Bố mẹ nên sinh con vào mùa nào trong năm để con khỏe mạnh và ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đột quỵ?

200

Một nghiên cứu của Hoa Kỳ chỉ ra rằng, sinh con vào mùa đông sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị đột quỵ khi lớn lên.

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Pennsylvania đã phân tích kết quả kiểm tra sức khỏe của 10,5 triệu người ở Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan để tìm ra mối liên hệ giữa tháng sinh con và nguy cơ bị mắc bệnh ở trẻ sau này.

Ẩnh: Mom.girlstalkinsmack.

Theo kết quả nghiên cứu, trẻ sinh ra vào mùa đông có nguy cơ bị đột quỵ cao trong khi sinh con vào mùa thu sẽ giúp phòng tránh nguy cơ tiểu đường ở trẻ sau này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ sinh ra trong tháng 12 đến tháng 3 có nguy cơ bị nhịp tim bất thường và đây là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra nguyên nhân tại sao thời gian sinh con lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sau này.

Trẻ sinh vào mùa đông có nghĩa là giai đoạn đầu của thai kỳ là vào mùa hè. Mùa hè là thời điểm mức độ ô nhiễm không khí ở các thành phố thường nghiêm trọng do khí thải từ các phương tiện giao thông. Sự tiếp xúc với ô nhiễm không khí thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới nhịp tim và lưu thông máu lên não ở trẻ trong bụng mẹ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, trẻ sinh ra vào mùa thu có ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này là do phụ nữ mang thai có thể hấp thụ nhiều vitamin D trong giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ. Vitamin D có trong ánh nắng mặt trời giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 2 ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ.

Ảnh: Roxyplasticsurgery.

Những phát hiện trên cho thấy tầm quan trọng của yếu tố môi trường-xã hội tới nguy cơ mắc một số bệnh ở trẻ em.

Các phát hiện này được  công bố trên tạp chí American Medical Informatics Association.

Quỳnh Nga  (Dailymail) / Tin Nhanh Online