Đèn ngủ ‘âm thầm’ gây hại đến trẻ như thế nào?

393

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển trí tuệ của con người, đặc biệt là với trẻ nhỏ trong những năm đầu đời.

Ảnh minh họa.

Lo lắng khi để con ngủ trong bóng tối cũng như muốn tiện lợi cho việc lấy những dụng cụ (bình sữa, bỉm tã, khăn giấy…) để chăm sóc con, các bà mẹ thường bật đèn sáng khi đi ngủ. Tuy nhiên, thói quen tưởng chừng đơn giản này lại được các nhà khoa học nhận định đem lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bật đèn khi trẻ ngủ ảnh hưởng đến thị giác của trẻ

Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm, nghiên cứu và đưa ra kết quả nhận định rằng trẻ ngủ dưới ánh sáng đèn có nguy cơ mắc các bệnh về mắt nhiều hơn so với các trẻ ngủ trong bóng tối.

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học đưa ra lý giải cho hiện tượng này đó là khi trẻ ngủ, cơ mi sẽ khép lại và đôi mắt bên trong hoàn toàn thư giãn. Tuy nhiên dưới kích thích ánh sáng đèn ngủ, đôi mắt bé vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và cơ mi cũng không được nghỉ ngơi. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khi mắt vẫn chưa thực sự ổn định, điều này có thể dễ dàng gây thiệt hại cho võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tầm nhìn.

Bật đèn ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ (trẻ khó ngủ)

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng bất kì loại ánh sáng nào cũng tạo ra áp lực. Ánh sáng ức chế sự tiết melatonin, một hormone tự nhiên giúp khiến trẻ buồn ngủ. Thậm chí nếu bé đã ngủ, ánh sáng vẫn có thể xuyên qua mí mắt và bộ não của trẻ vẫn sẽ không sản xuất melatonin nếu nó bị lẫn lộn giữa ngày và đêm. Cơ thể ít tiết ra melatonin sẽ khiến trẻ bồn chồn, khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc…

Ảnh minh họa.

Bật đèn khi ngủ khiến trẻ chậm lớn

Sự phát triển của trẻ vẫn diễn ra khi trẻ ngủ, một số hoocmone tăng trưởng chiều cao được tiết ra nhiều vào ban đêm. Khi bật đèn ngủ, giấc ngủ của trẻ không sâu làm cản trở sự tiết ra hoocmone sinh trưởng của trẻ, tác động đến quá trình trao đổi chất, làm kìm hãm sự phát triển của trẻ.

Ảnh minh họa.

Bật đèn làm tăng nguy cơ mắc chứng ung thư và trầm cảm

Theo tiến sĩ Joyce Walsleben, phó giáo sư ĐH Y khoa New York, ngủ dưới ánh sáng đèn quá sáng, cơ thể sẽ bị lẫn lộn giữa ban ngày và ban đêm và không sản sinh ra chất gây buồn ngủ tự nhiên. Điều này khiến cơ thể bé không được thư giãn hoàn toàn và dễ dàng dẫn tới trầm cảm hoặc nguy cơ bị ung thư cao.
Một nghiên cứu khác của Đại học bang Ohio (Mỹ) đã chỉ ra rằng, nếu để đèn đêm, tuy chỉ lờ mờ, cũng có thể ảnh hưởng tới cấu trúc não.

Suy giảm hệ miễn dịch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phản ứng miễn dịch với virus ở những em bé ngủ trong điều kiện không ánh sáng tốt hơn rất nhiều những em bé ngủ dưới ánh đèn. Nguyên nhân là do khi ngủ trong bóng tối, cơ thể trẻ sẽ sản xuất ra lượng kháng thế chống virus nhiều gấp đôi bình thường.

Ảnh minh họa.

Do đó, muốn con có sức đề kháng tốt, tăng cường hệ thống miễn dịch, ít ốm đau, mẹ nên cho bé ngủ trong bóng tối thay vì bật đèn.

Trẻ dễ mắc bệnh béo phì

Một nghiên cứu ở đại học Ohio Mỹ đã thử nghiệm và đưa ra nhận định ánh đèn nhân tạo ảnh hưởng tới cân nặng và gây ra mức chênh lệch về lượng đường trong cơ thể và có thể gây béo ra bệnh béo phì ở trẻ.

Ảnh minh họa.

Sau đây là một số giải pháp mà các bậc phụ mẫu có thể tham khảo có thể vừa để con ngủ ngon, an toàn, vừa có thể chăm sóc con thuận tiện:

– Mẹ nên đặt đèn ngủ có màu vàng dịu nhẹ vì màu này không ức chế chất gây buồn ngủ tự nhiên.

– Không để ánh sáng đèn trực tiếp chiếu vào mắt con.

– Tạo thói quen ngủ trong bóng tối cho con.

– Hạn chế tối đa việc để đèn ngủ vào ban đêm.

– Ban đêm nếu con khóc, mẹ nên bế con, cho ti hoặc ôm ấp dỗ dành. Tuyệt đối không nên bật đèn để trấn an con.

Theo Eva