Hồng ngâm – Thứ quả bé nhỏ, nhưng có tác dụng còn hơn cả ngàn loại thuốc nếu ăn đúng cách

189

Là thứ quả có nhiều vào những dịp cuối thu, hồng ngâm đã trở thành một loại quả quen thuộc với nhiều gia đình. Không chỉ thơm ngon, có vị ngọt thanh nhẹ, hồng ngâm còn giàu giá trị dinh dưỡng với các tác dụng “thần kỳ” trong việc giảm cân, chữa rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư…

Giá trị dinh dưỡng của hồng ngâm

Trong Đông y, hồng ngâm  được biết đến là thứ quả có vị ngọt, chát, tính hàn, vô độc. Có công năng giúp thông kinh mạch, tốt cho phổi, tì, thận, đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, nhuận phế tiêu đờm,…

Hồng ngâm là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, quả hồng ngâm còn chứa nhiều vitamin A, C, các chất xơ hòa tan, khoáng chất như mangan, đồng, kali, kẽm, các loại axit amin và đặc biệt là hợp chất phenolic – một chất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa.

Thứ quả “thần dược” của sức khỏe

Nhờ giàu giá trị dinh dưỡng, mà hồng ngâm là một thứ quả được ví như “thần dược” dành cho sức khỏe con người.

Chữa các bệnh về đường tiêu hóa

Nhờ chất keo pectin tự nhiên trong thịt quả, nên hồng ngâm phát huy tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa. Bản chất của pectin là một loại chất xơ, tan trong nước, làm tăng độ nhớt, từ đó, làm tăng nhu động ruột, giúp cho quá trình tiêu hóa của dạ dày được diễn ra hiệu quả hơn.

Ngoài ra trong hồng ngâm còn có vị chát đặc trưng của chất tannin – một chất có tác động tích cực đến quá trình hoạt động của nhu động ruột, làm giảm các triệu chứng đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu, giúp ngăn ngừa tiêu chảy rất hữu hiệu.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Trong hồng ngâm có 2 loại đường là glucose và fructose, có tác dụng giúp các mạch máu được khơi thông, từ đó cải thiện quá trình tuần hoàn máu và làm khỏe cơ tim.

Không chỉ thơm ngon, hồng ngâm còn có tác dụng chữa và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa.

Ngừa bệnh ung thư

Với hàm lượng beta caroten cao, cùng với đó là các hợp chất như sibutol và axit betulinic, hồng ngâm được biết đến là một thứ quả “thần kỳ” trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư.

Chữa bệnh thiếu máu

Trong hồng ngâm có chứa nhiều đồng, do vậy, thứ quả bổ dưỡng này có khả năng cung cấp đồng cho cơ thể con người, từ đó đẩy mạnh quá trình hấp thụ chất sắt, tạo nên nhiều tế bào máu, từ đó giúp những người mắc bệnh thiếu máu có thể cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Giúp cải thiện thị lực

Được biết đến là loại quả có chứa nhiều vitamin A, hồng ngâm là loại thực phẩm hàng đầu cho những người có thị lực yếu.

Chống viêm, nhiễm trùng

Chất phenolic và catechins trong hồng ngâm, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, từ đó giúp kháng viêm và chống nhiễm trùng rất tốt.

Làm đẹp và chống lão hóa da

Cùng với vitamin C, chất phenolic với tác dụng chống lão hóa ở trong thịt quả, lớp vỏ của hồng ngâm còn có nhóm hợp chất proan – thocyanidin giúp bảo vệ tế bào da, ngăn ngừa oxy hóa, từ đó, giảm thiểu sự lão hóa của các tế bào da, xóa mờ các nếp nhăn trên da, khiến da căng mịn, đàn hồi tốt.

Những chất dinh dưỡng có trong hồng ngâm giúp làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ảnh minh họa.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ngoài những tác dụng cho sức khỏe, hồng ngâm còn có khả năng giảm cân rất hiệu quả. Chất xơ pectin có trong thịt quả hồng, có tác dụng tốt trong việc kiểm soát sự thèm ăn một cách tự nhiên mà không bổ sung quá nhiều calo cho cơ thể. Chính vì lý do này, mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người thừa cân nên bổ sung loại quả này vào thực đơn mỗi ngày của mình để quá trình giảm cân được hiệu quả hơn.

Những điều “cấm kỵ” khi ăn hồng ngâm

Không nên ăn hồng ngâm khi bị tiểu đường và suy nhược cơ thể, táo bón

– Người mắc bệnh tiểu đường: Giải thích cho lý do này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bên trong hồng ngâm có hàm lượng  carbohydrate khá cao (lên đến 10,8%), chủ yếu là disaccharides và monosacarit, khiến quá trình hấp thụ của cơ thể diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn, từ đó, lượng đường được nạp vào cơ thể tăng cao. Do vậy, tuy rằng có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng hồng ngâm lại là thứ quả vô cùng độc hại với những người mắc bệnh tiểu đường.

– Người có thể trạng kém, suy nhược cơ thể: Vì hồng ngâm có tính hàn, nên với những người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh… không nên ăn loại quả này. Bởi, nó sẽ gây ra bệnh tiêu chảy, dẫn đến chán ăn, tạo cảm giác khó tiêu, nôn nao, khiến cơ thể càng suy nhược hơn.

– Người hay bị táo bón: Chất tannin có trong hồng ngâm sẽ làm tình trạng táo bón không những không thuyên giảm mà ngày còn nặng hơn.

Không ăn lúc đói

Do lúc đói, lượng axit trong dạ dày sẽ gia tăng, nếu ăn hồng, chất tannin và pectin trong loại quả này sẽ phản ứng với axit dạ dày mà kết tụ lại. Những khối kết tụ này sẽ khó bị tiêu hóa, có thể lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi.

Tuy nhiều tác dụng tốt, nhưng nếu ăn loại quả này không đúng cách, rất dễ dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Nếu những viên sỏi này không thể được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau quặn bụng, nôn mửa, thủng dạ dày,…

Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn nên ăn hồng vào lúc no, không nên ăn vào lúc đói để tránh được những biến chứng nguy hiểm cho đường ruột.

Không ăn hồng ngâm sau khi ăn trứng

Ăn hồng ngâm ngay sau khi ăn trứng là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc và viêm ruột cấp tính, gây nôn mửa.

Nếu lỡ ăn hồng ngâm ngay sau khi ăn trứng, việc bạn cần làm là uống nước muối pha loãng hoặc nước ép gừng tươi, để có thể nôn và đào thải được hỗn hợp hồng và trứng ra ngoài. Uống đến khi nôn hết được hỗn hợp ra, sau đó dùng thuốc nhuận tràng để tiếp tục loại bỏ được các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài.

Không nên ăn hồng sau khi ăn canh cua

Trong hồng có nhiều chất tannin, đây là hỗn hợp có thể khiến một số thành phần như protein có trong thịt cua rắn lại. Lâu dần, sau một thời gian bị lưu lại trong dạ dày, các chất rắn này sẽ lên men, gây thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Nặng hơn nữa, những chất này sẽ kết thành sỏi, gây chảy máu dạ dày, viêm ruột… rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Protein có trong thịt cua khi gặp chất tannin có trong hồng sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, vón cục, hình thành sỏi. Ảnh minh họa.

Không ăn hồng ngâm cùng khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm giàu tinh bột, nên khi ăn loại đồ ăn này, axit dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn, lúc này nếu ăn thêm vài quả hồng, tinh bột có ở khoai lang và những chất có trong hồng sẽ kết tủa lại với nhau dưới sự tác động của axit dạ dày, gây nên các viên sỏi không hòa tan. Những viên sỏi này khiến sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, viêm ruột, lâu ngày không được đào thải ra ngoài, chúng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

Không ăn hồng cùng thịt ngỗng

Cũng giống như cua, thịt ngỗng cũng giàu protein. Chất này khi gặp tannin có trong hồng sẽ gây ra tình trạng kết tủa thành khối, lâu dần cũng gây ra tình trạng hình thành những viên sỏi tích tụ trong dạ dày, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người già răng yếu không nên ăn hồng ngâm còn xanh

Hồng ngâm hay còn gọi là hồng giòn, bởi đặc tính của loại quả này là rất giòn và cứng. Người già răng yếu, nhai không kỹ, cùng với đó tuyến nước bọt hoạt động kém,  nếu ăn loại quả sẽ làm cho nhu động ruột hoạt động vất vả hơn. Thực phẩm sẽ bị vón thành cục trong dạ dày, gây tắc đường ruột, nguy hiểm tới sức khỏe. Đối với người già, nên chọn những quả hồng ngâm đã chín mềm, để dễ nhai và nuốt hơn.

Nguồn: Gia Đình & Xã Hội, Sức Khỏe & Đời Sống, Khỏe 365

Ngọc Khôi (Tổng hợp)/Tin Nhanh Online