Trang bị ngay những mẹo phòng thân cho trẻ ngay bây giờ trước khi quá muộn

334

Trẻ con là đối tượng ngây thơ, hồn nhiên và vô cùng ham chơi,vì vậy, chúng dễ bị lạc ở những nơi đông người hoặc rơi vào tay kẻ xấu. Do đó, mỗi bậc cha mẹ nên trang bị cho con những cách phòng thân cần thiết trong mọi hoàn cảnh, tránh các tình huống xấu xảy ra.

1. Dạy trẻ gọi điện cho cha mẹ khi đi ra ngoài và khi đến nơi nào đó.

Tạo lập thói quen gọi điện cho người thân khi tan học, đi chơi, khi về nhà sẽ là điều không bao giờ là thừa. Đừng nghĩ rằng làm như vậy sẽ khiến trẻ bị quản thúc mà hãy giải thích sự đảm bảo an toàn, sự lo lắng của cha mẹ cho con. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên làm gương trước mặt con cái, như vậy, họ sẽ thấy rằng, đây chỉ là những hành động quan tâm, chăm sóc nhau giữa các thành viên trong gia đình chứ không có gì nghiêm trọng cả.

2. Tin tưởng tuyệt đối khi trẻ nói về một người lạ mặt hoặc một tình huống đáng ngờ.

Nếu con cái gọi điện hoặc kể chuyện cho ba mẹ về một việc gì đó không chính đáng, thậm chí liên quan đến bạn bè, giáo viên hay những người thân trong gia đình, hãy tin tưởng chúng. Sau đó, hãy tìm hiểu kỹ vấn đề để chắc chắn không có gì xấu xảy ra vì biết đâu đấy chính những người thân cận lại có ý định xấu với trẻ như bắt cóc hay ấu dâu.

Nếu con gọi điện đòi cha mẹ đến đón chúng ngay lập tức, hãy thực hiện theo đừng do dự.

3. Đừng cấm trẻ sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi tập trung nhiều vấn đề: cả lợi và hại. Tuy nhiên, cha mẹ cấm con sử dụng phương tiện truyền thông xã hội sẽ chỉ làm con thêm tò mò mà lén lút sử dụng sau lưng ba mẹ. Thay vào đó, hãy lập tài khoản riêng cho con và cài một chương trình kiểm soát đặc biệt chặn các trang web nguy hiểm để gián tiếp quản lý chúng thông qua đó.

Ngoài ra, hãy dạy con cách phản ứng với các quảng cáo tiêu cực, đe dọa hay những lừa đảo trực tuyến.

4. Đặt một tờ giấy ghi địa chỉ liên lạc chi tiết trong túi quần áo trẻ.

Ngoài cách dạy con ghi nhớ số điện thoại cha mẹ thì bạn cũng nên viết địa chỉ cụ thể của gia đình cũng như số điện thoại liên hệ của người thân, bạn bè vào trong một mảnh giấy phòng trường hợp bé ngoài tầm kiểm soát. Hãy để bé luôn giữ mảnh giấy đó trong cặp hoặc túi quần áo.

5. Trước khi tham gia vào một nơi đông đúc, hãy chụp lại một bức ảnh toàn thân của con.

Nếu con đi lạc, việc miêu tả ngoại hình và quần áo của trẻ sẽ khó khăn hơn là đưa trực tiếp ảnh của chúng cho mọi người. Ngoài ra, bạn có thể gửi tấm hình đó cho người khác để tăng cơ hội tìm kiếm lên.

6. Hướng dẫn trẻ đối phó nhanh trong các tình huống khó

Trong các tình huống khẩn cấp, con bạn rất dễ trở nên lúng túng ngay cả khi về mặt lý thuyết chúng hoàn toàn biết phải làm gì.

Luôn nhắc nhở con phải ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của cha mẹ. Ngoài ra, trong lúc chơi đùa, hãy xen kẽ việc thực hành cách giải quyết trong các tình huống nguy hiểm như: Con sẽ làm gì nếu khi bị lạc trong khu mua sắm hay khi một người lạ mặt cố gắng kéo con đi, dụ dỗ cho con kẹo hoặc nhờ con giúp đỡ.

7. Chụp lại đế giày của con

Nếu đưa con vào rừng để hái nấm hoặc đi công viên để dã ngoại, bạn nên chụp lại đế giày của con. Nếu con bị lạc, dấu vân giày sẽ là dấu vết hữu ích giúp mọi người tìm kiếm thành công hơn. Ngoài ra, hãy để trẻ mặc trang phục có màu sáng, dễ nhận biết.

8. Ghi lại số điện thoại bạn của con, giáo viên, bạn cùng lớp cũng như các tổ chức khẩn cấp.

Sau khi tan học, nếu con không về nhà đúng giờ, hãy nhắn tin hoặc gọi điện cho người thân, bạn bè hoặc giáo viên của con. Khi con mất tích, ngay lập tức liên hệ với những người nhìn thấy và gặp gỡ con lần gần nhất.

Đồng thời, hãy lưu số điện thoại của các tổ chức cứu hộ hiện lại đề phòng các tình huống xấu. Cuối cùng, sau khi tìm thấy trẻ, đừng quên thông báo với mọi người rằng mọi thứ đều ổn.

Bích Phượng / Theo Brightside