Bí quyết trở nên giàu có của các triệu phú mà người nghèo chẳng bao giờ biết đến

398

Làm giàu đã trở thành giấc mơ của rất nhiều người. Chúng ta luôn đặt ra câu hỏi làm thế nào để kiếm được nhiều tiền? Tại sao người giàu cứ giàu mà người nghèo lại càng nghèo thêm? Thực tế những người giàu luôn có suy nghĩ khác với chúng ta, họ làm những điều mà người nghèo không nghĩ tới. Để giải quyết thắc mắc này, chúng ta hãy cùng xem những phân tích được rút ra từ những người giàu có dưới đây:

1, Mua đồ secondhand

Có những thứ bạn không thể (hoặc không muốn) mua đồ secondhand đó là: đồ lót, thức ăn, bộ đồ giường ngủ, nhưng đối với những thứ khác thì giới nhà giàu sẽ là người đầu tiên xếp hàng chờ mua chúng với giá hời. Hầu hết người giàu sẽ không mua ô tô của những dòng mới ra vì họ hiểu được quy luật mất giá nhanh chóng của món hàng này trong vài năm đầu. Nếu có quyết định mua một chiếc xe mới, họ sẽ dùng chiếc xe đó ít nhất 10 năm để tận dụng tối đa giá trị của nó.

Người giàu yêu đồ cổ (không nhất thiết lúc nào cũng phải là đồ đắt tiền) và những đồ nội thất cũ, nhưng cái họ thích nhất vẫn là giá trị của việc mua hàng secondhand. Họ tiết kiệm từng đồng xu như việc mua và sử dụng một bộ sofa cũ thay vì mua một cái mới tinh và số tiền dành dụm được sẽ là nguồn tích lũy tài chính cho tương lai.

2, Mua một ngôi nhà vừa túi tiền

Về cơ bản, người giàu sẽ trả tiền mặt khi mua nhà hoặc ít nhất họ cũng đã có một khoản tiền đặt cọc 15% cho ngôi nhà đó. Họ sẽ không mua loại tài sản cao gấp 2,5 lần so với thu nhập hàng năm sau khi đã đóng thuế. Họ cũng có xu hướng mua những ngôi nhà được xây dựng trước thời chiến và hiếm khi mua hoặc xây dựng một ngôi nhà hoàn toàn mới. Điều này có thể bắt nguồn từ tâm lý của người giàu cho rằng giá trị luôn đi kèm với chất lượng và họ không muốn phải chịu khấu hao ban đầu của những sản phẩm mới.

Sẽ hoàn toàn sai lầm nếu chúng ta cho rằng người giàu muốn mua những dinh thự lớn (McMansion) hàng triệu đô la. Những tài sản này chỉ dành cho người có khoản thế chấp lớn, muốn thể hiện bản thân và họ đang gặp những rắc rối tài chính lớn. Và dĩ nhiên phần trăm nhỏ còn lại sẽ rơi vào những người trúng xổ số, nhưng thật tội nghiệp cho họ vì đã lãng phí toàn bộ số tiền đó và quay lại mốc ban đầu, thậm chí còn tệ hại hơn khi họ bị thua.

3, Mua một lần và cho mãi mãi

Chúng ta đều sai lầm khi cho rằng mua đồ rẻ sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Thà bạn mua một đôi giày với giá 100 đô la còn hơn là mua 5 đôi với giá mỗi đôi là 10 đô la nhưng chỉ đi được một năm rồi lại mất thêm 4 lần nữa để đi đến mua hàng. Chúng ta thường biện minh rằng những đồ “mua một lần cho mãi mãi” là phong cách chỉ dành cho giới có tiền. Thực tế, trước khi mua một món đồ nào đó, người giàu sẽ bỏ thời gian tìm hiểu để đảm bảo nó sẽ giữ được lâu nhất có thể và tuyệt vời hơn là giá trị của nó sẽ không mất đi.

Đó là lý do tại sao một người đàn ông giàu có sẽ mua một bộ áo vét 1000 đô la – mức giá dường như quá sức với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, về lâu dài, bộ vét đấy có thể mặc được hàng chục năm và nếu ông ta muốn sửa lại chiếc áo thì nó có thể dùng được cả đời! Khi hoàng tử Charles kết hôn với Nữ công tước Camilla Parker-Bowles, ông đã mặc lại bộ u phục mua trước đó 30 năm với một vài vết khâu vá, nhưng ông trông vẫn thật tuyệt vời (Hoàng tử Charles là một trong những người đàn ông có tiếng là am hiểu về trang phục và phong cách của ông trông luôn luôn thời thượng).

4, Chờ đến khi giảm giá

Trong một nghiên cứu đã công bố, nếu có quyền lựa chọn giữa hai phương án: ngay lập tức nhận 5 đô la hoặc phải chờ 2 tháng sau để lấy được 10 đô la thì hầu hết mọi người sẽ chọn phương án thứ nhất. Tất cả chúng ta dường như đều gặp vấn đề trong tư duy vì rõ ràng 10 thì phải nhiều hơn 5 rồi và đó sẽ là lựa chọn tốt nhất (trừ khi bạn đang ở trong trường hợp cần tiền gấp).

Người giàu sẽ không gặp khó khăn trong vấn đề này. Họ sẽ đợi đến những tháng tiếp theo (thậm chí cả năm trời) để có được giá trị thực sự tốt nhất. Đó là lý do họ có thể vực dậy được sau cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008. Chịu tổn hại nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng là những người đã mua nhà ở mà họ không có đủ khả năng chi trả hoặc không thể kê khai danh mục tài sản để sử dụng khoản tiền từ ngân hàng, cản trở họ biến ước mơ làm giàu trở lại.

5, Không nghỉ hưu

Làm giàu không phải chỉ ngày một ngày hai mà có được. Những người thành đạt phải dành cả cuộc đời để tạo dựng cơ nghiệp. Thực ra có một thứ còn hơn cả động lực để từ chối nghỉ hưu khi bạn giàu có. Hầu hết những người này đều có công việc kinh doanh riêng. Khi đã làm chủ thì luôn có thứ gì đó thúc đẩy trong bạn tiếp tục làm việc, vì bạn sẽ có xu hướng theo đuổi đam mê với chính công việc kinh doanh của mình.

Điều này là do một thực tế là những người giàu sẽ có xu hướng luôn giữ mình ở trạng thái bận rộn và nghỉ hưu sẽ trở thành khoảng thời gian buồn chán đáng sợ cho những người như thế. Ngoài ra, bạn có từng nghĩ rằng trong khi mình an nhàn nghỉ hưu thì những người khác phải còng lưng làm việc để nuôi bạn?

6, Sử dụng mã giảm giá

Trong cuốn sách Triệu phú nhà bên, người ta đã nghiên cứu thói quen của những triệu phú. Phần lớn những người đàn ông này đều chia sẻ rằng họ dành nhiều thời gian để tìm các phiếu giảm giá. Đây là thói quen cực kì phổ biến của những người giàu. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là người giàu chỉ tìm kiếm phiếu giảm giá cho những món đồ họ cần hoặc cho gia đình. Còn nếu bạn dùng phiếu giảm giá để mua cả những thứ không cần thiết thì đó không phải là giải pháp tiết kiệm đâu nhé!

7, Đầu tư vào tài sản hữu hình

Khi một người giàu trở nên giàu có hơn, họ sẽ làm điều mà hầu hết chúng ta không làm (bao gồm cả những người mới giàu): đầu tư một khoản vào những loại tài sản hữu hình sẽ làm giàu thêm cuộc sống của họ hơn là chỉ đầu tư đơn thuần bằng tiền bạc. Họ sẽ mua những tác phẩm nghệ thuật (vì họ yêu thích vẽ vời), họ mua những loại rượu tốt (vì sở thích uống rượu) hoặc là mua đồ cổ. Rõ ràng họ sẽ có được lợi ích tài chính khi sở hữu những thứ này vì thông thường giá trị của chúng sẽ tăng theo thời gian.

Khi bạn có 1000 đô la tiền mặt, sẽ chẳng khó khăn gì để mang nó đi tiêu, nhưng khi số tiền đó được chuyển sang chai rượu Châteauneuf-du-Pape (một loại rượu vang đắt tiền có lịch sử lâu đời ở Pháp) thì đó lại là chuyện khác. Chuyển đổi chai rượu đó thành 1000 đô la tiền mặt có thể sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng đổi lại bạn sẽ có được những suy nghĩ thấu đáo và quyết định sử dụng số tiền đó một cách hợp lý hơn.

8, Đừng chỉ chạy theo tiền bạc

Người giàu có sẽ không khoa trương nói về bản thân. Họ thường sống ngay cạnh nhà bạn, lái một chiếc xe cũ và cũng làm bấy nhiêu thời gian như bạn.

Mặt khác, những thanh niên bạn thấy trên đường phố với lối sống xa xỉ mà ai cũng khao khát thì có lẽ họ lại gặp vấn đề về tài chính. Đừng quên rằng khi bạn đang cố gắng để theo kịp ai đó thì họ cũng phấn đấu để trở nên giàu có hơn so với người khác.

Thay vì mệt mỏi chạy đua theo tiền bạc, bạn nên tập trung vào những điều tốt đẹp giúp cho cuộc sống trở nên ý nghĩa. Điều quan trọng hơn cả là theo đuổi đam mê của chính mình. Khi kết thúc con đường theo đuổi đam mê, bạn sẽ nhận được một kho báu thực sự đó là hạnh phúc.

Thảo Vân (Theo Listverse)