Gừng – thần dược chữa bách bệnh mà không phải ai cũng biết

401

Đau cơ, buồn nôn, co thắt vùng bụng, bệnh tiêu hóa có thể chữa khỏi nếu bạn chăm chỉ ăn một lát gừng trong suốt 1 tháng. Ngoài ra, gừng còn có nhiều công dụng kì diệu khác mà ít ai biết đến.

Gừng là loại thực vật thân rễ phát triển dưới lòng đất từ một nhánh nhỏ. Gừng thuộc họ Zingiberaceae chi Zingiber. Người ta cho rằng loại củ này xuất hiện từ khu vực thuộc dãy Himalaya ở Nam Á.

Ngày nay, gừng được trồng ở nhiều nơi vì mục đích thương mại cũng như tác dụng tuyệt vời của nó. Cây gừng cao khoảng 1m, thân nhỏ, lá có màu xanh đậm giống lá các loại cây cỏ hoặc lá cây hoa nhỏ.

Loại thảo dược này có chứa protein, tinh dầu, phốt pho, canxi, magie, mangan, axit folic, vitamin C và B6. Y học Trung Quốc cho rằng gừng có tác dụng tốt hơn khi kết hợp với các loại thảo mộc khác vì gừng có sức mạnh thúc đẩy tác dụng của những thảo mộc kia.

Gừng thơm hơn, mùi thơm mạnh nhưng dễ chịu nhờ có tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên.

Gừng được dùng nhiều trong các món ăn của Châu Á – khu vực được cho rằng gừng và muối là những thành phần quan trọng.

Dưới đây là những công dụng kì diệu của gừng mà không phải ai cũng biết.

Dùng thử gừng mỗi ngày trong 1 tháng xem có điều gì xảy ra. Ảnh Internet

1. Có thể giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và giảm cholesterol

Gừng có ít calo và không chứa cholesterol, nhưng lại là một nguồn chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu phong phú như pyridoxine (vitamin B6) và axit pantothenic (vitamin B5). Đây là những chất quan trọng giúp sức khỏe tốt.

Ngoài ra, gừng còn bao gồm một lượng lớn các khoáng chất như kali, mangan, đồng và magie.

Một số nghiên cứu từ Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy chỉ 2g gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Gừng giúp giảm LDL (cholesterol xấu) và cải thiện HDL (cholesterol tốt). Hơn nữa, gừng có thể cải thiện việc sản xuất cholesterol ở gan và tăng sự bài tiết của các bề mặt.

2. Cải thiện chức năng não bộ

Từ một nghiên cứu với 60 phụ nữ trung niên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gừng có các hợp chất hoạt tính sinh học và các tính chất chống viêm và có thể đánh bại bệnh Alzheimer. Nó cũng cho thấy khả năng cải thiện trí nhớ và các vấn đề thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi.

Ngoài ra gừng còn nhiều công dụng khác:

  • Làm dịu vùng da kích ứng

Gừng là một trong những hợp chất kháng viêm thiên nhiên, giúp làm dịu làn da sưng rát, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Người đang có bệnh eczema chú ý: thêm 1 vài giọt tinh dầu gừng vào chất dẫn (như dầu ôliu) để làm dịu vùng da bị chàm.

  • Trị gàu

Hãy quên các dầu gội từ chất tổng hợp bởi tính sát trùng trong gừng sẽ giúp “đánh bật” nấm gây ra gàu.

Thực hiện: Trộn một ít gừng với nước rồi xịt lên da dầu để trị gàu.

  • Tẩy da chết

Gừng là dụng cụ tẩy da chết rất hiệu quả.

Hãy trộn gừng giã nát với mật ong rồi chà xát hỗn hợp này khắp cơ thể để cảm nhận hiệu quả nó mang lại.

  • Giúp tóc dày hơn

Gừng thường là thành phần chính của các sản phẩm chăm sóc tóc do chứa các chất dầu và chất chống ôxy hóa.

Áp dụng như cách trị gàu ở trên sẽ giúp tăng lưu lượng máu tới các nang lông, kích thích tóc mọc khỏe đẹp.

Lựa chọn và lưu trữ gừng

Bạn có thể trồng gừng trong vườn nhà hoặc trong một cái chậu hoa để luôn có củ gừng tươi để dùng khi cần.

Nếu đi mua ngoài hàng, bạn nên chọn gừng tươi, không nên chọn gừng sấy khô nên đảm bảo chất lượng và hương vị gừng được tốt nhất.

Gừng tươi có thể được lưu trữ trong tủ lạnh được đến 1 tháng. Cả gừng tươi và bột gừng đều nên để trong hộp kín trước khi được cất vào tủ lạnh.

Theo Nguồn Tổng Hợp