“Đại dịch” ung thư: chết dần, chết mòn!

176

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư.

Hơn 14 triệu người mắc, 8 triệu người chết vì ung thư. Con số này đang tiếp tục gia tăng nhanh chóng.

Ung thư đang là mối lo ngại của rất nhiều người. Sự tăng đột biến người mắc bệnh trong những năm qua lên đến 14,1 triệu người, trong đó số người chết vì ung thư chiếm hơn nửa là 8,2 triệu người.

Riêng Việt Nam, trong một cuộc họp báo nói về thực trạng ung thư tại Bình Thuận, theo như thống kê y tế tại một xã có tên là Mepu, Đức Linh, Bình Thuận có đến 120 người chết vì ung thư. Thống kê này cũng khiến nhiều người hết sức bất ngờ khi tỉ lệ người tử vong vì bệnh đa số là bệnh nhân trẻ tuổi. Kết quả thực sự là một hồi chuông cảnh báo về tình trạng ung thư đang ngày càng gia tăng và có thể xảy đến với bất kì ai, kể cả đối với những người trẻ tuổi.

Ung thư phổi là loại ung thư khiến nhiều người tử vong nhất. Dù là bất kể ung thư da, gan, thận, dạ dày… khi xảy đến đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bản thân họ.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư phần lớn do ăn uống, lối sống không lành mạnh và ô nhiễm môi trường.

Theo như điều tra của Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận sau khi tiến hành lấy mẫu nước sinh hoạt tại làng được gọi với cái tên “làng ung thư”, trên 2/ 3 mẫu nước được lấy tại đây không đạt tiêu chuẩn. Tuy chưa kết luận được chính xác đây có thực sự là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hay không nhưng việc người dân đã và đang sử dụng nước trên trong tất cả mọi công việc, sinh hoạt hàng ngày đều là lí do khiến bệnh ung thư phát triển nhanh chóng tại vùng quê này.

Theo Zing