Mẹ cho con ăn những món này không khác nào ‘giết chết’ não của trẻ

223

Không phải bất cứ loại đồ ăn nào mẹ cũng có thể cho bé ăn được. Theo các chuyên gia, có những thực phẩm người lớn ăn được, nhưng với trẻ nhỏ đó lại là “tối kỵ”, mẹ tuyệt đối không nên cho bé ăn, vì chúng có thể ảnh hưởng rất tiêu cực đến não bộ của trẻ.

Lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng cho bé luôn là một vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ phải đau đầu. Nhiều người còn có quan niệm cứ cho bé ăn nhiều là được, cân nặng tăng trưởng bình thường là tốt, mà quên đi rằng, những gì bé ăn còn ảnh hưởng đến cả trí não và tương lai của trẻ nữa.

Bố mẹ không chọn đúng thực phẩm, bé sẽ chậm phát triển trí não. Ảnh minh họa.

Có những đồ ăn khiến bé tăng cân nhanh, nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ có hại với não bộ non nớt của trẻ. Do vậy, bố mẹ phải thực sự tỉnh táo khi chọn thực phẩm cho con.

Dưới đây là những loại thực phẩm mà bố mẹ nên tuyệt đối tránh, tốt hơn hết là không nên cho con ăn những loại đồ ăn này.

1. Thực phẩm chế biến sẵn

Những thực phẩm chế biến sẵn như mỳ gói, mỳ hộp, cá hộp, xúc xích… luôn có chứa rất nhiều hóa chất bảo quản. Chưa kể trong những loại đồ ăn này,  nhà sản xuất thường sử dụng rất nhiều bột ngọt để tăng hương vị và điều này thực sự không tốt với não bộ của trẻ.

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều bột ngọt, không tốt cho não bộ của trẻ nhỏ. Ảnh minh họa.

Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, những hóa chất có trong thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn sẽ có khả năng tác động tiêu cực đến tâm trạng và hành vi của trẻ. Ở nhiều trẻ được sử dụng nhiều loại thực phẩm này còn thường xuyên thấy nhức đầu hoặc hiếu động thái quá.

2. Những thực phẩm có màu nhân tạo

Phẩm màu là một nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm bánh kẹo.

Phẩm màu nhân tạo khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ. Ảnh minh họa.

Các nhà sản xuất luôn hiểu được tâm lý của trẻ mà thường cho rất nhiều phẩm màu vào thực phẩm của mình để chúng bắt mắt và thu hút trẻ nhỏ hơn. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, người ta đã cấm sử dụng phẩm màu nhân tạo trong sản xuất thực phẩm bởi sự tác động bất lợi từ các hóa chất này đến sức khỏe của trẻ. Những loại màu nhân tạo có thể gây ra những sự thay đổi trong hành vi của trẻ, khiến trẻ luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, hiếu động thái quá, dẫn tới hậu quả là trẻ thường xuyên bị nhức đầu.

3. Nước có ga

Những loại đồ uống có ga luôn được những đứa trẻ yêu thích. Khi uống nước có ga nhiều, trẻ nhỏ dễ bị kích thích hưng phấn, hồi hộp, bồn chồn, hỗn loạn, hiếu động hơn bình thường. Chưa kể, khí carbon dioxide trong nước có ga có khả năng làm tăng sự thèm ăn và thèm vị ngọt của vị giác. Những người uống nhiều nước có ga, thường có xu hướng thích ăn đồ ngọt, nhiều đường. Điều này rất có hại với cơ thể, đặc biệt là não bộ.

Những người uống nhiều nước có ga, thường có xu hướng thích ăn đồ ngọt, nhiều đường. Ảnh minh họa.

4. Đồ uống, thực phẩm có chứa caffeine

Những loại đồ uống, thực phẩm có chứa nhiều caffeine được nhiều đứa trẻ ưa thích là nước có ga, chocolate, bánh kẹo vị cà phê…

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, caffeine có tác dụng kích thích tế bào não, khiến hormone Adrenaline tiết ra nhiều hơn. Loại hormone này chỉ tiết ra khi cơ thể phản ứng lại với những tác động như sự đe dọa hay rắc rối. Khi đó, thần kinh của chúng ta sẽ luôn trong trạng thái lo lắng, bồn chồn, dẫn tới cáu kỉnh, mất kiểm soát cảm xúc.

Chocolate là thực phẩm có chứa caffeine mà nhiều đứa trẻ ưa thích. Ảnh minh họa.

Não bộ của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện và còn khá non nớt, nên những yếu tố kích thích từ các thực phẩm, đồ uống có chứa caffeine sẽ vô cùng có hại với trẻ, bởi chúng sẽ khiến trẻ bị mất ngủ thường xuyên, hiếu động thái quá. Chưa kể, caffein có thể làm tuần hoàn máu rối loạn, lượng máu lên não không đủ. Từ đó, não bộ của trẻ bị ảnh hưởng xấu và dẫn đến chậm phát triển.

5. Thực phẩm có lượng đường cao

Thực phẩm có lượng đường cao sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh insulin của cơ thể. Từ đó, sẽ làm não bộ hoạt động sai lệch, giảm khả năng hoạt động và ảnh hưởng tiêu cực tới tâm trạng và cảm xúc của trẻ.

Thực phẩm nhiều đường sẽ hại cho hệ thần kinh của trẻ. Ảnh minh họa.

Việc ăn nhiều đường trong một thời gian dài sẽ làm cho thể trạng và não của trẻ thiên về tính axit, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Do đó, để bảo vệ trí thông minh, hãy hạn chế cho trẻ ăn nhiều đường và các món ăn làm từ đường, đồ uống chứa đường.

6. Thực phẩm có chứa nhiều mì chính

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, phụ nữ mang thai ăn nhiều mì chính vào cuối thau kỳ có thể gây ra tình trạng thiếu hụt kẽm cho thai nhi. Trẻ nhỏ nếu ăn nhiều mì chính có thể gây hoại tử tế bào não.

Mì chính gây hủy hoại tế bào não. Ảnh minh họa.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với trẻ em dưới 1 tuổi thì bố mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn mì chính.

7. Thực phẩm quá mặn

Thực phẩm quá mặn sẽ gây ra bệnh huyết áp cao, xơ vữa động mạch. Ngoài ra, ăn quá mặn còn khiến các mạch máu bị phá hỏng và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, khiến lượng máu lên não không đầy đủ. Từ đó, dẫn tới tình trạng não bộ thiếu oxy trầm trọng, thiếu máu cục bộ, gây mất trí nhớ, ở trẻ nhỏ là chậm phát triển trí tuệ.

Ăn mặn sẽ gây ra các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa.

8. Thực phẩm chứa nhôm

Những thực phẩm chiên rán như bánh rán, quẩy,… những đồ ăn làm từ bột chiên qua dầu mỡ nhiệt độ cao sẽ chứa một hàm lượng nhôm rất cao.

Hàm lượng chất này cao có thể gây ra chứng giảm trí nhớ, phản ứng chậm chạp, nhiều trường hợp nặng hơn còn bị mất trí nhớ…

Các thực phẩm chiên rán có chứa nhiều nhôm. Ảnh minh họa.

9. Thực phẩm chứa chì

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, các loại thực phẩm như bắp rang bơ, trứng bắc thảo… có chứa hàm lượng chì rất cao.

Chính hàm lượng chì cao đã trở thành thủ phạm “giết chết” các tế bào não bộ và gây tổn thương não.

Bỏng ngô là một trong những thực phẩm chứa nhiều chì. Ảnh minh họa.

10. Món ăn chứa lipid peroxide

Chất béo Lipid peroxide sẽ làm tăng nguy cơ lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ, gây tổn hại trực tiếp đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng các thực phẩm như thịt quay, thịt hun khói thường có chứa nhiều lipid peroxide, khi được chế biến ở nhiệt độ trên 200 độ C sẽ sinh ra nhiều chất độc có hại tới sức khỏe con người.

Thịt xông khói có chứa nhiều chất béo có hại. Ảnh minh họa.

11. Chế phẩm từ thịt

Thịt có chứa hàm lượng đạm và mỡ cao cần thiết cho cơ thể. Do đó, thịt luôn là loại thực phẩm được nhiều bố mẹ lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho con trẻ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, thịt cũng có chứa hàm lượng axit khá cao, nếu ăn nhiều thịt, lượng axit dần tích lũy trong cơ thể sẽ cản trở quá trình hoạt động của não bộ.

Các sản phẩm chế biến từ thịt có hàm lượng axit cao. Ảnh minh họa.

Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bố mẹ không nên cho con trẻ ăn quá nhiều thịt, sẽ khiến não bộ của trẻ phát triển chậm.

Nguồn: Trí Thức Trẻ, VnReview

Ngọc Khôi (Tổng hợp)