Chân mọc nấm ‘tua tủa’, lở loét, bốc mùi vì thói quen đi giầy không đi tất

71

Các bác sĩ cảnh báo đi giầy không đi tất có thể khiến chân bị nhiễm nẫm, da chân bị phồng rộp dẫn đến đau nhức, gây hiện tượng móng chọc thịt, vết chai ở chân.

BBC dẫn lời bác sĩ Emma Stephenson cho biết trong quá trình làm việc, bà Emma đã gặp nhiều bệnh nhân là nam giới từ 18-25 tuổi gặp vấn đề về sức khỏe, do đi giầy không có tất hoặc không đúng cách.

Theo bác sĩ Emma Stephenson, mỗi ngày, bàn chân thoát ra 200 ml mồ hôi. Nếu bạn không đi tất làm từ sợi tổng hợp và thoáng khí có thể dẫn đến nhiễm nấm ở bàn chân. Ngoài ra, mồ hôi thoát ra sẽ thấm vào giầy do không có tất làm tăng độ ẩm bên trong.

Khi không được hút ẩm, vi khuẩn trên da chân sẽ sinh sôi gây ra các bệnh nấm chân. Ảnh minh họa.

“Nhiều đôi giầy có phần trên là da nhưng bên trong có lớp lót làm bằng chất liệu không thông thoáng. Nếu lớp lót này không hút được mồ hôi thì độ ẩm, nhiệt độ tăng lên, vi khuẩn sẽ nằm lại trong giầy”, bác sĩ nhấn mạnh.

Mặt khác, bác sĩ Emma còn cảnh báo đi giầy dép không vừa chân hoặc không có tất có thể khiến cho da bị phồng rộp dẫn đến đau nhức, gây hiện tượng móng chọc thịt (ingrown toenails), vết chai ở chân.

Hiện nay, xu hướng thiết kế giầy nam giới là dạng giầy nhọn và giầy slip-on (giầy không có dây). Nhiều người dùng loại giầy này thường không đi tất.

Nhiều người khi dùng loại giày slip-on thường không đi tất. Ảnh minh họa.

“Giầy mũi nhọn không phù hợp hình dáng bàn chân. Người đi loại giầy này thường bị ma sát ở phần xương ngón chân và gót”, bác sĩ Emma chỉ rõ.

Một số lưu ý để tránh nhiễm nấm ở bàn chân, khi đi giầy không có tất:

– Dùng xịt khử mùi để xịt lên bàn chân trước khi đi giầy.

– Không đi một đôi giầy nhiều ngày.

– Sau khi đi, bạn nên giặt và phơi khô trong 48 tiếng nhằm ngăn vi khuẩn phát triển.

– Dùng túi trà khô đặt bên trong để hấp thụ hết mồ hôi.

– Rửa và lau khô chân sau khi đi giầy không có tất.

– Nếu cảm thấy đau chân sau khi đi giầy, bạn không nên tiếp tục sử dụng đôi giầy đó nữa.

Theo Trí Thức Trẻ