Dùng nước gừng đun sôi để ngâm chân cho trẻ giúp trị ho, sổ mũi còn hiệu quả hơn dùng thuốc kháng sinh

134

Nước gừng đã từ lâu được xem như một bài thuốc thần kỳ. Dùng nước gừng ngâm chân cho trẻ còn giúp trị ho, sổ mũi hiệu quả, các mẹ đừng bỏ qua.

Thời tiết chuyển mùa khiến trẻ nhỏ dễ mắc một số căn bệnh thông thường về hô hấp như ho, cảm cúm, sổ mũi, thậm chí là bệnh nặng hơn như viêm phổi, viêm phế quản.

Với những căn bệnh này, cha mẹ không nên vội vã dùng thuốc kháng sinh cho con. Hiện nay, trên một vài diễn đàn, trang mạng đang lan truyền một phương pháp “rất đơn giản điều trị ho, sổ mũi cho con” bằng cách ngâm chân vào nước gừng.

Mẹ bỉm sữa chia sẻ phương pháp ngâm chân bằng nước gừng trị bệnh ho, cảm cúm cho con. Ảnh: Đời Sống & Pháp Luật.

Theo đó, mẹ cần giã nát gừng đun sôi lên rồi tắt bếp, hoà thêm ít muối, thêm vào giọt dầu tràm pha nước tắm cho con. Vào buổi tối thì dùng nước này để ngâm chân cho bé, vừa ngâm chân vừa massage lòng bàn chân để bé thoải mái, dễ chịu.

Trước khi đi ngủ dùng dầu tràm massage gan bàn chân và huyệt dũng tuyền cho con. Bôi thêm chút ở ngực gần cổ và bụng gần rốn.

Theo Đông y, gừng có tác dụng phát biểu, ôn trung, trục hàn, tiêu đờm, giải độc tố, hồi dương, thông mạch, chống nôn ói…Trong gừng còn chứa một loại tinh dầu có thể chữa cảm lạnh, buồn nôn, chữa ho rất hiệu quả. Mẹ có thể làm 2 lần mỗi ngày, 2 lần cách nhau tối thiểu 4h sẽ rất hiệu quả đó.

Nói về phương pháp ngâm chân trong nước gừng trị bệnh chuyển mùa ở trẻ, bác sĩ Nguyễn Văn Lân cho biết: “Gừng có tác dụng phát tán phong hàn, nếu trẻ không bị phong hàn mà ngâm sẽ có tác hại. Còn trẻ bị phong hàn, cảm dùng gừng sẽ có tác dụng đuổi phong hàn đi.

Bác sĩ Lân cũng cho biết thêm, để chữa ho, sổ mũi hiệu quả cho con lành nhất là các bà mẹ có thể lấy nước muối sinh lý 9/1000 ấm bằng nhiệt độ cơ thể, không cần ngâm trong cốc nước ấm hay nước nóng mà có thể cầm vào tay hoặc ủ vào người mẹ làm ấm lên rồi nhỏ vào mũi cho con.

Theo Hoàng Giang / Đời Sống & Pháp Luật