Đại dịch sốt xuất huyết: Những dấu hiệu dễ nhận biết để phát hiện và chữa kịp thời

356

Việc nhận biết sớm những triệu chứng của sốt xuất huyết là vô cùng cần thiết để mọi người có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Dịch sốt xuất hiện hiện này ngày càng lan rộng, số người nhập viện không ngừng tăng. Tính đến nay, trên cả nước đã có 19 người tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc phải cũng lên tới hơn 60.000 người.

Tuy nhiên, dịch sốt xuất huyết đang tràn lan mạnh như thế, nhưng vẫn có nhiều người chưa thực sự biết về những triệu chứng của sốt xuất huyết để có kịp thời phát hiện và điều trị.

Dưới đây sẽ cung cấp rõ hơn về dịch sốt xuất huyết cũng như những triệu chứng dễ nhận biết để cho mọi người

Sốt xuất huyết và bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt từ người nhiễm virut sang người lành
(Ảnh: Minh họa)

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virut dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut sau đó truyền bệnh sang người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là muỗi Aedes aegypti.

Bệnh sốt xuất huyết có 2 thể sốt dengue và sốt huyết dengue, có thể xảy ra ở tất cả các nước trong khu vực nhiệt đới. Ở Việt Nam bệnh xảy ra ở hầu hết các tỉnh, xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dich vào trời mưa.

Những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh sốt xuất huyết

Những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ứng với từng cấp độ của bệnh, mọi người cần nắm được để có có thể biết mình đang bị sốt xuất huyết ở cấp độ nào từ đó kịp thời chữa trị.

Sốt cao (Cấp độ 1)

Biểu hiện đầu tiên của sốt xuất huyết là tình trạng sốt cao (Ảnh: Minh họa)

Theo Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng sốt cao. Sốt (nóng) cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn.

Các dấu hiệu này thường rất dễ nhầm lẫn với mệt mỏi thông thường nên hay bị bỏ qua, khiến bệnh phát triển nặng hơn, gây khó khăn trong công tác chữa trị. Trong tình hình sốt xuất huyết đang lây lan mạnh như hiện nay, các bạn không nên chủ quan với điều này.

Xuất huyết (Cấp độ 2)

Xuất huyết thường ở nhiều dạng:

Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm
(Ảnh: Minh họa)

Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.

Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).
Rong kinh ở phụ nữ, phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết vào thời điểm chuyển dạ lại càng nguy hiểm hơn vì có thể mất máu nhiều…

Điều cần làm với mỗi chúng ta là chăm sóc cẩn thận hơn, chú ý quan sát, hiểu cơ thể mình hơn để giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

Đau bụng (Cấp độ 3)

Bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói, kèm theo dấu hiệu suy tuần hoàn, hạ huyết áp, kẹt mạch nhanh, da lạnh, người bứt rứt, hoặc vật vã, sốc,…
Ở cấp độ 3 này, bệnh đang bắt đầu phát triển tới giai đoạn nặng và nếu không xử lý nhanh, nguy cơ sốc và dẫn đến tử vong là rất cao.

Dấu hiệu sốc (Cấp độ 4)

Sốc là dấu hiệu nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Tốt nhất chúng ta không nên để bệnh nặng tới cấp độ này.

Dấu hiệu sốc gồm:

Người li bì hoặc vật vã.

Chân tay lạnh.

Tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.

Để chữa trị sốt xuất huyết kịp thời, tránh được những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh này, chúng ta cần theo dõi tình trạng cơ thể thường xuyên. Ngay khi có các dấu hiệu đầu của bệnh sốt xuất huyết (dấu hiệu ở cấp độ 1), các bạn nên đi khám ngay để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Chú ý: Thông thường, quá trình diễn biến của bệnh từ 2 đến 7 ngày, nguy hiểm thường xảy

ra ở ngày sốt thứ tư, thứ năm: người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, đái ít, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ; nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp (biểu hiện của trụy mạch).

Cần được điều trị tích cực và hỗ trợ truyền máu, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng như sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não,… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Tổng Hợp