Đừng đùa với tử thần nếu muốn chạy thận cả đời

275

Suy thận là căn bệnh nguy hiểm nếu để lâu có thể dẫn đến suy thận mãn tính, phải điều trị bằng việc lọc máu hoặc nặng hơn sẽ dẫn đến tử vong. Vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào dưới đây, mọi người nên đi khám ngay lập tức.

Suy thận là tình trạng thận bị suy giảm chức năng lọc chất thải từ máu trong một khoảng thời gian dài. Theo báo cáo của trung tâm Chăm sóc sức khỏe thận NHS, mỗi năm có khoảng 40,000 đến 45,000 ca tử vong do suy thận mãn tính.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm và mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Tuy nhiên, mọi người thường ít để ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể.Vì thế, khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng mới bắt đầu lo lắng, chạy chữa.

Ảnh Internet

Khi phát hiện bệnh sớm, mọi người có thể đi khám để các bác sĩ đề ra các biện pháp điều trị kịp thời như dùng thuốc hoặc tiêm và chắc chắn nguy cơ khỏi bệnh sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi đến giai đoạn mãn tính, bệnh nhân phải nhập viện chạy thận để lọc máu – vô cùng tốn kém. Nếu không may, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, đừng chủ quan với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể dưới đây. Phòng tránh và phát hiện bệnh ngay từ đầu là biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

1. Phù nề

Ảnh Internet

Phù nề là tình trạng cơ thể phồng lên và tăng cân xảy ra do giữ nước trong cơ thể. Phù nề có thể là dấu hiệu của suy thận.

2. Ít đi tiểu

Nếu đi tiểu ít hơn bình thường, ví dụ, chỉ 1-2 lần/ngày, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra thận.

3. Mệt mỏi mãn tính

Thường xuyên cảm thấy rất lờ đờ, mệt mỏi mà không lí do rõ ràng cũng có thể là một trong những dấu hiệu của suy thận.

4. Ăn không ngon

Ảnh Internet

Nhiều trường hợp, khi thấy chán ăn và buồn nôn liên tục, mọi người thường cho rằng họ gặp vấn đề tiêu hóa nhẹ. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của suy thận.

5. Giảm chức năng não

Bạn nên kiểm tra thận nếu gặp khó trong suy nghĩ, mất trí nhớ, thay đổi tâm trạng,… vì suy thận có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não.

6. Huyết áp cao

Nếu đột nhiên bị triệu chứng huyết áp cao, bạn cũng nên đi kiểm tra thận vì suy thận ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

7. Đánh trống ngực

Ảnh Internet

Suy thận thường khiến kali tích tụ trong cơ thể, có thể dẫn đến nhịp tim bất thường và đánh trống ngực.

Như chúng ta đã biết, thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người với vô số chức năng giúp cơ thể khỏe mạnh, có thể kể như lọc máu, thải chất độc và cặn bã trong mạch máu ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, thận còn duy trì việc cân bằng chất lỏng trong cơ thể bị xáo trộn và điều chỉnh việc sản xuất các chất điện giải.

Khi thận không hoạt động bình thường, cân bằng chất lỏng trong cơ thể bị xáo trộn và độc tố được tích lũy trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Suy thận có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như cao huyết áp, hút thuốc lá, béo phì, thiếu vận động, chế độ ăn nhiều muối, chấn thương,…

Theo Tamsueva