Hàng chục người nhập viện vì ngộ độc bún riêu cua và những điều tuyệt đối tránh khi ăn cua đồng

32

Trước đó, tại Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture đóng tại xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, rất nhiều công nhân đã bị ngộ độc thực phẩm và phải đến bệnh viện cấp cứu. Nguyên nhân được cho là do món bún riêu cua nhiễm khuẩn E.coli.

Dẫn từ nguồn tin của Dân Trí, vào ngày 19/10 sau bữa ăn trưa tại bếp ăn công ty, một số công nhân đã có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng nên được công ty chuyển đến Trạm Y tế phường Tân Vĩnh Hiệp khám và điều trị.

Đến 19h30 cùng ngày, nhiều công nhân cũng thấy có biểu hiện tương tự. Tất cả trường hợp có biểu hiện trên đều được chuyển đến Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên, Bệnh viện đa khoa tỉnh, tổng cộng 166 người nhập viện theo dõi.

Công nhân bị ngộ độc được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Dân Trí.

Chiều ngày 04/11, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Chi cục ATVSTP) tỉnh Bình Dương đã có báo cáo kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture, nguyên nhân được xác định là do bún riêu cua.

Theo đó, báo cáo này đã đưa ra kết quả xét nghiệm mẫu bún riêu cua trong bữa ăn của những công nhân này có chứa khuẩn Escherichia coli hay còn gọi là E.coli cao gấp 3.000 lần so với giới hạn cho phép theo quyết định 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Hiện tại, sức khỏe các công nhân đã ổn định hơn và đã được xuất viện. Các chuyên gia cho rằng, khuẩn E.coli thường được sinh ra từ cua đã chết. Thông thường cua chết phải được vứt đi, nhưng tại nhiều khu chợ, các thương lái vẫn thường trộn chung cả cua sống và cua chết vào xay với nhau để bán cho các nhà hàng, các bếp ăn và cả các những người nội trợ.

Khi nhiễm phải khuẩn E.coli, nạn nhân sẽ bị ngộ độc tiêu hóa, nặng hơn là xuất huyết tiêu hóa, rối loạn thần kinh, nặng hơn là bị suy thận.

Món bún riêu cua là nguyên nhân gây ngộ độc cho hàng chục công nhân. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cua đồng là một món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có canxi – một dưỡng chất quan trọng đối với hệ thống xương khớp của con người. Tuy nhiên, món ăn này cũng ẩn chứa những mối nguy hại tiềm tàng mà người mua và cả người ăn lại không hề hay biết, gây ra ngộ độc thực phẩm, nặng hơn là nguy hiểm đến tính mạng.

Dưới đây là những điều “đại kỵ” khi ăn cua đồng mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tuyệt đối tránh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Không dùng cua chết

Việc mua cua xay sẵn ngoài hàng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bà nội trợ. Bởi lẽ, mặt hàng này vừa tiện, vừa nhanh, nhất là với những người bận rộn, quỹ thời gian eo hẹp.

Tuy nhiên, có một sự thật mà ít người biết, ở rất nhiều cửa hàng bán loại cua xay sẵn này, người bán thường dùng cả cua chết và cua sống xay lẫn với nhau rồi bán cho người tiêu dùng. Cua chết có thể là do quá trình vận chuyển đường dài hoặc nhiều yếu tố khác gây ra, nhưng những người chủ tiệm lại không hề lọc những con cua đã chết ra mà lại trộn lẫn chúng với cua sống để xay. Hành động này đã hoàn toàn “qua mắt” và lừa được người tiêu dùng.

Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, khi cua đã chết, một số thành phần có trong cua sẽ chuyển đổi thành những chất độc hại, trong đó có chất độc histidine. Cua càng chết lâu thì lượng histidine sinh ra càng nhiều. Chưa kể, cua chết là một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn E.coli sinh sôi và phát triển. Chính những chất độc và vi khuẩn có hại này sẽ gây ra tình trạng ngộ độc, dẫn đến nôn mửa, đau bụng, thậm chí là có thể tử vong, nếu nạn nhân không được cấp cứu kịp thời.

Không hâm lại nhiều lần

Các chuyên gia khuyên rằng, khi chế biến cua đồng, bạn nên chế biến đến đâu dùng hết đến đó, không nên ăn thành nhiều bữa, hâm đi hâm lại. Lý do là vì trong thịt cua có chứa rất nhiều đạm và các chất dinh dưỡng khác. Do vậy, sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, thịt cua sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Việc nấu đi nấu lại nhiều lần không những làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt cua, mà những chất dinh dưỡng này còn có thể biến đổi thành các loại chất khác có hại cho cơ thể, gây ngộ độc…

Không uống trà, quả hồng trong và sau khi ăn cua

Nhiều người có quan niệm, ăn cua tanh và lạnh, nên thường tìm đến vài chén trà nóng và nghĩ chính điều này sẽ làm bụng ấm hơn. Cùng với đó, nhiều gia đình thường có thói quen ăn tráng miệng ngay sau dùng bữa và ăn quả hồng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, những thói quen này hoàn toàn là sai lầm tai hại. Vì trong trà và hồng có chứa chất tannin. Chất này có khả năng làm các thức ăn có trong dạ dày bị kết tủa.

Không nên ăn hồng trong và sau khi ăn cua. Ảnh minh họa.

Chưa kể, trong thịt cua có chứa rất nhiều protein, khi kết hợp với tannin lại càng đẩy nhanh quá trình kết tủa hơn. Lâu ngày lượng thức ăn vón cục sẽ tạo thành các viên cặn, sạn nhỏ, dễ gây sỏi thận, hoặc những viên sỏi này tồn tại trong dạ dày quá lâu, sẽ gây ra khó tiêu, thậm chí gây chảy máu và thủng dạ dày.

Những người không nên ăn cua đồng

Người bị cảm lạnh tiêu chảy

Trong Đông y, cua đồng có tính hàn, nên với những người bị cảm lạnh và tiêu chảy, các bác sĩ khuyên không nên ăn cua đồng. Bởi loại thực phẩm này sẽ làm cho tình trạng bệnh chuyển biến nặng nề hơn. Người bụng dạ yếu, ăn cua đồng nhiều cũng rất dễ bị tiêu chảy.

Người bị bệnh gout

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng chất đạm có trong thịt cua là rất cao. Do đó, những người mắc bệnh gout không nên ăn cua vì việc làm này sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, tính hàn ở cua đồng sẽ làm cho các khớp của người bệnh bị sưng tấy hơn, do bị nhiễm lạnh, gây đau đớn, khó chịu.

Những người bị bệnh gout không nên ăn cua đồng. Ảnh minh họa.

Người mới ốm dậy

Những người mới ốm dậy, thường có sức đề kháng yếu. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của họ còn chưa ổn định, nên khi ăn cua vào họ sẽ thấy bị lạnh bụng, dễ dẫn đến tiêu chảy.

Người hay bị dị ứng

Cua đồng là một món ăn phổ biến, nhưng cũng là loại thực phẩm khiến nhiều người bị dị ứng. Các bác sĩ đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị dị ứng do ăn cua đồng. Các triệu chứng thường thấy là mẩn ngứa, nổi các nốt đỏ trên da và khó thở.

Các bác sĩ khuyên rằng, ngay khi bị dị ứng cua, bạn cần dừng ăn cua, uống nhiều nước để lượng độc tố từ cua được nhanh chóng thải ra ngoài. Ngoài ra, với những trường hợp dị ứng nặng, cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, hạn chế tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Người có bệnh tim mạch, huyết áp cao

Cua đồng có hàm lượng chất đạm và chất béo khá cao. Việc ăn nhiều cua đồng sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao. Do đó, đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp cao, các bác sĩ thường khuyến cáo không nên ăn loại thực phẩm này.

Lượng cholesterol trong cua cao sẽ khiến tình trạng bệnh tim mạch trở nên nặng nề hơn. Ảnh minh họa.

Mặc dù không thể ảnh hưởng ngay lập tức đến sức khỏe, nhưng do lượng cholesterol được tích tụ trong cơ thể người bệnh lâu ngày, sẽ khiến tình trạng bệnh tim mạch, huyết áp cao diễn biến nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Người mắc bệnh hen

Do tính hàn của cua đồng mà những người bệnh hen không nên ăn loại thực phẩm này. Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng, những người mắc bệnh hen thường nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ ở cả môi trường bên ngoài và bên trong cơ thể. Do đó, khi ăn cua đồng có tính hàn, người bệnh hen sẽ bị nhiễm lạnh, khiến cơn hen tái phát, gây ra tình trạng khó thở và ho liên tục.

Mặc dù vậy, với những người mắc bệnh này cũng không nên kiêng tuyệt đối cua đồng, mà chỉ nên hạn chế, không nên quá nhiều.

Cách sơ chế cua để tránh ngộ độc

– Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên mua xay sẵn, cua phải được chọn lọc kỹ càng, phải đảm bảo độ tươi của cua. Sau khi mua về, rửa sạch với nước muối, nếu thấy có vật ký sinh nào lạ nên loại bỏ.

– Sau khi rửa sạch cua, tách mai cua ra, phần thịt cua lại tiếp tục ngâm nước muối để có thể loại bỏ được các vi trùng, ký sinh trùng ẩn sâu trong thịt cua.

Theo Gia Đình & Xã Hội, Dân Trí