Sự thật ít biết về trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần thuộc “nằm lòng”

402

Con người đều có cấu tạo như nhau nhưng mỗi người lại có khả năng và nhận thức khác biệt. Đặc biệt là trẻ em, đôi khi chúng có những điều bí ẩn mà người lớn không hề biết.

Một đứa bé có nhiều hơn người lớn 60 cái xương

Ảnh: Pinterest

Khi sinh ra, trẻ sơ sinh có khoảng từ 260 đến 300 cái xương. Khi trưởng thành thì số lượng xương giảm xuống chỉ còn 206 cái. Lý do của việc số lượng xương giảm đi như vậy là do càng lớn lên thì xương của chúng ta sẽ liên kết với nhau thành một khối, tạo nên hệ thống xương.

Trong cơ thể một đứa trẻ mới sinh có khoảng 1 cốc máu

Theo Blood Centers, một đứa trẻ chào đời với cân nặng khoảng 2,3 – 3,6 kg chỉ có khoảng 0,2 lít máu trong cơ thể.

Trước khi biết đi vệ sinh vào bồn cầu, một đứa trẻ được thay tã khoảng 8000 lần

Ảnh: Factslide

Từ khi sinh ra đến lúc biết đi vệ sinh trong toilet, trung bình một đứa trẻ phải dùng khoảng 8000 cái tã. Theo tổ chức Môi trường Canada, hơn 4 triệu cái tã dùng một lần được thải ra ở Canada mỗi ngày. Có thể mất 500 năm để một cái tã đó phân hủy trong bãi chôn lấp. Chính vì vậy, lựa chọn dùng tã vải hay tã dùng một lần có tác động rất lớn tới cả súc khỏe của bé và môi trường, các ông bố bà mẹ nên xem xét nên dùng loại nào thì tốt hơn.

Bố mẹ bị mất ngủ khoảng 6 tháng trong 2 năm đầu đời của đứa trẻ

Ảnh: Shutterstock

Hầu hết các bố mẹ có con mới sinh có ít hơn 4 tiếng mỗi đêm để nghỉ ngơi liên tục vì con quấy khóc. Người thiếu ngủ trầm trọng sẽ thay đổi tâm trạng, mắc phải trầm cảm, thường xuyên cãi vã.

Người lớn cần ít nhất 5 tiếng để ngủ một ngày, thậm chí một số cần đến 8 tiếng để ngủ. Tuy nhiên, chỉ có 64% cha mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi có giấc ngủ bằng ¾ người khác.

Nhiều cha mẹ thậm chí chỉ có thể ngủ liên tục khoảng 2 tiếng rưỡi mỗi đêm. Và tình trạng đó sẽ diễn ra suốt 2 năm đầu đời của trẻ.

Trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn thấy 2 màu đen trắng

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có thể phân biệt ánh sáng và bóng tối. Tuy nhiên, phải mất vài tuần trẻ mới có thể cảm nhận được màu sắc và màu đầu tiên bé nhận ra được là màu đỏ.

Cho con bú có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở phụ nữ

Ảnh: Factslide

Các nhà nghiên cứu từ đại học Cambridge đã khám phá ra rằng phụ nữ cho con bú ít nhất 1 tuần giảm được 64% nguy cư mắc Alzheimer so với người không cho con bú.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alzheimer (Journal of Alzheimer’s Disease) cho thấy cho con bú giúp phục hồi khả năng dung nạp insulin, vốn giảm đáng kể trong khi mang thai. Trong khi nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer là do không dung nạp insulin trong não bộ.

Những đứa trẻ không nằm mơ trong vài năm đầu đời

Ảnh: Pinterest

Vì trong những năm đầu, trẻ chưa có nhiều trải nghiệm về thế giới xung quanh nên chúng sẽ không nằm mơ. Thay vào đó, trong giai đoạn REM (giai đoạn mắt chuyển động nhanh, não hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ) trẻ sẽ phát triển nhận thức và phát triển ngôn ngữ.

Trẻ sinh non thường thuận tay trái

Thuận tay trái hay phải có liên quan đến chức năng của các bán cầu não. Người thuận tay trái thường có khả năng tính toán và tư duy logic hơn, trong khi người thuận tay phải lại có khả năng ngôn ngữ tốt hơn do bán cầu não trái phát triển hơn.

Nghiên cứu não bộ cho biết rằng thuận tay trái một phần do ảnh hưởng của nguồn cung cấp máu đến bán cầu não trái bị giảm trong quá trình phát triển bào thai. Bên cạnh đó, tổn thương ở bán cầu não trái dẫn đến sự dịch chuyển các chức năng sang bán cầu não phải.

Phụ nữ ngủ ngáy trong thời kì mang thai có xu hướng sinh trẻ nhẹ cân

Ảnh: Noticas.uol

Cho đến nay, đã có rất nhiều nghiên cứu về mối lên hệ giữa chứng ngủ ngáy của mẹ và sức khỏe của em bé.

Một nghiên cứu từng được đăng trên trang Sleep (Mỹ) cho biết 35 % phụ nữ có thể ngủ ngáy 3-4 lần mỗi tuần hay mỗi ngày có khoảng 26 % phụ nữ bắt đầu ngáy khi mang thai.

Trong đó, khoảng 25 %-30 % thai phụ ngủ ngáy trong 3 tháng cuối thai kỳ và có xu hướng gia tăng triệu chứng ngủ ngáy trong suốt thời gian mang bầu.

Theo kết quả của các nghiên cứu khoa học, phụ nữ ngủ ngáy trong lúc có bầu thường có nguy cơ bị huyết áo cao, mệt mỏi, tiền sản giật và sinh con nhẹ cân.

Cứ 5000 trẻ được sinh ra thì có 1 trẻ không có hậu môn mở

Ảnh: Medium

Hậu môn bất thường là một khuyết tật bẩm sinh xảy ra trong khi trẻ vẫn đang phát triển trong tử cung. Khuyết tật này có đặc điểm là hậu môn của trẻ phát triển không đúng cách, do đó phân không thể di chuyển bình thường từ trực tràng và thải ra khỏi cơ thể.

Theo Bệnh viện Nhi Cincinnati, khoảng 1 trong số 5.000 trẻ sơ sinh có hậu môn không hoàn chỉnh hoặc dị tật khác của hậu môn và trực tràng.

Tình trạng này phát triển trong tuần thai thứ 5 đến tuần thai thứ 7. Nguyên nhân chưa được tìm ra.

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán khuyết tật này ngay sau khi sinh. Đây là một tình trạng rất nghiêm trọng cần điều trị ngay lập tức. Hầu hết các em bé sẽ cần phẫu thuật, đây là cách duy nhất và hiệu quả nhất để khắc phục khiếm khuyết hậu môn.

Trẻ em nghe hát sẽ bình tĩnh hơn khi nghe giọng nói

Theo nghiên cứu của đại học Montreal, trẻ em (từ 6 tháng đến 9 tháng tuổi) giữ được bình tĩnh trong khoảng 9 phút, trong khi nghe cuộc nói chuyện thì chúng chỉ bình tĩnh trong 4 phút.

Nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng trẻ sơ sinh không có khả năng tự kiểm soát cảm xúc, nhưng âm nhạc giúp trẻ em phát triển khả năng này.

Trẻ em không thể nhận ra bản thân trong gương cho đến 18 tháng tuổi

Ảnh: Factslide

Trong năm đầu đời, hầu hết các bé đều cười, nói ê a với khuôn mặt nhỏ, bụ bẫm của mình trong gương. Thực ra, đó là hoạt động ưa thích của chúng. Đến khi đủ 18 tháng tuổi trẻ mới có thể nhận ra được bản thân mình trong gương. Khi đó khả năng tự nhận thức của trẻ đang phát triển.

Em bé chưa sinh ra có thể nếm những gì mẹ bé đang ăn và phát hiện ra thích loại đồ ăn nào hơn

Ảnh: Broulim’s

Những loại thực phẩm mà mẹ bầu ăn hằng ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mùi vị của nước ối. Khi em bé ở trong bụng sẽ nuốt nước ối, đồng thời sẽ nếm luôn mùi vị của thức ăn. Thế nên, khi chào đời, nếu con có sở thích đặc biệt với một loại hương vị nào đó thì rất có thể là do bé đã được nếm khi còn trong bào thai. Tuy nhiên, khẩu vị của trẻ cũng rất phức tạp, không phải mẹ bầu ăn gì nhiều trong thời kì mang thai thì con cũng sẽ thích món ăn đó.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã có sự phát triển vị giác của mình từ rất sớm, khoảng từ tuần thứ 8 của thai kỳ. Những chồi vị giác này sẽ được hoàn thiện khi bé tròn 14 tuần tuổi. Thai nhi có khoảng 10.000 chồi vị giác, nhiều hơn so với chồi vị giác của người lớn rất nhiều. Chúng không những xuất hiện ở bề mặt lưỡi mà còn có cơ trên, dưới vòm miệng và hai bên lưỡi của bé. Khi lớn hơn, những chồi vị giác dư thừa sẽ dần bị biến mất.

Tăng Nguyện (Theo Factslide)