Không phải lúc nào áp dụng ‘một điều nhịn, chín điều lành’ cũng đúng

505

Mọi người thường nói “một điều nhịn, chín điều lành”. Tuy nhiên, dưới đây là 10 điều bạn không nên tự nhẫn nhịn, chịu đựng trong cuộc sống.

Nếu bạn để cho tất cả mọi người được phép cười chê, xem thường hay ức hiếp bạn, thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên rất thiệt thòi và không bao giờ có được niềm vui. Bạn sẽ không thể là chính mình khi cứ phải sống theo ý của người khác. Do đó, muốn cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc và tốt đẹp hơn thì đừng bao giờ chịu đựng 10 điều này bạn nhé:

Bạn cảm thấy xấu hổ với sự xuất hiện hoặc sở thích của mình

Ảnh: Bestie.

Đồng ý rằng có một số thứ chúng ta cần phải làm theo nguyên tắc, cụ thể là với trang phục và cách cư xử. Nhưng nếu như có ai đó chê bai vóc dáng, hình thể và phong cách ăn mặc của bạn thì không cần phải phí lời bào chữa với những người đó. Bạn hoàn toàn không có lỗi và không cần phải làm đẹp cho vừa lòng thiên hạ, bạn chỉ cần yêu thương bản thân và tự tin với chính mình là được. Những người tò mò và nhiều chuyện có lẽ cuộc sống của họ rất tẻ nhạt nên mới thích soi mói người khác, do đó bạn không cần phải chú ý đến họ.

Phải lựa chọn giữa sự nghiệp và cuộc sống cá nhân

Ảnh: Bestie.

Điều này xảy ra rất thường xuyên, bạn có thể bị yêu cầu chọn lựa bởi cấp trên hay bởi người bạn đời của mình. Tuy nhiên, chẳng có luật pháp nào quy định phải chọn từ bỏ gia đình hoặc công việc của mình cả. Vì vậy bạn không cần phải chịu đựng áp lực cho vấn đề này, thay vào đó bạn có thể làm cả hai cùng lúc nếu khả năng cho phép.

Bạn có quyền quyết định mọi thứ thuộc về mình

Ảnh: Bestie.

Có thể bố mẹ của bạn thực sự hiểu rõ cuộc sống này hơn bạn – ngay cả khi bạn đã sẵn sàng trở thành bố hoặc mẹ. Nhưng họ không có quyền áp đặt hay tạo áp lực cho bạn trong những lựa chọn liên quan đến cuộc đời riêng của bạn.

Cuộc sống là của bạn, sự lựa chọn thuộc về bạn – cho dù hạnh phúc hay khổ đau thì bạn vẫn nên tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình chứ không phải bất kì ai khác. Theo đuổi những gì bạn thích sẽ làm cho bạn thấy hạnh phúc với cuộc sống mai này hơn và bạn cũng không thể đổ lỗi cho ai bởi vì chính bạn là người lựa chọn con đường đi của mình.

Ở bên một người khiến bạn không vui

Ảnh: Bestie.

Có một câu nói rằng: “Nếu bạn luôn khóc vì mối quan hệ của mình thì hãy nhìn lại xem bạn đang hẹn hò với người như thế nào”. Chúng tôi không khuyên bạn nên chia tay ngay lập tức nhưng nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình sẽ dễ dàng hơn nếu như không có người ấy, vậy thì bạn nên suy nghĩ về việc cố chịu đựng ở bên cạnh họ nhé.

Bạn bị cưỡng ép làm điều gì đó – ngay cả “chuyện ấy”

Ảnh: Bestie.

Hôn nhân cần nói đến sự bình đẳng và tự nguyện. Người phối ngẫu không có quyền cưỡng ép bạn làm điều gì đó mà bản thân bạn không thoải mái, ngay cả việc quan hệ vợ chồng. Nếu chỉ vì từ chối khi bạn cảm thấy không khỏe mà bị cáo buộc tội danh ích kỉ thì bạn hoàn toàn có quyền suy nghĩ lại về mối quan hệ này.

Bị lừa dối liên tục

Ảnh: Bestie.

Tuyệt đối không bỏ qua những lời nói dối từ những người xung quanh bạn như vợ/chồng, bạn bè, người thân, gia đình. Nếu bạn muốn giữ lại bên mình một mối quan hệ không đáng tin cậy, bạn có thể không cần quan tâm họ nói gì. Nhưng nếu bạn cần một người thực sự yêu thương và tôn trọng mình, thì không nên tạo cơ hội cho họ nói dối bạn quá nhiều lần.

Bị coi thường trong công việc

Ảnh: Bestie.

Thật không may, rất nhiều người trong cuộc sống vì mưu sinh mà để bản thân phải chấp nhận sự xem thường từ cấp trên và đồng nghiệp của mình. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này, hãy tự hỏi mình có thực sự cần công việc này đến mức phải chịu đựng sự sỉ nhục từ người khác hàng ngày hay không? Tuy rằng công việc không dễ dàng để có nhưng đừng ngần ngại chiến đấu vì quyền lợi và danh dự của mình bạn nhé.

 

Bị lạm dụng về thể chất lẫn tinh thần

Ảnh: Bestie.

Không có sự biện minh hợp lí nào cho những người hành hạ hay làm nhục bạn. An toàn của bạn mới là điều quan trọng nhất. Chẳng có lí do gì để bạn phải ở lại bên cạnh một người liên tục đe dọa tinh thần và sức khỏe của bạn. Hãy liên hệ các trung tâm bảo vệ phụ nữ để nhờ trợ giúp bạn nhé.

Bị kiểm soát liên tục

Ảnh: Bestie.

Nếu có ai đó muốn kiểm soát mọi hành vi của bạn chẳng hạn như bố mẹ, bạn bè hay người yêu/người bạn đời thì đó cũng không có nghĩa là họ quan tâm bạn rất nhiều đâu. Mọi người đều cần có không gian riêng để được làm những điều riêng tư. Một mối quan hệ không thể tồn tại mà thiếu đi sự tin tưởng lẫn nhau. Nếu bạn bỏ qua điều này, bạn sẽ thực sự trở thành con rối bị người khác điều khiển và kiểm soát đấy.

Bị trách mắng vì không hoàn hảo

Ảnh: Bestie.

Trên đời này có ai thập toàn thập mỹ? Hoàn hảo chỉ là một khái niệm trong mơ mà thôi. Đừng cho phép bất kì ai chỉ trích đến con người và phong cách sống của bạn. Nếu ai đó thực sự quan tâm đến bạn, họ sẽ đưa ra lời khuyên và giải pháp chứ không phải những lời nói khó nghe.

Cuộc đời này là của bạn, nếu bạn không biết tự bảo vệ mình thì đừng mong chờ ai thay thế bạn làm điều đó cả. Nếu có ai đó luôn làm 10 điều này với bạn, tuyệt đối không nên chịu đựng mà hãy thể hiện sự mạnh mẽ của bạn cho người đó biết rằng bạn hoàn toàn không dễ ức hiếp. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể rời xa người đó để cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn trong quãng đường sau này. Nên nhớ, chỉ lựa chọn ở bên một người khi bạn cảm thấy vui vẻ và được chở che, an toàn chứ không phải để lo sợ hay rơi lệ đâu nhé.

Theo Bestie.vn