Các bệnh đau đầu thường gặp bạn nên biết

126

Có khoảng 150 bệnh đau đầu khác nhau nhưng dưới đây là những loại phổ biết nhất mà bạn nên biết để tìm cách điều trị thích hợp.

Đau đầu là bệnh phổ biến. Một số người chỉ thỉnh thoảng bị đau đầu trong khi người khác lại thường xuyên chịu đựng những cơn đau đầu hành hạ.

Khi bị đau đầu, hầu hết mọi người đều mắc phải sai lầm: họ không quan tâm tới loại đau đầu gì và nguyên nhân do đâu mà tự ý dùng thuốc giảm đau. Chẳng hạn, thuốc aspirin là thuốc đau đầu được nhiều người mua vì giá rẻ, ở hiệu thuốc nào cũng có và có tác dụng làm giảm cơn đau đầu hiệu quả. Tuy nhiên, aspirin nếu không được dùng đúng bệnh sẽ gây ra những tác dụng phụ.

1. Đau đầu do căng thẳng

Đây là loại đau đầu phổ biến ở cả người lớn và trẻ vị thành niên. Chứng đau đầu do căng thẳng thường xảy ra do những áp lực, mệt mỏi trong cuộc sống.  Cơn đau có thể rất nhẹ hoặc dữ dội, xảy ra theo từng cơn hay suốt cả một ngày. Đau đầu do căng thẳng không có triệu chứng cụ thể nào khác.

2. Đau nửa đầu

Đau nửa đầu biểu hiện ra với những cơn đau nhói và dồn dập. Các triệu chứng đau nửa đầu thường gặp là buồn nôn, nôn mửa, chán ăn và đau bụng. Người bị đau nửa đầu thường nhảy cảm với ánh sáng, tiếng ồn và nhiều mùi. Những cơn đau nửa đầu có thể kéo dài từ 4 giờ đến 3 ngày và thường xảy ra từ một đến bốn lần trong một tháng.

3. Đau đầu từng cơn hay theo chu kỳ

Đàn ông có nguy cơ đau đầu từng cơn, theo chu kỳ cao hơn phụ nữ. Đây là chứng đau đầu ít gặp nhưng lại nghiêm trọng và có liên quan tới thói quen uống nhiều rượu và hút nhiều thuốc lá. Cơn đau dữ dội tập trung vào vùng xung quanh của mắt, khiến mắt bị đỏ và chảy nước mắt. Đau đầu từng cơn có thể biến mất sau một giờ nhưng nó có thể xảy ra nhiều lần trong ngày. Các thuốc giảm đau không cần kê đơn không thể chữa đau đầu từng cơn hiệu quả nhưng những loại thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn như Ergotamine và Indomethacin lại thành công trong việc điều trị nhức đầu theo cơn, theo chu kỳ.

4. Nhức đầu do viêm xoang

Viêm xoang mũi do dị ứng có thể dẫn đến nhức đầu. Cơn đau có thể được cảm nhận ở vùng xương gò má, sống mũi và trán. Nhức đầu do viêm xoang thường xuất hiện với các triệu chứng khác như sổ mũi, cảm giác tai bị vướng cái gì đó, sưng mặt và sốt. Nhức đầu do viêm xoang còn do bệnh nhiễm trùng xoang khi nước mũi có màu vàng hoặc xanh lá cây. Để chữa trị nhức đầu do viêm xoang, bạn có thể dùng các loại kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

5. Nhức đầu do thay đổi hormone

Sự thay đổi hormone trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh gây ra nhưng cơn đau đầu. Ngoài ra, việc uống thuốc ngừa thai cũng ảnh hưởng tới cân bằng hormone trong cơ thể, giảm nồng độ estrogen và dẫn đến những cơn đau đầu.

Nếu gặp những triệu chứng kể trên, bạn cần tới gặp bác sĩ để được khám chính xác.

Quỳnh Nga (Theo Metdaan) / Tin Nhanh Online