Cảnh báo: Ung thư vú có thể tái phát và lan rộng sau 15 năm

270

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tế bào gây bệnh ung thư vú có thể tái phát và lan rộng hơn sau 15-20 năm kể từ ngày được chữa trị và có dấu hiệu thuyên giảm.

Ung thư vú là một trong số ít các bệnh ung thư dễ chẩn đoán sớm và điều trị tốt. Tuy nhiên, gần đây, nghiên cứu của Đại học Oxford chỉ ra ung thư vú có thể tái phát sau 15-20 năm kể từ ngày bệnh nhân điều trị thành công.

Theo BBC, để đưa ra kết luận trên, nhóm tác giả đã phân tích tiến triển ung thư vú ở 63.000 phụ nữ suốt 20 năm. Tất cả họ đều được điều trị bằng thuốc ức chế tamoxifen hoặc aromatase nhằm ngăn chặn tác động của oestrogen và tắt nguồn cung cấp hormone.

Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ người mắc ngày càng cao.

Trải qua năm năm điều trị, các bệnh nhân bước vào giai đoạn thuyên giảm. 15-20 năm sau đó, một số trường hợp tái phát ung thư, thậm chí bệnh lan khắp cơ thể.

Nhóm tác giả nhận định phụ nữ vốn bị khối u lớn, di căn đến bốn hạch bạch huyết trở lên có 40% nguy cơ tái phát ung thư vú trong vòng 15 năm tiếp theo. Tỷ lệ này ở chị em bị khối u nhỏ không di căn đến hạch bạch huyết là dưới 10%.

“Thật đáng kinh ngạc khi ung thư vú quay lại và lan rộng sau từng ấy năm”, tiến sĩ Hongchao Pan, người đứng đầu công trình nói.

ung-thu-vu-co-the-tai-phat-sau-15-nam
Ảnh: BBC.

Để phòng tránh ung thư vú tái phát, tiến sĩ Pan khuyến nghị kéo dài thời gian điều trị bằng liệu pháp hormone từ năm năm lên mười năm song nhiều chuyên gia tỏ ra e dè. Trên thực tế, thuốc ức chế hormone như aromatase dẫn đến hàng loạt tác dụng phụ như loãng xương, đau khớp, hội chứng ống cổ tay gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bệnh nhân.

“Chúng ta cần tìm hiểu rõ sự khác biệt khi tiến hành liệu pháp hormone trong mười năm thay vì năm năm cũng như mọi hệ quả đi kèm”, giáo sư Arnie Purushotham, cố vấn lâm sàng cao cấp của Hội Nghiên cứu Ung thư Anh nhấn mạnh.

Video hướng dẫn cách tự phát hiện ung thư vú tại nhà:

Nguồn: Youtube.

Theo VnExpress