Những lý do khiến trẻ có thái độ phản kháng và cảm xúc thất thường

305

Những đứa trẻ đang tuổi tập đi thường hay có những cảm xúc thất thường và có thái độ phản kháng mà những bậc làm cha, làm mẹ không thể hiểu nổi. Chúng có thể giận dỗi chỉ vì bánh mì không được cắt đúng hình tam giác hay chúng thích uống nước ép từ cốc màu xanh thay vì cốc đỏ. Cuộc sống với những đứa bé đang tuổi tập đi thật khó khăn và đau đầu. Vậy lý do nào khiến chúng lại không nghe lời và hay giận dỗi như vậy? Dưới đây sẽ là câu trả lời.

1. Trẻ bị ngã khi tập đi

Ở tuổi tập đi, trẻ sẽ học cách đi những bước đi đầu tiên. Điều này thật có ý nghĩa với những ông bố, bà mẹ nhưng lại là khoảng thời gian khó khăn cho lũ trẻ. Chúng bị ngã rất nhiều khi bắt đầu tập đi. Đó là lý do chúng dễ cáu giận và khó tính.

2. Trẻ không cho là bố mẹ chúng luôn luôn đúng

Ảnh: Momjunction.

Bố mẹ luôn giúp trẻ mặc quần áo hay bế đứa trẻ vào trong xe ô tô. Nhưng ở tuổi tập đi, nhiều đứa trẻ bướng bỉnh muốn tự mình làm những việc này. Nếu bố mẹ nói rằng họ luôn đúng thì trẻ trở nên giận dỗi và cáu gắt.

3. Đi ra quần

Đã đến lúc bạn cần dạy trẻ cách đi ra bô rồi.

4. Trẻ cảm thấy không ai hiểu những gì mà chúng nói

Thời gian trẻ tập nói thật khó khăn. Chúng muốn nói rất nhiều điều với mọi người nhưng chúng chỉ bập bõm nói được vài từ. Bố mẹ và mọi người đều không hiểu. Kết quả là chúng chỉ có thể la hét.

5. Khi mọi người đều cố gắng “thay đổi” trẻ

Trẻ khóc khi không thể tự mình đẩy cửa. Nhưng khi bạn giúp trẻ, chúng sẽ càng khóc to hơn. Có lẽ bạn nên để mặc cho chúng tự mình làm. Trẻ không muốn ai “thay đổi” chúng cả.

6. Trẻ cảm thấy không có ai nghe vấn đề của chúng một cách nghiêm túc

Trẻ muốn tự mình đi giày và không cần sự giúp đỡ từ bố mẹ. Chúng thực hiện việc này một cách nghiêm túc. Có lẽ, trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể học cách đi giày đúng. Bạn nên đợi chúng mà không nên tỏ ra mất kiên nhẫn.

7. Chúng cảm thấy mặc quần áo thật vướng víu

Ảnh: Parents.

Trẻ không thích mặc quần áo vì chúng cảm thấy gò bó và vướng víu. Đối với trẻ đang tuổi tập đi, chúng càng muốn chân có thể cảm nhận được tất cả những thay đổi của thời tiết.

8. Do bản năng

Trẻ tuổi tập đi thường hành động và cư xử theo bản năng. Và bản năng của chúng là nói “Không!” thật to với bất cứ yêu cầu gì.

9. Khi mọi người luôn bảo chúng phải ngủ trưa

Trẻ ghét ngủ trưa. Đó là lý do tại sao chúng luôn khóc và khó chịu khi bị bắt phải ngủ trưa.

10. Sáng tạo ra những kiểu thời trang khiến bố mẹ phải đau đầu

Ở tuổi tập đi, trẻ thích sáng tạo. Chúng có thể nghĩ rằng chưa có ai từng trần truồng trước mặt người khác và cho rằng, khỏa thân sẽ là một xu hướng thời trang mới.

11. Không được phép làm mọi thứ

Ảnh: Supernanny.

Bố mẹ luôn giữ tay chúng để chúng không nghịch ngợm và luôn nói “Đừng chạy ra đường”, “Đừng ăn pin”, “Đừng liếm mèo”. Tuy nhiên, chúng lại thích làm điều đó. Bạn biết cuộc sống của những đứa trẻ ở tuổi tập đi như thế nào mà, phải không?

12. Trẻ cảm thấy những lựa chọn bạn đưa ra là hoàn toàn nhảm nhí

Khi trẻ không ngủ trưa, bố mẹ thường nói “Một là con ngủ ngay bây giờ hoặc sau 5 phút nữa thì ngủ”. Trẻ sẽ cảm thấy điều này chẳng hợp lý gì cả. Cả hai lựa chọn đều là phải ngủ trưa, không phải sao?

13. Có một danh sách dài vô tận những việc mà chúng cần làm và không được làm

Mọi đứa trẻ đều không thích điều này. Chúng không thích bị đi theo khuôn khổ của bố mẹ đặt ra.

14. Trẻ muốn thử xem kiên nhẫn của bạn đến đâu

Một cuộc thử nghiệm khoa học có chủ đề “Làm thế nào để bạn khiến những người chăm sóc mình trở nên phát điên”. Giả thuyết là “rất sớm”.

15. Khoa học chứng minh, tức giận có thể làm giảm căng thẳng

Tức giận giúp giảm stress, căng thẳng tốt hơn ngồi thiền và dùng thuốc, các chuyên gia nghiên cứu trẻ tập đi cho biết.

Ảnh: Howcast.

Vì vậy, nếu lần sau bạn nhìn thấy trẻ tức giận và khóc lóc ở cửa hàng tạp hóa, sân chơi, hồ bơi, thư viện, nhà hàng hay nhà riêng, bạn không nên mất kiên nhẫn mà hãy hiểu rằng bé đang sống đúng với bản chất trẻ con của mình.

Quỳnh Nga (Scarymommy) / Tin Nhanh Online