16 mẹo nấu ăn của các đầu bếp chuyên nghiệp cho bữa ăn thêm đậm đà

383

Bạn muốn biết tất cả những mẹo nấu ăn của các đầu bếp chuyên nghiệp. Chỉ cần 5 phút đọc những mẹo nấu ăn ngon dưới đây, bạn sẽ nâng cấp tay nghề nấu ăn của chính mình mà không cần đọc những quyển sách dày cộm hay bỏ tiền tới trường nấu ăn.

 1. Mẹo hay cho món bít tết thêm hoàn hảo

Khi bỏ thịt ra khỏi tủ lạnh, bạn không nên chế biến ngay mà nên để nó ở ngoài từ 1-2 tiếng để nó giã đông. Nếu bạn làm như vậy, miếng thịt sẽ được chín đều và mềm. Nếu bạn muốn món bít tết mình làm có một màu nâu đẹp mắt, bạn cần loại bỏ hết nước trong miếng thịt trước khi chế biến.

2. Cách nấu thịt vừa ngọt vừa mềm tới tan trong miệng

Chiên hay rán thịt gà, thịt lợn thường mất nhiều thời gian. Đôi khi, bạn có thể dễ dàng khiến chúng bị khô và không ngon. Để tránh điều này xảy ra, nhiều đầu bếp ở Châu Âu ngâm thịt trong nước muối. Họ trộn 1/4 chén muối, 1/4 chén đường với 3 chén nước. Sau đó họ nhúng thịt ngập toàn bộ trong dung dịch và để vào tủ lạnh. Thời gian ướp thịt phụ thuộc vào trọng lượng của miếng thịt. Thông thường, 1 kg thịt cần ướp trong 1 tiếng đồng hồ. Bạn không nên ướp thịt lâu hơn 8 tiếng hay ít hơn nửa tiếng.

3. Thêm hương vị đậm đà, tự nhiên

Hạt tiêu đen và thì là thường được thêm vào món ăn. Tuy nhiên, để thêm hương vị thơm, đậm đà và tự nhiên cho món ăn, bạn cần phải có mẹo. Đó chính là làm nóng hạt tiêu đen và thì là trong chảo để lửa vừa cho đến khi chúng có mùi thơm, sau đó dùng cối và chày để nghiền hạt tiêu và thì là trước khi thêm vào món ăn của bạn.

4. Mẹo làm bánh ngọt mềm và ngon

Để làm bánh ngọt mềm và ngon, bạn nên bỏ bơ và trứng trong tủ lạnh ra ngoài và để qua đêm cho tới khi chúng đạt nhiệt độ trong phòng.

5. Nướng cá giòn rụm

Sử dụng mayonnaise sẽ giúp bạn nướng cá giòn rụm. Đầu tiên, bạn dàn đều nước sốt lên vỉ nướng. Sau đó phết đều mayonnaise và rắc một chút muối lên cá trước khi nướng. Sau khi nướng cá xong, bạn có thể vắt một chút nước chanh lên cá để khiến món ăn thêm ngon miệng.

6. Làm bít tết không có dầu

Alain Ducasse, một đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đã tiết lộ bí quyết nấu bít tết của mình. Đó là khi làm nóng bít tết trong chảo, bạn cần đặt miếng bít tết nằm nghiêng để nó tiết ra chất béo. Với cách này, miếng bít tết vừa có lớp vỏ ngon mà không cần dầu ăn.

7. Khoai tây nghiền với kem

Trước khi nghiền khoai tây luộc, bạn cần phải để khoai khô đúng cách. Đầu tiên, bạn đặt khoai tây đã luộc xong vào chảo đang được làm nóng. Để khoai tây trong chảo vài phút cho đến khi nước ở khoai tây bị bay hơi hết. Sau khi khoai khô nước, bạn có thể nghiền khoai tây với kem.

Để tránh sữa nóng không bị bắn vào người khi bạn nghiền khoai tây, bạn có thể nghiền khoai tây trong chảo và sau đó mới đổ sữa vào.

8. Làm súp kem

Trước khi nấu súp kem, bạn nên xào tất cả rau với dầu oliu. Sau đó bạn đổ một ít nước và nước canh vào trong chảo. Xào rau trước khi làm súp kem sẽ giúp rau ngọt hơn và món súp thêm ngon miệng.

9. Làm bánh pancake ngon nhất quả đất

Dù bạn làm món pancake theo công thức nào, bạn vẫn nên thêm 2 thìa kem chua vào hỗn hợp. Kem chua sẽ giúp vỏ bánh mịn, ngon và không có vết nứt.

10. Dùng đường để giảm vị chua

Nếu chẳng may món ăn bạn chế biến quá chua, bạn có thể giảm vị chua của nó với đường.

11. Rán trứng

Khi rán trứng, bạn cần chú ý vào ba yếu tố quan trọng: chảo rán dày, bơ và nhiệt độ tối thiểu. Đầu tiên, bàn cần làm nóng chảo, bỏ 1/2 thìa bơ vào chảo để nó tan chảy. Đập trứng vào chảo và rán trong 4-5 phút. Bạn có thể thêm muối và thưởng thức.

12. Làm nước dùng trong

Nước dùng trong là nguyên liệu quan trọng trong nhiều món súp, sốt và các món ăn khác. Để làm nước dùng trong, bạn cần luộc gà trong nồi không đậy vung và ở nhiệt độ thấp trong ít nhất 3 tiếng đồng hồ. Dùng muông để múc bỏ bọt trong quá trình luộc gà. Sau 1,5 giờ, bạn có thể thêm rau mùi, cần tây, cà rốt và hành vào nước dùng.

Khi nấu nước dùng từ thịt bò hay thịt cừu, bạn có thể cắt rau củ và làm nóng trong chảo không dùng dầu trước khi thêm chúng vào trong nước dùng. Cách này sẽ khiến nước dùng thêm đậm đà.

13.  Nướng bánh giòn

Khi nướng bánh ở nhà, nhiều người sẽ gặp vấn đề với lớp vỏ bánh. Để có vỏ bánh giòn, bạn có thể đặt một bát nước vào trong lò nướng trước khi nướng bánh.

14. Phi hành

Để phi hành ngon, bạn cần để lửa vừa và bỏ dầu ăn, bơ và muối vào trong chảo và phi cùng với hành. Muối sẽ giúp loại bỏ mùi khó chịu của hành, giúp phi hành nhanh hơn và thêm vị ngọt cho món hành.

15. Đừng sợ tỏi

Nhiều người ngại ăn tỏi vì nó khiến hơi thở họ có mùi. Nếu bạn thích ăn tỏi nhưng lại sợ mùi của chúng, bạn có thể dùng nước tỏi thay cho tỏi. Nước tỏi sẽ giúp thêm hương vị cho món ăn mà không để lại mùi khó chịu.

16. Không dùng chảo chống dính

Chảo chống dính chỉ thích hợp để rán trứng và làm bánh. Nếu bạn muốn rán thịt và cá giòn rụm, bạn nên mua một cái chảo không có lớp chống dính.

Quỳnh Nga (Brightside) / Tin Nhanh Online