Nghiên cứu chỉ ra rằng đọc ra tiếng giúp cải thiện trí nhớ

332

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, so với việc đọc thầm thì đọc to, đọc ra tiếng giúp người học nhớ nhanh hơn và nhớ tốt hơn.

Hai nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Waterloo ở Canada đã cho thấy việc đọc ra tiếng giúp mọi người nhớ được thông tin tốt hơn. Họ cho biết, việc đọc to đồng thời tự nghe những gì mình vừa đọc rất có lợi cho trí nhớ của con người.

Ảnh: Bookriot.

Các nhà nghiên cứu đã làm thực nghiệm để tìm ra phương pháp học nào có hiệu quả. 95 người tham gia vào cuộc thực nghiệm sẽ được chia thành 4 nhóm: nhóm đọc thầm, nhóm nghe người khác đọc, nhóm đọc to và nhóm nghe lại thông tin mình đọc trong máy ghi âm. Kết quả thực nghiệm cho thấy nhóm đọc ra tiếng có khả năng ghi nhớ thông tin tốt nhất.

Colin M. MacLeod, một nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm trên cho biết, nghiên cứu này chứng minh khả năng ghi nhớ và học hỏi có liên quan đến sự tham gia tích cực của người học. Ông cũng nói rằng, đọc ra tiếng giúp cải thiện trí nhớ dài hạn.

Ngoài ra, so với việc đọc thầm, việc đọc ra tiếng giúp nâng cao hiệu quả học tập và làm việc. Theo một nghiên cứu trước đây, việc đọc ra tiếng còn giúp người học thu thập được nhiều thông tin hơn là nghe người khác nói.

Về cơ bản, kết quả thực nghiệm đã chứng minh rằng việc đọc to có lợi cho trí nhớ bởi hai điều. Thứ nhất, đọc to cũng có nghĩa là bạn thêm hành động vào mỗi câu từ. Thứ hai, khi bạn đọc ra tiếng cũng là nói cho chính mình nghe.

Ảnh: Dailymail.

Kết quả thực nghiệm mang lại nhiều ý nghĩa thực tiễn. Học sinh, sinh viên có thể đọc ra tiếng những bài học của mình để ghi nhớ tốt hơn. Vì hành động và hoạt động có thể giúp tăng cường trí nhớ nên người cao tuổi được khuyên nên tập giải câu đố để cải thiện khả năng ghi nhớ của mình.

Quỳnh Nga dịch / Theo Techtimes