Học ngay những cách để không bỏ mạng vì các tai nạn “ngớ ngẩn”

290

Một máy bán hàng tự động nghiêng đổ vào người hay một máy phát điện thải ra khí gây ngộ độc là những tai nạn hết sức hi hữu. Những tai nạn ngẫu nhiên như vậy khiến khoảng 120.000 người tử vong mỗi năm. Hãy đọc ngay những lời khuyên dưới đây để tránh những trường hợp tai nạn “ngu ngốc” trong cuộc sống.

Sự cố bất ngờ liên quan đến máy bán hàng tự động đã gây ra 37 ca tử vong từ năm 1978 đến 1995. Những chiếc máy đã “đè bẹp” các khách hàng làm rung và lật đổ máy. Lời khuyên được đưa ra là: đừng bao giờ đánh đổi mạng sống của mình để lấy một cái túi khoai tây chiên.

Không lái máy cắt cỏ đi ngang

Hầu hết các ca tử vong liên quan đến máy cắt cỏ không liên quan đến các lưỡi xoáy. Thay vào đó, tai nạn xảy ra khi máy cắt lật nghiêng, nghiền nát người lái xe. Để tránh trường hợp đó, mọi người nên cắt cỏ lần lượt từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên chứ không nên lái máy cắt cỏ đi ngang.

Trèo thang cẩn thận

Hơn 700 người chết mỗi năm vì rơi thang và giàn giáo. Sai lầm lớn nhất của mọi người là mang theo đồ nặng khi trèo thang.

Sử dụng máy phát điện an toàn

Sau những cơn bão lớn, rất nhiều nhà mất điện đã để lại máy phát điện di động chạy qua đêm ở bên trong nhà, khí CO không mùi gây ngộ độc. Khí này gây ra chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn, nhưng khi mọi người ngủ say thì không thể phản ứng kịp. Khí CO từ các máy móc, trong đó có cả máy phát điện xách tay, cướp đi sinh mạng của 200 người mỗi năm. Cách phòng tránh tai nạn tốt nhất là để các máy phát điện cách xa nhà trên 6m.

Biết cách đi qua dòng nước

Tại vườn quốc gia của Mỹ, trường hợp tử vong do nước cuốn trôi cao hơn tất cả các nguyên nhân khác. Ngay cả một dòng nước cạn cũng có lực chảy rất lớn. Khi bạn bị trượt chân ngã, bạn có thể bị dìm xuống do sức nặng của đồ đạc, bị va đập vào đá hoặc bị mất nhiệt khi ở trong nước quá lâu.

Khi bạn gặp một dòng suối, đầu tiên, hãy ném một thanh củi nhỏ vào dòng chảy, nếu nó di chuyển với tốc độ nhanh hơn tốc độ đi bộ thì đừng đi qua. Nếu dòng nước có vẻ an toàn, hãy đi vào vùng nước chảy thẳng và rộng. Hãy buộc chặt đai thắt lưng và ba lô trước khi đi qua. Một túi đồ bị ướt cũng có thể kéo bạn chìm xuống nước.

Đảm bảo an toàn khi ở bến tàu

Vào ngày 20 tháng 5 năm 2013, Kyle McGonigle đang ở trên bến tàu hồ Rough River ở bang Kentucky. Một con chó bơi gần đó kêu lên, McGonigle thấy nó đang phải vật lộn để trồi lên khỏi mặt nước. Người đàn ông 36 tuổi này đã nhảy xuống để cứu con chó, nhưng cả anh và con vật bị chết do bị điện giật. Cáp cắm vào ổ điện trên bến tàu và một nhà thuyền đã rơi xuống nước và làm nước nhiễm điện.

Những ca giật điện như thế này rất phổ biến. Nếu bạn có cảm giác tê khi bơi trong vùng nước gần bến thuyền, hãy tìm cách ra khỏi nước ngay lập tức.

Nếu gặp một con gấu hãy đứng yên bất động

Vào ngày 6 tháng 7 năm 2011, Brian Matayoshi, 57 tuổi, và vợ của ông, Marylyn, 58 tuổi, đi bộ đường dài ở Vườn Quốc gia Yellowstone và bắt gặp con gấu. Họ chạy trốn, la hét. Brian bị cắn chết, còn Marylyn không hề hấn gì. Bởi vì bà đã dừng lại và trốn đằng sau một cái cây cho nên dù đã bị con gấu tiếp cận, nhưng bà không bị sao cả.

Kinh nghiệm rút ra là khi đối mặt với một con gấu hoang dã không nên bỏ chạy, vì khi chạy chúng ta sẽ kích động bản năng săn mồi của chúng. Giải pháp tốt hơn là luôn mang theo bình xịt hơi cay khi leo núi

Không lái xe địa hình trên những đoạn đường lát phẳng

Vào ngày 14 tháng 7 năm 2013, Taylor Fails lái chiếc Yamaha Rhino ATV của mình và rẽ trái tại ngã tư lát đá gần nhà của anh ở Las Vegas. Lốp xe có áp suất lớn rà trên mặt đường, và chiếc xe văng ra. Fail chết ngay tại chỗ, còn một người ngồi trên xe bị thương nhẹ. Nguyên nhân của tai nạn là do bánh xe mềm và nhiều gờ nổi để đi trên đường đất gồ ghề. Loại xe này không phù hợp đi trên đường lát phẳng. Lời khuyên của các chuyên gia là nếu phải đi qua đoạn đường lát phẳng thì nên đi thẳng qua đoạn đường đó.

 

Tăng Nguyện (Theo Reader’s digest)