5 bệnh hiếm gặp biến người bệnh thành dị nhân

134

Mọi người thường nghĩ rằng mắc bệnh rất khó chịu và đau đớn. Nhưng có một số bệnh lạ và hiếm gặp lại khiến nhiều người liên tưởng đến những năng lực kỳ lạ của dị nhân.

1. Trí nhớ siêu phàm

Hyperthymesia là một hội chứng mà người bệnh có thể nhớ một khối lượng lớn những thông tin, chi tiết. Chỉ có 60 người trên thế giới được chuẩn đoán mắc phải hội chứng hyperthymesia trí nhớ siêu phàm. Bệnh nhân có thể nhớ một sự kiện đã xảy ra trong cuộc sống của họ, thậm chí cả sự kiện xảy ra khi họ còn nhỏ một cách chi tiết và chính xác. Họ có thể đọc lại đoạn văn trong những quyển sách mà họ đã đọc một vài năm trước. Họ có thể nhớ tất cả những tin tức xảy ra ở bất cứ ngày nào trong năm.

Những người bị mắc hội chứng hyperthymesia có thể nhớ mọi thứ.

Theo BBC, Rebecca Sharrock, một nhà văn người Úc là người bị hội chứng trí nhớ siêu phàm. Cô có thể nhớ mình được quấn trong chiếc chăn màu hồng như thế nào khi cô được 7 ngày tuổi. Cô có thể đọc lại bất kỳ đoạn nào trong truyện Harry Potter mà không bỏ sót một từ. Tuy nhiên, cô lại không cho rằng hyperthymesia là một món quà hay tài năng. Cô thường xuyên than phiền về chứng đau đầu, mất ngủ và mệt mỏi.

2. Không có cảm giác đau

Cogenital analgesia là một hội chứng mà người bệnh không cảm thấy đau đớn khi bị thương hay gặp tai nạn. Mặc dù đây là một hội chứng hiếm gặp nhưng 40 người ở một ngôi làng ở Thụy Điển đã được chuẩn đoán mắc phải bệnh này.

Việc người bệnh không cảm thấy đau đớn rất nguy hiểm vì họ có thể tự làm bị thương chính mình. Trẻ nhỏ mắc bệnh này rất nguy hiểm vì chúng có thể vô tình làm mình chảy máu, hỏng mắt, cắn phải lưỡi hay không nhận ra xương của chúng bị gãy.

3. Thiên tài

Savant syndrome là một hội chứng hiếm gặp và thường xảy ra ở những người bị rối loạn thần kinh như mắc bệnh tự kỷ hay hội chứng Asperger. Hội chứng này khiến người bệnh có tài năng trong mọi lĩnh vực như âm nhạc, vẽ tranh, tính toán, bản đồ hay xây dựng mô hình 3D.

Những người mắc phải savant syndrome có thể ngay lập tức tính phép nhân ba chữ số hay cho biết ngày 5 tháng 5 năm 3017 là thứ mấy. Stephen Wiltshire đã vẽ một bản đồ chi tiết về London sau một chuyến bay qua thành phố.

Mọi người gọi những người mắc phải savant syndrome là thiên tài. Tuy nhiên mặc dù vậy, họ vẫn bị coi là yếu kém hay ngu ngốc vì bị chậm phát triển về tinh thần.

4. Không biết lạnh

Ngoài những người không cảm thấy đau đớn, có những người không biết lạnh hay không cảm thấy lạnh. Wim Hof là một người Hà lan bị mắc phải căn bệnh này. Ông đã làm các bác sĩ ngạc nhiên vì khả năng chịu lạnh của mình. Ông ở trong băng trong 120 phút, leo lên đỉnh Mont Blanc mà không mặc gì ngoài quần short.

Các chuyên gia cho rằng Win Hof là một hiện tượng đặc biệt nhưng anh ta lại nghĩ rằng khả năng chịu lạnh của mình là kết quả của việc tập luyện.

5. Không biết sợ

Urbach-Wiethe là một rối loạn di truyền hiếm gặp dẫn đến việc người bệnh không biết sợ bất cứ cái gì. Chỉ có 300 người trên thế giới được chuẩn đoán là bị mắc bệnh Urbach-Wiethe và 1/4 trong số họ sống ở Nam Phi.

Một bệnh nhân nổi tiếng của hội chứng này là một phụ nữ người Mỹ có tên S.M. Các nhà nghiên cứu đã thử rất nhiều cách để làm cô sợ hãi. Họ cho cô thấy nhện độc và rắn độc. Họ cho cô xem những bộ phim kinh dị và nhốt cô trong ngôi nhà ma ám. Nhưng tất cả đều thất bại.

S.M cũng nói về những tình huống nguy hiểm mà cô không hề cảm thấy sợ chút nào. Cô không sợ một cuộc tấn công vào ban đêm hay bạo lực gia đình. Những nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi người phụ nữ này vẫn còn sống khi mà cô mất khả năng nhận biết nguy hiểm.

Quỳnh Nga (Brightside) / Tin Nhanh Online