Căn bệnh chết người không có thuốc chữa – ác mộng cho những ai “chán cơm thèm phở”

71
Căn bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra.

Các bác sỹ đã cảnh báo mức độ nguy hiểm của việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Mới đây căn bệnh siêu lậu kháng thuốc đáng sợ đã được phát hiện ở một người đàn ông đến từ Anh sau đêm quan hệ với một người phụ nữ ở Đông Nam Á.

Siêu lậu là một trong nhiều căn bệnh nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh dẫn đến cái chết của khoảng 700.000 người mỗi năm.

Đây được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại và mức độ nghiêm trọng của vấn đề này được cho là ngang với nạn khủng bố và sự nóng lên toàn cầu.

Trưởng phòng Y khoa Dame Sally Davies trước đó đã viết thư cho các bác sỹ để cảnh báo rằng bệnh lậu có thể đã trở nên kháng thuốc và mới đây một người đàn ông đến từ nước Anh đã mắc phải căn bệnh này. Theo cơ quan Y Tế Cộng Đồng Anh (PHE), đây là lần đầu tiên bệnh nhiễm trùng không thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh.

Căn bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra.

PHE cho biết: “Đây là báo cáo toàn cầu đầu tiên về việc kháng thuốc azithromycin và cả thuốc ceftriaxone ở mức độ cao“.

PHE tiết lộ đã đưa ra cảnh báo về khả năng lây lan của căn bệnh này đã đạt đến mức độ kháng thuốc ceftriaxone và azithromycin – hai loại thuốc mà Tổ chức Y tế Thế giới đã đề xuất cho các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các bác sỹ và nhân viên y tế đã lạm dụng quá mức thuốc kháng sinh hàng thập kỷ nay khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc.

Tiến sĩ Gwenda Hughes từ PHE cho biết: “Đây là lần đầu tiên xuất hiện trường hợp kháng thuốc cao như vậy đối với cả hai loại thuốc này và với hầu hết các loại kháng sinh thông dụng khác”.

Tốt hơn hết là mỗi chúng ta nên ý thức về việc tự phòng tránh lây nhiễm bệnh lậu bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ lần đầu hoặc không liên tục với ai đó“.

Bệnh này do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Nó lây truyền qua âm đạo, đường miệng và hậu môn khi quan hệ tình dục không an toàn.

Khoảng 1/10 đàn ông quan hệ tình dục khác giới, và hơn ¾  phụ nữ và đàn ông đồng tính không có triệu chứng nhận biết khi mắc bệnh.

Nhưng các triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm tiết nhiều dịch xanh hoặc vàng từ các cơ quan sinh dục, đau buốt khi đi tiểu và chảy máu bất thường.

Bệnh nhiễm trùng nếu không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh, viêm vùng chậu và có thể truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.

Ông Teodora Wi, chuyên gia sinh sản tại Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Vi khuẩn gây lậu biến đổi rất khó lường. Mỗi lần chúng ta sử dụng một loại kháng sinh mới để điều trị nhiễm trùng thì vi khuẩn này lại tiến hóa để kháng lại thuốc“.

Sau khi phân tích bệnh nhiễm trùng trên người đàn ông này thì có một loại kháng sinh cuối cùng có thể có tác dụng. Anh ta hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện và các bác sĩ sẽ theo dõi và cho biết kết quả vào tháng tới.

Bệnh này lây lan qua âm đạo, đường miệng và hậu môn khi quan hệ tình dục không an toàn.

Bác sỹ Hughes cho biết thêm: “Chúng tôi đang theo dõi trường hợp này để đảm bảo rằng quá trình điều trị nhiễm trùng đang tiến triển tích cực và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trở lại“.

Hiện tại vẫn chưa phát hiện ra trường hợp nào khác, kể cả người phụ nữ đã quan hệ với người đàn ông này.

Các bác sĩ đã cảnh báo căn bệnh này có thể đã xảy ra trong một thời gian dài và mối lo sợ nguy cơ sẽ không có thuốc kháng sinh nào có thể điều trị khỏi bệnh.

Vào năm 2015, căn bệnh lậu kháng thuốc azithromycin đã bùng phát ở trung tâm thành phố Leeds của Anh.

Chủ tịch Hiệp hội Sức khoẻ Tình dục và HIV ở Anh, bác sỹ Olwen Williams, cho biết: “Sự xuất hiện của loại lậu mới kháng thuốc cao này là mối lo ngại lớn cho thấy căn bệnh này đã phát triển một cách không tưởng”.

Chúng tôi lo ngại rằng vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn do việc cắt giảm ngân sách y tế cộng đồng đáng kể đã được đưa ra. Điều này buộc các dịch vụ chăm sóc y tế sức khỏe tình dục phải đóng cửa vào thời điểm căn bệnh đang phát triển mạnh như hiện nay”.

Thảo Vân (Theo Express)