Băn khoăn không biết bao lâu nên mua nội y mới, đây là câu trả lời cho chị em phụ nữ

652

Ai cũng biết rằng sau một thời gian sử dụng thì nên thay quần lót mới. Tuy nhiên, thời gian ấy chính xác là bao lâu thì không mấy ai nắm rõ.

Philip Tierno, giáo sư vi sinh và bệnh lý tại Đại học New York nói rằng: “Chúng ta đang tắm mình trong các chất cặn bã của cơ thể”.

Khẳng định của ông khiến chúng ta cần phải lưu ý đến vấn đề đồ lót cũ. Nhiều người có thói quen “dự trữ” đồ lót cũ và lại lôi ra sử dụng những khi “thiếu thốn”.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng ngay cả sau khi bạn đã giặt đồ lót, vi khuẩn vẫn có thể sống trên đó? Giặt đồ lót không phải lúc nào cũng loại bỏ hết được vi khuẩn, vì vậy bạn hãy suy nghĩ lại xem có nên giữ nội y quá lâu hay không.

Ảnh: Dailymail

Giáo sư Philip giải thích rằng đồ lót của chúng ta nằm trên vùng da có chứa khuẩn E. coli. Bất kể bạn cố gắng làm sạch vùng da đó thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn không thể loại bỏ tất cả vi khuẩn, trừ khi bạn giặt sạch được đồ lót của mình.

Trước đây, vào năm 2010, Tiến sĩ vi sinh Đại học Arizona, Charles Gerba cũng đã chia sẻ với ABC News rằng trung bình quần lót đã giặt chứa khoảng 1/10g phân.
Tuy nhiên, Giáo sư Tierno nói rằng điều đó là bình thường và không có hại cho sức khỏe, nhưng cần phải giặt đồ lót sau mỗi lần mặc và không mặc liên tiếp trong 2 ngày.

Ảnh: Pexels

Cách tốt nhất để giặt sạch nội y là dùng nước nóng và chất tẩy rửa. Ngoài ra, phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng là một lựa chọn tuyệt vời vì tia UV có khả năng khử trùng. Mặc dù có thể dùng đồ lót cho đến khi bị rách, hư hỏng. Mọi người vẫn nên thay mới đồ lót hàng năm.

Giáo sư Tierno cho biết: “Miễn là phụ tùng vẫn giữ nguyên dáng, chất liệu đàn hồi tốt, vải không bị rách hoặc sờn thì bạn vẫn có thể sử dụng.”

Tuổi thọ của mỗi đồ lót phụ thuộc vào chất lượng vật liệu và thói quen giặt giũ. Bên cạnh đó một số yếu tố khác như loại đồ lót, cách giặt và mức độ dùng thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

Ảnh: Twenty20

Tuy nhiên, một số dấu hiệu cho biết khi nào nên vứt nội y cũ đi như độ co giãn, sự vừa vặn và tính thẩm mĩ. Ngay cả một bộ đồ lót đã lâu không mặc được cất trong trong tủ cũng có thể bị hỏng và nên bỏ đi khi vải mất độ đàn hồi.

Tóm lại, đồ lót cần được thay hằng ngày, giặt sạch sẽ và mua mới mỗi năm. Khi chúng có dấu hiệu hư hỏng, sờn rách thì nên bỏ đi.

Tăng Nguyện (Theo Hufington Post)