7 phương pháp xoa dịu cơn đau bụng kinh hiệu quả cho phụ nữ

303

Đau bụng kinh là một cơn ác mộng đối với nhiều chị em phụ nữ. Dưới đây là 7 phương pháp “thổi bay” ám ảnh đau bụng kinh hiệu quả được các bác sĩ phụ khoa khuyên dùng.

Khi đến tháng, prostaglandins, hormone có liên quan trực tiếp với estrogen, được giải phóng trong tuyến tử cung, gây ra những cơn đau bụng kinh khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy không thoải mái hay thậm chí là không chịu đựng nổi.

Do cơ địa của từng người, như việc xuất huyết nhiều hay ít, tình trạng sức khỏe, và khả năng chịu đau, mà cơn đau bụng kinh có thể là những cơn đau kéo dài hay đau nhói từng đợt. Nhưng nhìn chung, hormone gây ra cơn co thắt tử cung là prostaglandins được giải phóng càng nhiều thì phụ nữ sẽ càng đau bụng khi tới “ngày đèn đỏ”.

Có cách nào để xoa dịu cơn đau bụng kinh hiệu quả và an toàn? Đó dường như là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Việc sử dụng thuốc tùy tiện để giảm đau bụng kinh có thể gây ra những biến chứng cho sức khỏe của phụ nữ. Dưới đây là 7 phương pháp xoa dịu cơn đau bụng kinh hiệu quả mà không gây tác dụng phụ được các bác sĩ phụ khoa khuyên dùng.

1. Uống NSAIDs trước “ngày đèn đỏ”

NSAIDs là thuốc chống viêm không steroid thường được sử dụng để giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Nhưng NSAIDs cũng là liều thuốc tuyệt vời nếu như bạn bị hành hạ bởi những cơn đau bụng kinh. NSAIDs có tác dụng làm giảm sự giải phóng prostaglandins. Bạn nên dùng prostaglandins trước ngày đèn đỏ và trước khi cơn đau bụng kinh bắt đầu vì nếu như dùng sau nó sẽ không mang lại hiệu quả như bạn mong muốn. Mặc dù uống NSAIDs không phát huy tác dụng với tất cả mọi người, nhưng nó rất đáng để thử đấy.

2. Dùng thuốc ngừa thai tác động vào hormone 

Tất nhiên có rất nhiều người sẽ nghĩ tới biện pháp dùng thuốc tránh thai để giảm đau bụng kinh. Phải nói thật là cách này thực sự có tác dụng vì nó có thể rút ngắn “ngày đèn đỏ”, giảm lượng xuất huyết và nó cũng tác động tới việc giải phóng prostaglandin.

Ngoài ra,phương pháp tránh thai sử dụng thuốc hay vòng đều có tác dụng làm cho thành tử cung dày bằng cách ngăn trứng rụng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai cũng có nhiều ý kiến trái chiều do những tác dụng phụ và hệ quả của nó đối với phụ nữ. Nó còn không phù hợp với một số người. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thuốc tránh thai để xoa dịu cơn đau bụng kinh, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

3. Chườm nóng 

Không cần dùng thuốc, bạn vẫn có thể thoát khỏi cơn ác mộng đau bụng kinh ngay tại nhà một cách an toàn và hiệu quả. Đó là áp dụng phương pháp chườm nóng. Đặt một vật ấm như chai nước nóng, đai quấn nóng, hay khăn ấm đều có tác dụng giúp các cơ dạ con được thả lỏng và giảm đau bụng kinh. Nếu bạn không có thời gian để nằm xuống, chườm nóng và thư giãn, thì tắm nước nóng hay xịt nước ấm lên bụng cũng đem lại hiệu quả tương tự.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả, chuyên gia sức khỏe phụ nữ, bác sĩ Sherry A. Ross cũng khuyên chị em phụ nữ đến ngày đèn đỏ nên uống nhiều nước ấm và trà nóng.

4. Không ăn những thực phẩm nhiều muối hay quá mặn

Chị em phụ nữ khi đến “ngày đèn đỏ”, cần hạn chế ăn những thực phẩm nhiều muối hay quá mặn. Đó là vì chúng có thể khiến bạn mất nước. Khi cơ thể bạn bị mất nước thì cơn đau bụng kinh sẽ càng nặng hơn. Ngoài việc tránh ăn những thực phẩm mặn và nhiều muối, chị em phụ nữ cũng cần uống nhiều nước trong “ngày đèn đỏ”.

5. Thủ dâm 

Mặc dù các nhà khoa học không nghiên cứu về vấn đề này, nhưng nhiều bằng chứng vẫn chứng minh phương pháp này thực sự có hiệu quả trong “ngày đèn đỏ” của chị em phụ nữ. Đó là vì việc đạt được cực khoái làm tử cung co lại và thả lỏng, dẫn đến tăng oxy hóa trong cơ thể, giảm viêm và xoa dịu cơn đau hiệu quả. Phương pháp này ít nhất cũng có tác dụng tạm thời nên bạn cũng nên thử xem sao.

6. Tắm nước muối Epsom

Mặc dù bạn cần tránh ăn đồ ăn mặn và nhiều muối nhưng việc tắm bằng nước muối Epsom lại đem lại hiệu quả bất ngờ trong việc giảm đau bụng kinh. Muối Epsom có tác dụng sưởi ấm, làm dịu cơn co thắt tử cung, giảm đau và giải tỏa căng thẳng.

7. Cuộn mình trên giường và xem ti vi 

Nếu cơn đau bụng kinh dai dẳng khiến bạn như cảm thấy mình đang trải qua một cơn ác mộng, vậy thì tại sao phải cố gắng đi lại và làm những việc tốn sức lực. Chị em phụ nữ nên xem “ngày đèn đỏ” là khoảng thời gian nghỉ ngơi bằng việc cuộn tròn trên giường và xem chương trình ti vi yêu thích của mình. Điều này sẽ giúp gì trong việc giảm đau? Tất nhiên là không rồi, nhưng nó sẽ làm cho bạn thư giãn và quên đi cơn đau bụng kinh đang hoành hành.

Quỳnh Nga biên dịch / Theo Yahoo