10 bài học tuyệt vời nhà bác học thiên tài Albert Einstein dạy mọi người

249

Albert Einstein là nhà vật lý có ảnh hưởng lớn nhất của thế kỷ 20 và là người đã làm thay đổi thế giới khi tìm ra thuyết tương đối rộng, nền tảng cho nền vật lý hiện đại sau này. Ông đã viết hàng trăm cuốn sách và bài báo và cũng để lại nhiều bài học vô giá cho nhân loại.

1. Đi theo niềm đam mê, và trí tò mò của bạn

“Tôi không có tài năng gì đặc biệt. Tôi chỉ có đam mê và tò mò.”

Ngay từ khi còn nhỏ, thiên tài vật lý Albert Einstein đã luôn đam mê, tò mò với những bí ẩn của khoa học. Một trong những bài học mà Albert Einstein dạy nhân loại là luôn đi theo niềm đam mê và trí tò mò của mình.

Sự tò mò kích thích sự tượng tưởng. Khi bạn đặt câu hỏi với người khác, bạn sẽ tìm ra những thông tin quan trọng để giải quyết vấn đề, mở ra một cánh cửa mới. Khi bạn đặt câu hỏi cho chính bản thân mình, niềm tin của bạn sẽ được củng cố, những ham muốn bên trong được tiết lộ, từ đó bạn có thể tạo ra những thay đổi tích cực.

2. Hiểu rằng sự kiên nhẫn là vô giá

“Không phải tôi quá thông minh, mà chỉ là tôi có thể kiên nhẫn với một vấn đề.”

Nếu bạn có một ước mơ, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều những trở ngại và khó khăn. Nhưng việc bạn kiên nhẫn với một vấn đề đã tạo ra sự khác biệt giữa thất bại và thành công rồi. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải kiên trì với ước mơ của mình, giữ thái độ tích cực, tập trung vào những tham vọng và cố gắng vượt ra khỏi nghịch cảnh.

3. Tập trung vào hiện tại

“Bạn vẫn có thể vừa lái xe vừa hôn một cô nàng xinh đẹp, chỉ cần không chú ý vào nụ hôn đó là được.”

Đây là một ví dụ tuyệt vời mà Einstein sử dụng để minh họa tầm quan trọng của việc tập trung vào hiện tại.

Bạn có thể bỏ lỡ những niềm vui của hiện tại khi quá bận tâm tới quá khứ hay tương lai. Hãy nhắc nhở chính bản thân mình rằng hiện tại không chỉ mang lại cho bạn niềm vui và sự bình yên mà còn giúp bạn đưa ra những đánh giá, nhìn nhận cuộc sống của chính mình.

4. Có một trí tưởng tượng mạnh mẽ

“Trí tưởng tượng là tất cả. Nó dự đoán những điều đặc biệt của cuộc sống đang tới. Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn kiến thức.”

Một đế chế có thể được tạo nên từ chỉ một ý tưởng. Walt Disney là một bậc thầy về trí tưởng tượng phong phú. Lấy cảm hứng từ một con chuột ông từng nuôi trong trang trại, ông đã tạo ra nhân vật chuột Mickey và con chuột đen trắng này đã trở thành một huyền thoại hoạt hình. Trí tưởng tượng chắp cánh cho những khả năng của bạn.

5. Phạm sai lầm

“Một người không bao giờ phạm sai lầm sẽ không bao giờ thử một điều gì đó mới mẻ.”

Sai lầm luôn không thể tránh khỏi nhất là khi bạn muốn theo đuổi một thứ gì đó đáng giá. Sai lầm là thước đo mức độ mạnh mẽ cho những cam kết của bạn với mục tiêu cuối cùng của mình. Sai lầm có thể khiến bạn thất vọng nhưng cũng làm bạn trở nên cứng rắn hơn. Có thành công nào là không đi lên từ những thất bại hay không?

6. Sống trong thực tại

“Tôi không bao giờ nghĩ về tương lai vì nó sẽ đến sớm thôi.”

Thực tại là những gì chúng ta đang có nhưng ít người hiểu được điều này. Trong cuốn sách Power of Now, Eckhart Tolle cho rằng thành công của một người là việc anh ta hạnh phúc với thực tại của mình như thế nào. Bằng cách nhận thức thực tại, bạn có thể biết được những gì quan trọng nhất với mình.

7. Làm cho cuộc sống của mình có giá trị

” Phấn đấu không phải là để thành công mà là để làm cho cuộc sống có giá trị.”

Bạn xác định thế nào là thành công? Điều gì khiến cuộc sống của bạn thành công? Bạn nên tự hỏi chính mình những câu hỏi này. Thành công có thể là việc nuôi dưỡng những đứa trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh, là xây dựng những mối quan hệ ý nghĩa và trọn vẹn, là viết sách, yêu nghề, và cảm thấy mỗi ngày trôi qua thật vui vẻ. Định nghĩa thành công là tùy thuộc vào chính bạn. Nhưng thành công là khi bạn có thể làm một việc gì đó với tất cả đam mê và sự tập trung của mình.

8. Đừng lặp lại

“Làm điều tương tự và mong chờ một kết quả khác là một việc điên rồ.”

Nếu bạn cảm thấy không hạnh phúc ở một số lĩnh vực trong cuộc sống như tài chính hay trong các mối quan hệ thì hãy làm một việc gì đó khác biệt vào ngày mai. Một ý tưởng có thể là sự khởi đầu của một thói quen. Khi bạn cảm thấy công việc khiến mình không hài lòng hay bực bội thì hãy suy nghĩ về việc làm thế nào để thay đổi điều đó. Đôi khi một cách nhìn mới có thể mở ra trước mắt bạn những khả năng có thể. Bài học về thành công là nhận ra những gì bản thân không hài lòng và hành động để thay đổi điều đó.

9. Kiến thức lấy từ những kinh nghiệm

“Thông tin không phải là kiến thức. Chỉ có kinh nghiệm mới cho bạn kiến thức.”

Kinh nghiệm thực tế mới là thứ khiến bạn được người khác tôn trọng và đánh giá cao. Chỉ có kinh nghiệm mới có thể cho bạn những bài học tốt nhất. Cuộc sống chính là một kho tàng kiến thức mà bạn cần phải lắng nghe, trải nghiệm để có thể tạo ra sự khác biệt với người khác.

10. Hiểu quy tắc và chơi tốt

“Bạn phải hiểu những quy tắc của trò chơi. Và sau đó, bạn phải chơi tốt hơn bất cứ ai.”

Để trở thành một chuyên gia về một lĩnh vực nào đó, bạn phải học tất cả những gì liên quan đến chủ đề đó, học hỏi từ những thành công của người khác và cố gắng làm tốt hơn cả họ.

Bạn càng quyết tâm, mạnh mẽ, đam mê và nỗ lực nhiều hơn, bạn càng có nhiều cơ hội để thành công.

Quỳnh Nga (Adorablequotes4u) / Tin Nhanh Online