Đừng khinh thường những cơn đau bụng, có thể chúng đang báo hiệu tình trạng sức khỏe nguy kịch sắp xảy ra

376

Đau bụng là vấn đề hầu hết mọi người đều gặp phải. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đau bụng bất thường kết hợp với các biểu hiện sau đây thì bệnh nhân cần phải được đi cấp cứu ngay.

Đau bụng và đổ mồ hôi

Bác sĩ Pinckney, khoa cấp cứu bệnh viện CHI St Luke, Texas cho biết: “Đổ mồ hôi là một dấu hiệu lâm sàng cho thấy cơ thể đang bị căng thẳng hoặc cơ chế bảo vệ được kích hoạt, chứng tỏ cơ thể đang gặp rắc rối.” Ngay cả khi triệu chứng thuyên giảm thì các bác sĩ cấp cứu cũng cần xử lí ngay vì bệnh nhân có thể đang gặp nguy hiểm.

Đau bụng và thấy xuất huyết

Samantha Nazareth, MD, một bác sĩ chuyên khoa dạ dày- ruột tại New York, cho biết: “Nhìn thấy nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu là một dấu hiệu xấu. Điều quan trọng cần lưu ý là máu có thể có cả màu đỏ và đen.”

Cơn đau lan ra nhiều vùng khác của cơ thể

Các cơn đau xuất hiện ở nhiều vùng chứ không ở một vùng nhất định là một dấu hiệu nghiêm trọng. Nếu cơn đau lan ra cổ, vai trái hoặc cánh tay trái thì có khả năng đó là một dấu hiệu của một cơn đau tim. Ngoài ra, bệnh nhân bị đau lan ra đằng sau lưng thì có thể là viêm tụy.

Đau bụng kèm theo sốt cao

Đau kèm theo sốt rất khó chẩn đoán. Bác sĩ Jaclyn Kline, cho biết: “Sốt có thể là một dấu hiệu nhiễm trùng.”

Các siêu vi khuẩn thường gây đau bụng liên tục, nôn mửa, tiêu chảy. Cách điều trị tốt nhất là uống nhiều nước. Nếu bạn bị sốt cao hơn 38 độ C và đau vùng bụng trên nhiều, bạn nên đi khám ngay.

Các cơn đau dữ dội

Tiến sĩ Pinckney cho biết: “Các cơn đau dữ dội lan đến lưng là dấu hiệu cảnh báo tổn thương động mạch chủ. Nếu không có chẩn đoán nhanh và can thiệp phẫu thuật động mạch chủ, người bệnh có thể bị khuyết tật, thậm chí nhiều trường hợp tử vong.”

Đau bụng trên và khó thở

Tiến sĩ Nazareth nói: “Thở gấp hoặc khó thở là dấu hiệu cảnh báo rằng bệnh nhân cần được cấp cứu càng sớm càng tốt. Khó thở liên quan đến các vấn đề về tim hoặc các tình huống nguy hiểm khác.”

Đau bụng và nôn liên tục

Nôn nhiều có thể gây ra tình trạng mất nước. Không những vậy, nếu cơn đau đi kèm với nôn mửa kéo dài có thể là biểu hiện của tắc nghẽn đường ruột.”

Da chuyển màu vàng

Da bị vàng có thể báo hiệu vấn đề nghiêm trọng đối với gan và túi mật. Nhiều bệnh nhân mô tả cơn đau dai dẳng và nghiêm trọng ở vùng bụng trên rồi lan tới bên phải trong vòng một hoặc hai giờ sau khi ăn. Hầu hết các vấn đề về túi mật có thể được giải quyết bằng cách cắt bỏ, nhưng nếu túi mật bị tắc nghẽn, bị nhiễm trùng hoặc bị viêm thì nguy cơ gan sẽ bị tổn thương nặng hơn.”

Đau bụng sau khi ăn hoặc uống đồ có cồn

Tiến sĩ Pinckney nói: “Tụy là cơ quan nhỏ nằm bên trên dạ dày. Viêm tuyến tụy gây đau vùng bụng trên sau khi ăn. Viêm tụy có thể là do sỏi mật, uống nhiều rượu, hoặc không có nguyên nhân cụ thể. Bệnh nhân bị đau nhiều sau khi ăn hoặc uống đồ có cồn.”

Bất kỳ cơn đau lành tính nào cũng sẽ hết nhanh chóng. Nếu đau không đỡ thì người bệnh nên đi gặp bác sĩ ngay.

Các bác sĩ khuyên rằng, đừng bao giờ bỏ qua những điều mà những cơn đau đang báo hiệu cho bạn.

Tăng Nguyện (Theo Reader’s Digest)