“Hoảng hồn” gián bò vào tai người phụ nữ, 9 ngày sau mới lấy ra được

723

Gián là loài côn trùng có lực lượng vô cùng đông đảo và là “kẻ thù” của nhiều người. Một người phụ nữ ở Mỹ đã phải trải qua 9 ngày kinh hoàng để có thể lấy một con gián đã “đi lạc” vào tai cô.

Katie Holley từ Florida đã viết một bài kể chi tiết về việc thức dậy thấy một con gián ở bên trong tai và quá trình lấy nó ra trong suốt 9 ngày.

Ảnh: Katie Holley

Katie viết câu chuyện của mình lên trang web SELF: “Tháng trước, tôi giật mình thức dậy lúc nửa đêm. Tôi cảm giác như có ai đó đặt một viên đá lạnh vào tai trái mình, nhưng có vẻ như sự thật còn tồi tệ hơn thế.”

Cô nhận ra đó là một con côn trùng sau khi dùng bông gòn ngoáy vào tai và thấy 2 cái chân của con bọ. Sau đó, chồng cô đã nhìn và nói rằng nó chắc chắn là một con gián, hay còn được gọi là bọ gỗ vùng Florida.

Sau khi chồng Katie chỉ có thể kéo ra hai chân của con gián còn sống, họ đưa ra quyết định là phải đến phòng cấp cứu.

Các bác sĩ cấp cứu đã cho cô dùng Lidocaine để làm gây tê tại chỗ và giết chết côn trùng, sau đó lấy ra một vài mảnh thân của con gián và nghĩ trong tai đã hết rồi.
Katie nói về quá trình cấp cứu: “Khi các bác sĩ dùng Lidocane, con gián bắt đầu phản ứng. Tôi không thể giải thích được hết cái cảm giác một con gián đang vật lộn trong cơn đau đến chết mà tôi có thể cảm nhận điều đó bằng giác quan nhạy cảm của mình.”

Thật không may, bác sĩ cấp cứu đã không lấy được hết con gián ra. Holley vẫn còn có một cảm giác kì lạ trong tai, chín ngày sau, cô đến gặp bác sĩ địa phương và lấy ra thêm 6 mảnh của xác con gián.

Ảnh: Katie Holley

Để chắc chắn không còn mảnh xác nào của con gián ở trong tai, bác sĩ đã đặt thiết bị khám tai, mũi, họng đặc biệt. Kết quả là bác sĩ xác nhận vẫn còn “thứ gì đó” trong tai Katie.
Thiết bị tai mũi họng đã lấy ra toàn bộ đầu, thân trên, chân và râu của con gián. Tất cả những thứ đó đã ở trong tai Katie hơn một tuần liền.

Ảnh: Katie Holley

Cô cho biết thêm: “Bác sĩ nói với tôi rằng ông ấy đã phải lấy con bọ này ra khỏi tai của người dân ít nhất mỗi tháng một lần – và tôi là người thứ hai trong ngày cần thực hiện việc đó.”

Trên thực tế, các loại bọ như gián và kiến ​​thường xuyên bò vào trong tai tìm thức ăn. Chúng tìm kiếm thức ăn ở mọi nơi và ráy tai có thể hấp dẫn chúng.

Cách lấy côn trùng ra khỏi tai an toàn:
Bước 1: Xác định xem có đúng tai bạn bị côn trùng chui vào hay không

Khi bị côn trùng chui vào tai, bạn sẽ thấy tai bị đau và có tiếng tanh tách, lọc xọc bên trong, thậm chí bạn cảm thấy đang bị cắn.

Bước 2: Bình tĩnh

Nếu bạn quá hoảng hốt và sốt sắng lôi côn trùng ra, côn trùng có thể sẽ chui sâu hơn, gây ảnh hưởng hơn đối với các bộ phận nhạy cảm trong tai. Không đưa tăm bông hay thọc ngón tay vào tai.

Bước 3:

Cách 1: Nghiêng tai xuống dưới và lay vành tai. Khi làm như vậy, nếu côn trùng không chui quá sâu, nó sẽ rơi ra phía ngoài. Lúc này bạn hãy giữ bình tĩnh để côn trùng bò tiếp hẳn ra bên ngoài rồi mới dùng tay bắt nó ra.

Cách 2: Nhỏ dầu oliu, dầu khoáng

Nhỏ vài giọt dầu khoáng, dầu oliu vào bên trong tai để giết côn trùng. Các loại dầu khi dùng nên có độ ấm áp vừa phải, không quá nóng.

Cách 3: Cũng có thể dùng rượu để loại bỏ côn trùng ra khỏi tai. Dùng một miếng bông thấm rượu rồi đưa vào tai, vắt nhẹ cho rượu chảy ra. Mùi của rượu sẽ khiến côn trùng phải bò ra ngoài và rượu cũng có tác dụng khử trùng tai.

Cách 4: Dùng một chiếc ống tiêm sạch để đưa một chút nước ấm vào trong tai. Côn trùng sẽ tự giác bò ra ngoài.

Bước 4: Kiểm tra con bọ còn nguyên vẹn hay không
Bất cứ phần nào của con bọ còn sót lại trong tai cũng có thể gây ra nhiễm trùng. Mọi người nên kiểm tra cẩn thận xem đã lấy toàn bộ con bọ ra chưa.

Lưu ý: Nếu không thể tự lấy bọ ra khỏi tai thì nên đi khám và nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa.

Tăng Nguyện (Theo Sciencealert, Wikihow)