Cảnh báo: nguy cơ nhiễm khuẩn chết người do dùng máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh công cộng

250

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các máy sấy tay trong nhà vệ sinh công cộng có thể hút và làm lây lan các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, các máy sấy tay trong các nhà vệ sinh công cộng có thể phân tán mầm bệnh từ tay người sang các bề mặt xung quanh. Tuy nhiên, các phát hiện mới cho thấy các loại máy sấy không đủ mạnh còn có thể “hút” các loại vi khuẩn trong phòng tắm và làm lây lan chúng.

Các nhà khoa học đã đặt các đĩa petri chứa “thức ăn vi khuẩn” trong phòng tắm công cộng. Khi không có máy sấy tay chỉ có 6 nhóm khuẩn bệnh được sinh sôi trong vòng 18 giờ, trong khi có máy sấy tay thì có tới 254 nhóm khuẩn bệnh được sinh sôi chỉ trong vòng 30 giây. Những vi khuẩn này có thể bao gồm khuẩn tụ cầu, vi khuẩn kháng methicillin và có thể gây nhiễm trùng huyết, tử vong hoặc viêm phổi do sốc.

Đặc biệt, khuẩn tụ cầu là một khuẩn vô cùng nguy hiểm. Ban đầu, bệnh chỉ biểu hiện qua một số nhiễm trùng da tương đối nhỏ, nhưng khi vi khuẩn xâm nhập sâu hơn vào tim, phổi, xương có thể gây tử vong. Nhiễm trùng da do vi khuẩn tụ cầu bao gồm nhọt, chốc, viêm mô tế bào. Khi vi khuẩn bắt đầu xâm lấn sẽ gây ra viêm màng trong tim, viêm phổi và nhiễm trùng máu. Mọi người có thể phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn tụ cầu bằng cách rửa sạch tay, giữ cho da sạch sẽ, không dùng chung đồ vệ sinh cá nhân và khi có vết thương hở cần băng bó cẩn thận.

Trong thí nghiệm, các đĩa Petri được đặt xung quanh phòng tắm, tránh xa hoạt động trực tiếp của máy sấy, để xác định nơi mà các mầm bệnh xuất phát. Kết quả cho thấy máy sấy tay có thể lây lan vi khuẩn Bacillus subtilis PS533. Mặc dù thí nghiệm này là vô hại, nhưng kết quả cho thấy máy sấy tay có khả năng phát tán vi khuẩn hình thành bào tử.

Do có khả năng làm lây lan bào tử vi khuẩn nên máy sấy có thể phát tán Clostridium difficile, vi khuẩn gây viêm đại tràng giả mạc, gây tiêu chảy dẫn đến mất nước nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết nguy cơ máy sấy khô tay có thể lan truyền bệnh C.difficile cần được nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, một tin đáng mừng rằng khi các máy sấy được lắp bộ lọc hạt không khí có hiệu suất cao, nó giúp loại bỏ 99,97% các phân tử lớn hơn 0.0003mm, vi khuẩn từ đó cũng sẽ giảm khoảng bốn lần.

Các nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí khoa học Applied and Environmental Microbiology.

Tăng Nguyện (Theo Dailymail)