Sự khác biệt giữa cha mẹ tốt và cha mẹ khôn ngoan

404
Ảnh Internet

Làm cha mẹ ai cũng muốn con mình tài giỏi và thông mình. Nhưng không phải cha mẹ tốt là cha mẹ khôn ngoan. Brightside đưa ra 10 phương pháp dạy con “hoàn hảo” từ những bậc cha mẹ khôn ngoan, thông thái.

1. Đánh giá cao sự độc lập

Ảnh Internet

 

 

Trong gia đình, cha mẹ luôn nói với con rằng con sẽ có thể thành công trong cuộc sống nếu như tin rằng mình có thể làm được. Nhưng quan trọng hơn, các bậc làm cha mẹ phải làm cho chúng hiểu rằng chúng có thể tự mình làm được tất cả mọi thứ mà không dựa dẫm hay nhờ vả vào ai.

Khi trẻ có suy nghĩ này, trẻ có thể học cách tự biết sắp xếp cuộc sống và xác định được tương lai của chính mình.

2. Vạn sự khởi đầu nan

Ảnh Internet

Trẻ cần học cách độc lập. Cha mẹ khôn ngoan luôn thừa nhận và đánh giá cao những nỗ lực của trẻ. Cha mẹ luôn khuyến khích và ủng hộ con thử những điều mới. Tuy nhiên, nếu việc đó thất bại, cha mẹ khôn ngoan sẽ nói: “Con à! Thử lại lần nữa đi. Vạn sự khởi đầu nan.”

3. Tin tưởng là phần thưởng quý giá nhất

Ảnh Internet

Cha mẹ tốt có lẽ sẽ không biết là trẻ không thực sự muốn nhận kẹo hay món quà giá trị nào đó từ cha mẹ cho những nỗ lực của chúng. Cái chúng muốn là sự tin tưởng và khen ngợi của cha mẹ. Những trẻ được cha mẹ tin tưởng sẽ làm việc đó tốt hơn.

4. Cha mẹ khôn ngoan sẽ không quan tâm tới bề ngoài

Ảnh Internet

Điều khác biệt giữa một đứa trẻ thiên tài và một đứa trẻ bình thường là chúng không quan tâm tới quần áo hay bề ngoài của mình. Chúng rất hiếu động và ưa khám phá. Cha mẹ khôn ngoan sẽ không ngại giải quyết những hậu quả do trẻ tạo ra. Bạn muốn con bạn lớn lên thành một thiên tài? Vậy đừng quá bận tâm khi trẻ nghịch dơ quần áo hay tò mò với mọi thứ xung quanh.

5. Hãy chấp nhận nhà cửa luôn lộn xộn

Ảnh Internet

Trẻ con luôn bày bừa mọi thứ và cha mẹ khôn ngoan sẽ không bận tâm tới điều đó. Họ hiểu tâm lý ở lứa tuổi của trẻ và lí do khi chúng làm việc đó. Họ để cho con mình thoải mái ngay trong chính ngôi nhà của mình, và thỏa thích sáng tạo những thứ chúng muốn. Điều đó rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

6. Trẻ con không bao giờ biết mệt

Ảnh Internet

Có những bậc cha mẹ phải chạy theo bọn trẻ cả ngày và liên tục hét lên “Đừng leo lên đó!”, “Đừng sờ tay vào đó!”, và “Đừng chạy nữa!”.

Cha mẹ khôn ngoan không bao giờ làm vậy. Họ hiểu trẻ rất cần tiếp xúc với thế giới bên ngoài để phát triển toàn diện. Những đứa trẻ nghịch ngợm thường có sức đề kháng tốt, tự tin và khỏe mạnh.

7. Tự do trong khuôn khổ

Ảnh Internet

Cha mẹ khôn ngoan luôn cho phép chúng được làm mọi thứ chúng thích, kể cả việc vẽ lên giấy tường. Bởi điều đó chứng minh con họ có thể là một thiên tài hội họa.

Nhưng tự do phải trong khuôn khổ. Trẻ con không được tỏ thái độ không tôn trọng người lớn. Nếu trẻ có lời nói hay hành vi hỗn xược, cha mẹ cần phạt con nghiêm khắc để chúng nhớ.

8. Cần phải nghe lời cả cha và mẹ

Ảnh Internet

Trẻ cần được học cách tôn trọng cha mẹ từ khi còn nhỏ. Trẻ phải hiểu rằng cha mẹ là chủ gia đình.

Trong gia đình, cha mẹ khôn ngoan luôn để con tự làm mọi việc mà không dựa dẫm vào cha mẹ.

9. Trẻ cần học cách tự chủ

Ảnh Internet

Thay vì tước đi mọi thứ con thích, cha mẹ khôn ngoan sẽ đặt ra những luật lệ thưởng phạt đúng tội. Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu cái gì nên làm, cái gì không nên làm. Có như vậy, trẻ mới có thể học được cách tự chủ, làm đúng.

10. Khen ngợi con

Các nhà tâm lý học hiện đại sẽ khuyên các bậc cha mẹ không nên khen ngợi con khi con nghịch ngợm. Nhưng cha mẹ khôn ngoan lại cho rằng mọi hành động của trẻ đều đáng nhận được sự khen ngợi. Nếu con bạn cắt nham nhở một chiếc áo mới tinh và khoe với bạn thành quả của mình  thì bạn đừng nên vội trách phạt con vì biết đâu đó lại là khởi đầu cho sự thành công sau này của trẻ.

Quỳnh Nga biên dịch / Theo Brightside