15 mẹo đánh bay vết xước và làm mới đồ gỗ trong nhà bạn có thể chưa biết

476

Đồ gỗ trong nhà dễ bị bào mòn và xuất hiện những vết xước do thời gian và quá trình sử dụng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải tới cửa hàng đồ nội thất để mua đồ mới. Dưới đây là những mẹo đơn giản và hiệu quả giúp khôi phục lại tình trạng ban đầu của đồ gỗ trong nhà bạn.

1. Bút chì màu

Bút chì màu có thể giúp bạn xóa những vết xước nghiêm trọng trên đồ gỗ. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn được bút chì màu có màu giống với màu của đồ nội thất bạn cần sửa. Nếu bạn không tìm thấy màu thích hợp thì cũng đừng lo lắng vì bạn có thể kết hợp hai hoặc nhiều màu sắc lại với nhau để ra màu mà bạn muốn. Nghiền nhỏ màu chì thành bột rồi trộn với một chút nước. Đun sôi trong vòng vài phút cho đến khi màu chì tan chảy. Nhỏ hỗn hợp này xuống những vết xước sâu để lấp chúng đi. Bạn có thể dùng con dao để gạt bỏ phần bột thừa phía trên đi.

2. Giấm và dầu oliu

Hỗn hợp giấm và dầu oliu giúp xóa bỏ những vết xước thật dễ dàng và hiệu quả.

Bạn chỉ cần trộn 1/2 chén giấm với 1/2 chén dầu oliu. Sau đó, dùng hỗn hợp này để chà lên bề mặt của đồ gỗ.

3. Cồn iốt

Bạn cũng có thể sử dụng cồn iốt để xóa đi vết xước trên đồ gỗ nội thất của bạn. Bạn chỉ cần nhúng bông vào cồn iốt và bôi lên bề mặt đồ gỗ. Sau đó, bạn dùng khăn giấy để lau phần cồn iốt bị thừa.

4. Cà phê

Nếu bạn không có cồn iốt, bạn cũng có thể sử dụng cà phê. Dùng bông để cho cà phê vào những vết xước sâu. Cách này có hiệu quả với những đồ gỗ tối màu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bông gòn để chà bột cà phê lên vết xước trên bề mặt đồ gỗ trong nhà của bạn.

5. Quả óc chó

Bạn cũng có thể biến đồ gỗ trầy xước thành mới bằng cách sử dụng quả óc chó. Để loại bỏ vết trầy xước trên đồ gỗ, bạn có thể chà quả óc chó trực tiếp lên bề mặt đồ gỗ hay dùng vải mềm thấm dầu quả óc chó rồi chà xát lên vết xước.

6.  Sơn

Sơn nước và sơn dầu cũng có thể được sử dụng để che giấu những vết xước trên bề mặt đồ nội thất trong nhà. Bạn cần chọn màu của sơn tối hơn màu đồ nội thất của bạn và dùng cọ vẽ để bôi lên những vết xước.

7. Bút kẻ lông mày

Một chiếc bút kẻ lông mày có dầu có thể xóa đi những vết xước nhỏ một cách hiệu quả.

8. Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng có tác dụng với những vết xước lớn hơn. Bạn chỉ cần bôi một lượng nhỏ bơ đậu phộng lên vết xước. Đợi một tiếng hoặc hơn một tiếng và sau đó, dùng khăn lau đi phần bơ đậu phộng bị thừa ra.

9. Sáp dầu (petroleum jelly)

Bôi một ít sáp dầu lên vết xước và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn có thể dùng khăn để lau sạch và đánh bóng lại đồ của bạn.

`10. Dung dịch đánh bóng sơn xe hơi

Đối với một cái bàn sơn bóng kiểu Pháp, bạn có thể dùng dung dịch đánh bóng sơn xe hơi để che giấu đi vết xước trên bàn. Bạn cần làm nhẹ nhàng để không làm bong lớp sơn trên bề mặt đồ nội thất của bạn.

11. Mayonnaise

Mayonnaise có thể giúp sửa những vết xước trên bề mặt đồ nội thất nhưng bạn cần phải kiên trì. Bôi Mayonnaise vào vết xước trên bề mặt đồ nội thất và đợi một vài ngày rồi mới lau đi. Bạn sẽ thấy Mayonnaise có thể lấp đầy các vết xước.

12. Trà

Ngâm túi trà đen vào cốc nước nóng trong 2-3 phút. Bạn càng để lâu thì nước trà càng đen hơn và có màu giống với màu đồ nội thất bằng gỗ trong nhà. Sau đó, bạn chỉ cần lấy bông để thấm vào trà đen và bôi lên vết xước. Hãy kiên trì với phương pháp này vài lần cho đến khi bạn thấy được kết quả mong đợi.

13. Dầu khoáng và đá bọt

Trộn một ít dầu khoáng và đá bọt để tạo thành hỗn hợp. Chà hỗn hợp này lên vết xước trên bề mặt đồ nội thất sau đó lau sạch phần thừa bằng một miếng vải khô.

14. Nước chanh

Trộn nước chanh với dầu oliu thành hỗn hợp. Thấm một miếng vải lanh vào trong hỗn hợp và chà lên vết xước cho đến khi bạn nhìn thấy vết xước hoàn toàn biến mất.

15. Sử dụng bút đánh dấu

Bạn có thể sử dụng bút đánh dấu để xóa đi vết xước trên bề mặt đồ nội thất trong nhà. Điều quan trọng là bạn cần phải sử dụng bút đánh dấu có màu giống với màu của đồ gỗ trong nhà bạn.

Quỳnh Nga dịch / Theo Metdaan