Đừng tự đẩy mình vào nghĩa địa, hãy ‘nằm lòng’ cách phân biệt thực phẩm ‘ngậm’ thuốc ngay bây giờ

261

Ăn hoa quả là rất tốt nhưng nếu không biết lựa chọn đúng hoa quả chín tự nhiên và loại bị”ép chín” bằng hóa chất thì bạn lại đang tự giết hại chính bản thân mình một cách nhanh nhất.

“Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế” vì thực phẩm bơm thuốc đang tràn lan trên thị trường, trà trộn cùng với các loại hoa quả tự nhiên khiến người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn.

Theo nguồn tin Người tiêu dùng, các loại hóa chất được dùng để kích thích trái cây chín chứa thành phần ethylen, ethephone – một hợp chất gây hại khôn lường cho sức khỏe người sử dụng. Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết hoạt chất ethephon chỉ được phép sử dụng kích thích các loại thực vật ra hoa, hay kích thích mủ ở cây cao su chứ hoàn toàn không được phép đăng ký để thúc đẩy trái cây chín.

Các chuyên gia khuyên rằng, mọi người cần “nằm lòng” cách nhận biết các loại hoa quả sạch và “bẩn” vì đây là điều vô cùng quan trọng. Mặc dù khó có thể phân biệt được bằng vẻ bề ngoài nhưng nếu biết các mẹo dưới đây, phần trăm lựa chọn được những loại quả an toàn sẽ cao hơn nhiều.

Rau củ

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, có mùi vị khác thường. Khi ăn nếu để ý sẽ thấy rau có mùi vị lạ. Với một số loại rau “nguy cơ” cao, nên lưu ý khi sử dụng. Trong đó, cải là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất.

Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Khi thấy bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân mập, đều tăm tắp một cách bất thường thì nhiều khả năng rau đó được bón nhiều phân đạm nitrat, không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Mướp đắng: Nên lựa những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng gân bóng loáng thường những quả có nguy cơ cao lạm dụng hóa chất làm tươi. Còn với quả đậu cô ve mã ngoài bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy có thể là “thành quả” việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

Giá đỗ: Nên cảnh giác với giá đỗ cọng tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ vì đó có thể là những cọng giá sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, với loại giá đỗ này, khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển nhanh. Giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Rau cần: Nếu rau có to, ngó trắng phau bất thường có thể đã bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón. Loại rau này nếu để một ngày không nhúng nước sẽ khô héo, thân tóp lại.

Hoa quả

Hồng ngâm

Những quả hồng Trung Quốc được thúc chín bằng hóa chất nhìn hình thức bên ngoài quả chín rất đều, vỏ căng bóng, trơn nhẵn, đẹp mắt, có màu vàng nghệ. Hồng ngâm ta thường có hình thức ít bắt mắt hơn, vỏ có nhiều đốm đen, dáng thuôn thuôn hình bầu dục, có vỏ màu vàng, xen lẫn chút màu xanh.

Hồng bị ngâm thuốc bảo quản thì núm quả thường xuất hiện những vùng trắng hoặc thường được lọc sạch cuống. Còn trái hồng ta thường là những quả hồng còn nguyên cuống, cuống tươi nguyên, không bị thâm đen quá mức.

Mít

Mít là một trong những loại quả bị “ép chín” bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay, vì vậy cách nhận biết nó cũng khá dễ dàng.

Nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà múi bên trong đã chín thì ắt hẳn là đã được “kích chín” bằng thuốc. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới.

Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến cuối quả.

Sầu riêng

Khi mua những trái sầu riêng, bạn luôn luôn phải nhìn ngay cuống và gai của quả nhé. Với những trái sầu riêng có cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín.

Trái sầu riêng chín cây thường có cuống và gai tươi mới. Ảnh Internet

Riêng với những trái sầu riêng chín cây thường có cuống và gai tươi mới. Khi xách lên ngửi, bạn sẽ thấy có mùi thơm lừng tự nhiên.

Chôm chôm

Chôm chôm chín cây thường có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

Để nhận diện những trái chôm chôm ngậm hóa chất bạn nên để ý đến quá trình chín của chúng. Khi bị phun thuốc, chôm chôm sẽ chín sớm nhưng nhanh héo rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây. Bên cạnh đó, chúng có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ.

Ngược lại, chôm chôm chín cây thường có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

Chuối

Chuối là thực phẩm quen thuộc được nhiều chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn do những tác dụng của nó đối với sức khỏe. Cách phân biệt rất đơn giản, chuối chín tự nhiên sẽ có lớp da căng tròn, vỏ mỏng màu vàng đậm, phần cuống căng, vị thơm ngọt tự nhiên, bóp nhẹ thấy độ mềm quả ruột. Trong khi chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.

Măng cụt

Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, chín đều khắp quả.

Bị thúc ép bằng thuốc cuống sẽ thâm đen, ăn thấy vị chua, hay bị sượng. Măng cụt chín cây sẽ có cuống rất tươi, chín từng mảng từ đầu cuống đít quả, ăn có vị ngọt đặc trưng.

Lưu ý khi sơ chế

Khi chế biến các loại rau, quả, củ nên rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy, việc này giúp rửa trôi thuốc trừ sâu, phân bón còn trên thân. Lưu ý với rau có bẹ như rau cải, cải thảo, cải bắp nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến.

Phương pháp này tuy đơn giản nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.

Các chuyên gia cũng lưu ý, nên chọn rau, quả theo mùa chính vụ là thời điểm cây phát triển bình thường, vì khi trái vụ người trồng cần sử dụng lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cao hơn.

Bích Phượng (Tổng hợp)