Đang khỏe mạnh bỗng lăn ra ốm, cụt hết chân tay chỉ trong vài giờ

36

Anh Jake Clift sống tại Perth, Úc bắt đầu cảm thấy không khỏe vào “Ngày lễ tặng quà- Boxing Day”. Chỉ trong vòng vài giờ trải qua cơn nguy kịch, anh bị mất đi cả tay lẫn chân, các cơ quan nội tạng cũng bị suy yếu trầm trọng.

Ngày hôm đó, khi cảm thấy không khỏe, Jake cho rằng mình bị đau dạ dày hoặc bị ngộ độc do ăn phải thứ gì đó. Anh bắt đầu nôn và đi ngoài 2 lần, sau đó rơi vào trạng thái mơ hồ, mất phương hướng và mệt rã rời.

Sức khỏe của Jake suy giảm nghiêm trọng chỉ trong vài giờ mắc bệnh. Ảnh: Supplied

Lúc gia đình gọi xe cứu thương thì môi anh đã chuyển sang màu xanh. Trong 5 phút di chuyển đến bệnh viện, anh bắt đầu phát ban tím trên cơ thể. Nội tạng bắt đầu suy yếu.

Bác sĩ cho biết căn bệnh của Jake không phải là cúm hay dạ dày mà là viêm màng não mô cầu (meningococcal meningitis) và nhiễm trùng huyết (septicaemia).

Bệnh viêm màng não mô cầu (MM) là một dạng viêm màng não do vi khuẩn, làm nhiễm trùng nghiêm trọng màng não, gây tổn thương não, tỉ lệ tử vong khoảng 50% số ca mắc bệnh nếu không được điều trị. Nguyên nhân gây bệnh là do nhiều loại vi khuẩn gây ra.
Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là cứng cổ, sốt cao, nhạy cảm với ánh sáng, đau đầu và nôn mửa. Ngay cả khi bệnh được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp cũng có tới 5% – 10% bệnh nhân bị tử vong, thường xảy ra trong vòng 24 – 48 giờ sau khi khởi phát triệu chứng.

Một dạng ít gặp nhưng tỷ lệ tử vong cao trong nhóm bệnh MM là dạng nhiễm khuẩn huyết viêm màng não mô cầu (meningococcal septicaemia), đặc trưng bởi sự phát ban xuất huyết và trụy tuần hoàn nhanh chóng.

Theo WHO, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là tiêm vắc-xin trong độ tuổi từ 1 đến 29 tuổi.

Theo trang Perth Now, Jake hôn mê, bị suy gan, thận và phổi; động mạch không bơm máu; chân, tay, mũi và tai chuyển sang màu đen vì thiếu oxy. Gia đình anh được báo tin rằng cơ hội sống sót chỉ còn 5% và Jake sẽ không qua khỏi trong đêm hôm đó.

Jake phải cắt tay chân để giữ được mạng sống. Ảnh: Supplied

Tuy nhiên, cuối cùng Jake đã tỉnh lại. Mặc dù đã chiến thắng căn bệnh viêm màng não nhưng anh phải chịu những tổn thất lớn trên cơ thể.

Cả hai bàn tay và chân của Jake đều bị cắt bỏ trong những ca phẫu thuật dài, đầy đau đớn. Anh cũngphải trải qua nhiều lần ghép da và lọc máu.

Cuối cùng, Jake đã sẵn sàng về nhà. Trên một trang web, người ta đang quyên góp tiền để mua tặng anh một chiếc xe lăn. Cho đến nay, số tiền quyên góp mới chỉ có 14.000 đô la (trong khi mục tiêu là 50.000 đô la).

Anh ấy cần một chiếc xe lăn phù hợp.
Ảnh: Supplied

Debbie Regan, người khởi xướng việc quyên góp cho Jake nói rằng: “Jacob đã thể hiện lòng can đảm, sự quyết tâm và khả năng phục hồi. Anh đã thách thức cả tử thần và cho các con gái của mình thấy được sức mạnh thực sự là gì.”

“Cuộc hành trình bước vào cuộc sống mới của Jake mới chỉ bắt đầu. Anh ấy vẫn còn phải đấu tranh rất nhiều. Hiện các bác sĩ thông báo rằng, Jake sắp được ra viện và phục hồi tại gia. Tuy nhiên, họ sẽ phải trả những khoản chi phí lớn trong những năm tới.”

Jake dần phục hồi sau cơn nguy kịch. Ảnh: Suppplied

Jake Clift chia sẻ rằng căn bệnh này đã diễn ra với tốc độ đáng sợ. Anh và gia đình anh muốn gửi thông điệp đến cộng đồng rằng: hãy tiêm chủng phòng ngừa viêm màng não.

Jake đã cho những đứa con thấy được sức mạnh của mình. Ảnh: Supplied

Anh khuyên mọi người nên tiêm chủng càng sớm càng tốt để không phải chịu những đau đớn như anh.

Tăng Nguyện (Theo News.com.au)