Bạn có chắc bản thân biết rõ những nguy hiểm khi tự nặn mụn trứng cá?

331

Khi xuất hiện mụn trứng cá, mọi người thường cảm thấy khó chịu và tự nặn bóp tại nhà. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết những nguy hiểm khôn lường của việc làm tự phát này.

Mụn trứng cá là một loại bệnh ảnh hưởng từ tuyến dầu của da. Những lỗ nhỏ trên da (lỗ chân lông) kết nối với tuyến dầu dưới da tạo ra chất dầu được gọi là bã nhờn. Lỗ chân lông kết nối với các tuyến này bằng một ống được gọi là nang. Bên trong nang, dầu chuyển các tế bào da chết đến bề mặt của da. Một sợi lông mỏng cũng mọc qua nang và đâm ra ngoài da. Khi nang của một tuyến da bị bít lại, mụn sẽ mọc lên.

Bạn nên hạn chế nặn mụn trứng cá ngay hôm nay.

Các loại trứng cá

– Loại thông thường: Với loại mụn này tuyến bã nhờn ở da đầu tiên sẽ tăng lên, sau đó xuất hiện nhân trứng cá, sẩn mủ, mụn mủ, bọc đầu trắng, đầu đen, thương tổn thường thấy ở mặt, ngực, phần trên của lưng.

– Trứng cá bọc: Thương tổn là các kyste (nang) sẫm màu ở dưới da, so với trứng cá thông thường thì loại này nặng hơn.

– Trứng cá mạch lươn: Đây là thể nặng nhất của trứng cá, tiến triển mãn tính kéo dài nhiều năm sau tuổi dậy thì.

– Trứng cá tuổi trung niên: Biểu hiện là các sẩn mủ ở má, cằm. Nguyên nhân thì rất phức tạp, có thể do hocmone, thuốc, ánh nắng,….

Mụn lan rộng hơn

Việc nặn mụn là rất cực kì nguy hiểm vì các lỗ nhỏ này có thể chui vào máu và góp phần ảnh hưởng vào việc lan rộng mụn trên toàn bộ khuôn mặt. Các nhà chuyên môn đã thực hiện hàng loạt nghiên cứu để đưa ra một trong những lí do chính bạn không nên cậy mụn đó là vi khuẩn có thể lan rộng ra các bộ phận và tăng số lượng mụn.

Đau đớn

Một trong những lí do khiến chị em nên dừng việc nặn mụn lại ngay lập tức là sự đau đớn. Hãy nhớ là các hạt mụn này không thực sự ở trên bề mặt mà nằm phía dưới tầng trên cùng của da khiến việc cậy mụn trở nên khó khăn. Do đó, thay vì tự khiến bản thân mình đau đớn, hãy sử dụng đá để giảm đau và sưng cho các vết mụn.

Để lại sẹo

Những người có sẹo mụn trên da chắc chắn là một dấu hiệu của chế độ chăm sóc mụn không hợp lí. Sẹo là một trong những “vết tích’ dễ nhìn thấy nhất khi sử dụng sai các sản phẩm hoặc dụng cụ làm đẹp. Do đó, thay vào việc tống khứ cả đống bệnh về da vào mặt, bạn nên ngừng ngay việc cậy mụn.

Để hạn chế những tác hại khi tự nặn mụn, bạn nên làm theo những bước sau.

Bước 1: Xông hơi da mặt. Xông hơi giúp cho da mặt mở rộng lỗ chân lông loại bỏ các độc tố ra bên ngoài. Nên xông hơi khoảng 25-20 phút sau đó rửa sạch bằng nước ấm hoặc đắp một chiếc khăn ấm nên mặt khoảng vài phút.

Bước 2: Rửa tay thật sạch. Rửa tay giúp loại bỏ vi khuẩn bởi làn da thường rất nhạy cảm dễ bị kích thích bởi vi khuẩn có sẵn trong lòng bàn tay. Có thể dùng kim nhọn để khều nhưng trước khi đó phải khử trùng dụng cụ, tuyệt đối không được phép dùng móng tay để cậy mụn.

Bước 3: Sử dụng bông thấm. Lấy 1 ít bông thấm quấn tròn rồi chấm lên da mặt sau khi nặn mụn.

Bước 4: Nặn nhẹ nhàng, dùng tay di chuyển khéo léo cho đến khi đầu mụn ra ngoài.

Bước 5: Rửa mặt, sau khi nặn xong, bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt có tính chất kháng khuẩn hoặc đắp mặt nạ để làm sạch da.

Theo Tiêu Dùng 24h