Cân nặng khi sinh của bé thực sự nói lên điều gì?

602

Khi một em bé chào đời, câu hỏi đầu tiên của tất cả bạn bè, người thân là “bé nặng bao nhiêu cân?”. Đây là câu hỏi rất phổ biến nhưng không mấy ai biết cân nặng của trẻ sơ sinh thực sự nói lên điều gì.

Cân nặng trẻ sơ sinh và tuổi thai

Trước hết, trọng lượng sơ sinh phần lớn phụ thuộc vào tuổi thai- thời gian bé nằm trong tử cung của mẹ. Đối với trẻ sinh đủ tháng, trọng lượng trung bình là từ 2,7 kg đến 4kg, nhưng với những trẻ sinh sớm hoặc muộn hơn, mức cân trung bình hơi khác một chút.

Tiến sĩ Hill cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp, nếu một đứa bé được sinh ra sớm, bé sẽ nhỏ hơn, nếu bé được sinh muộn, bé sẽ lớn hơn”.

Vì vậy, trong việc đánh giá trọng lượng trẻ sơ sinh, điều đầu tiên chúng ta cần làm là xem xét tuổi thai. Một đứa bé 36 tuổi có số cân nhỏ hơn bình thường vì bé sinh thiếu tháng. Tuy nhiên, nếu bé đạt trọng lượng trung bình của thai nhi 36 tuần thì đó là bình thường.

Ảnh: Internet

Trẻ sinh non chưa phát triển hết trong tử cung nên chúng có nguy cơ cao bị biến chứng về sức khỏe, chẳng hạn như vàng da, thiếu máu, suy hô hấp hoặc các vấn đề về tim. Điều này có nghĩa là chúng đòi hỏi sự chăm sóc tích cực hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các em bé sinh non có trọng lượng nhỏ hơn một đứa bé đủ tháng đều không khỏe mạnh.

Cân nặng của trẻ và yếu tố di truyền

Trẻ sơ sinh đôi khi có cân nặng ngoài mức 2,7-4 kg mà không do bất kì lí do ngoại cảnh gì thì đó có thể là do di truyền. Có thể cả bố và mẹ em bé đều nhỏ hoặc đều cao to.
Tuy nhiên, trọng lượng trẻ sơ sinh thấp hơn và cao hơn mức trung bình thường phản ánh sức khỏe của người mẹ.

Cân nặng của trẻ sơ sinh và bệnh tiểu đường

Ảnh: Internet

Tiến sĩ Hill cho biết: “Các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ hoặc không dung nạp glucose có thể làm tăng lượng đường trong máu của trẻ sơ sinh”. Do đó, lượng đường trong máu cao sẽ thúc đẩy cơ thể trẻ tạo ra insulin, dẫn đến một trẻ sơ sinh lớn hơn và mập hơn. “Những đứa trẻ này có thể quá lớn có thể gây ra vấn đề trong quá trình chuyển dạ hoặc thậm chí cần phải sinh mổ. Trong khi đó, sinh mổ nguy hiểm cho mẹ và bé hơn sinh thường.

Theo tiến sĩ Hill, các bà mẹ nên duy trì lượng đường trong máu ổn định. Trẻ em nhẹ cân không có đủ chất béo để giữ ấm cơ thể. Nếu lượng đường huyết giảm quá thấp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và cần phải bổ sung dưỡng chất để sức khỏe trẻ ổn định và được nuôi lớn bình thường.

Tăng Nguyện (Theo Huffingon Post)