trèo lên những cây hoa đang nở, bẻ cành, và phá hoại thiên nhiên. Sau đó, vấn đề này đã trở thành chủ đề nóng trên các diễn đàn du lịch.

Một du khách nữ thích thú trèo cây tạo dáng chụp hình. Ảnh Internet

Trớ trêu thay, lại phải nhờ có nhóm du khách Trung Quốc mà ngành công nghiệp du lịch ở một nước trên thế giới mới được cứu rỗi. Họ cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế của các địa điểm du lịch như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia vốn bị suy thoái sau những cuộc tấn công khủng bổ.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn một cách công bằng hơn, với số dân hơn 122 triệu người Trung Quốc đi du lịch vào năm 2016 thì không phải ai cũng có cách hành xử kém văn minh như vậy. Phần lớn số họ đã tuân thủ đúng quy định dành cho du khách.

2. Du khách Anh

Du khách Anh nổi tiếng bởi cách hành xử lịch sự, chu đáo và thân thiện. Tuy nhiên, không phải những tình huống nào cũng như vậy, nhất là khi họ say xỉn. Thật chẳng biết cười hay khóc khi thấy người Anh say xỉn chạy khắp các phố trong tình trạng khỏa thân, nhảy từ ban công khách sạn xuống bể bơi, hay đánh nhau với bóng của chính mình. Những du khách Anh khiến nhiều nước trên thế giới phải đau đầu không chỉ là những thanh thiếu niên. Chẳng hạn chuyện một cặp vợ chồng người Anh khiếu nại với khách sạn việc họ bị đau dạ dày và tiêu chảy, nhưng sự thật là họ đã uống 109 ly rượu trong suốt kỳ nghỉ.

Du khách Anh khi quá chén . Ảnh Internet

Mới đây, thị trưởng ở “hòn đảo tiệc tùng” Hvar tại Croatia đã phải ban hành quy định xử phạt đối với những cư xử quá khích của nhóm du khách Anh. Cụ thể là, du khách ăn uống, khỏa thân nơi công cộng sẽ chịu mức phạt khoảng 800 USD.

3. Du khách Đức

Người Đức nổi tiếng với việc uống bia quá đà và phóng bạt mạng trên đường. Nếu như người Anh giả vờ bị ngộ độc thực phẩm thì người Đức sẽ phàn nàn và khó tính với mọi chi tiết trong chuyến đi. Theo Andrew Eames, một blogger du lịch, cho biết người Đức quá nguyên tắc. Họ chú ý tới từng chi tiết nhỏ trong chuyến du lịch. Họ sẽ chẳng để yên nếu như thực đơn quá nhàm chán, chỗ nghỉ thiếu sân thượng như trong tờ quảng cáo. Phàn nàn là một chuyện, có đôi khi, họ còn yêu cầu bồi thường.

Người Đức quá nguyên tắc khi đi du lịch. Ảnh Internet

Andrew cho biết: “Nếu trong lịch trình của họ ghi rằng chuyến trung chuyển từ sân bay bao gồm khăn lạnh, đồ uống và đồ ăn nhẹ, họ sẽ khăng khăng phải nhận được những thứ đó, thậm chí chẳng quan tâm đến cảnh quan ngoài cửa sổ.”

4. Du khách Mỹ 

Nhóm du khách Mỹ phần lớn rất hào phóng khi đi du lịch. Tuy nhiên có lẽ vì người Mỹ thường đón tiếp khách du lịch hơn là làm du khách nên họ thích làm theo cách của mình khi tới các quốc gia khác. Họ ăn mặc theo phong cách ở quốc gia họ, theo văn hóa của chính họ mà không tôn trọng văn hóa địa phương. Nếu như dịch vụ trong chuyến đi có gì làm họ không hài lòng, họ sẽ sẵn sàng trả rất nhiều tiền để có được thứ mình muốn.

Du khách Mỹ không chịu tuân thủ văn hóa của đất nước khác khi đi du lịch. Ảnh Internet

5. Du khách Israel 

Du khách Israel chịu nhiều tiếng xấu như thô lỗ, ồn ào, thiếu kiên nhẫn, và dùng chất kích thích. Những vụ du khách cãi vã với chủ khách sạn về giá phòng đã lan rộng tới nhiều nước du lịch trên thế giới.

Du khách Israel mang nhiều tiếng xấu. Ảnh Internet

Vì những lý do đó mà du khách người Israel luông gặp phải sự thiếu thiện cảm khi du lịch sang nước ngoài. Một du khách Israel đã từng than thở rằng: “Một trong những cảm giác tồi tệ nhất khi du lịch là vào check-in ở khách sạn, đưa hộ chiếu ra và nhìn thấy thái độ thân thiện bỗng chốc biến mất.”

6. Du khách Nga

Ảnh Internet

Du khách Nga thường bị cho rằng không thân thiện và thường xuyên làm trái các quy tắc thông thường. 42% người Nga tin rằng người dân nước mình là những du khách ý thức kém. Bộ Ngoại giao Nga thậm chí đã phải xuất bản sách hướng dẫn về phép lịch sự khi đi du lịch cho người Nga.

Tổng Hợp / Tin nhanh online