Các nhà tâm lý học giải thích tại sao bạn không giảm được cân nào cho dù tập thể dục và ăn kiêng kham khổ

368

Nhiều người tập thể dục và ăn kiêng kham khổ nhưng họ vẫn không thể giảm một kg cân nặng nào mặc dù họ không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Dưới đây, Brightside sẽ chỉ ra 6 trở ngại về mặt tâm lý ảnh hưởng tới quá trình giảm cân của bạn.

1. Cho rằng thừa cân cũng tốt

Bạn có thể đổ lỗi cho việc thừa cân là do những vấn đề về sức khỏe hay gen di truyền. Tuy nhiên, vấn đề thực sự lại nằm ở chính bạn. Nếu bạn suy nghĩ rằng thừa cân có lợi thì bạn sẽ chẳng bao giờ giảm được cân cho dù bạn thường xuyên đến phòng tập thể dục.

Bạn nghĩ thừa cân, béo phì có lợi? Bạn hãy nghĩ tới điều này:

  • Thừa cân có thể giúp bạn có được một người bạn tri kỷ hay không?
  • Thừa cân giúp bạn có được một công việc mơ ước chứ?
  • Thừa cân có giúp bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống hay không?

2. Chỉ là biện minh cho sự lười biếng của bạn

Mọi người thường có thói quen trì hoãn mọi chuyện. Những người thừa cân cũng như vậy. Đây chỉ là một sự biện minh đáng xấu hổ. Bạn muốn học nhảy nhưng bạn nghĩ mình không thể vì bạn bị thừa cân. Bạn nói bạn sẽ học nhảy và luyện tập mỗi ngày khi bạn trở nên mảnh mai. Bạn cho rằng mình bị thừa cân nên không thể hoạt động quá sức. Bạn chỉ có thể chạy bộ một chút. Nếu bạn lười biếng, kế hoạch của bạn sẽ không bao giờ làm được.

3. Bạn cho rằng nếu bạn béo một chút, bạn sẽ được mọi người yêu mến

Rất nhiều người cảm thấy mình được yêu mến, chăm sóc và trở thành trung tâm của sự chú ý khi họ béo. Tuy nhiên, đấy chỉ là sự thương hại và an ủi của mọi người. Béo phì và thừa cân gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe. Do vậy, vì bản thân bạn, bạn nên có một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và tập thể dục đều đặn.

4. Ăn là cách bạn muốn trốn tránh những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực

Bạn có bao giờ nhận thấy những người gặp căng thẳng, stress trong cuộc sống thường ăn rất nhiều thậm chí cả khi họ đang ăn kiêng. Lo lắng và căng thẳng khiến bạn cảm thấy đói. Đó là lý do tại sao khi họ lại ăn rất nhiều khi có những cảm xúc tiêu cực bất chấp lời dặn của huấn luyện viên.

5. Có cái tôi quá lớn

Cái tôi quá lớn cũng là một trở ngại tâm lý khi bạn giảm cân. Nếu một người khi đứng trước huấn luyện viên mà thích nói những câu như “hông của tôi đẹp”, “má bầu bĩnh là phong cách của tôi”, họ đã vô thức khiến việc giảm cân thất bại.

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ rằng bạn béo là do di truyền, bạn cũng không  thể giảm cân.

Có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối là sự lựa chọn của bạn. Bạn chỉ cần có một mục tiêu đúng đắn và rõ ràng, bạn có thể giảm cân thành công mà không cần tuân theo chế độ tập luyện và ăn kiêng khắc khổ.

Nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả, bạn cần phải loại bỏ những rào cản tâm lý ra khỏi đầu mình.

Quỳnh Nga (Brightside) / Tin Nhanh Online