Khoa học chỉ ra những đồ dưới đây không nên dùng chung nếu không muốn lây bệnh

293

Khi còn bé, mọi người thường được dạy phải biết chia sẻ mọi thứ với anh em và bạn bè. Tuy nhiên, không phải bất cứ đồ riêng tư nào cũng có thể chia sẻ. Khoa học đã chứng minh, nếu bạn dùng chung những đồ dưới đây, bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm cao.

1. Mũ

Mũ, lược, và gối đầu là những đồ quen thuộc hàng ngày nhưng chúng không nên dùng chung. Nếu bạn dùng chung lược với bạn của mình, bạn có thể bị lây chấy. Thậm chí, chấy có thể rơi xuống gối và bò lên da đầu của bạn nếu bạn dùng chung gối với người bị chấy.

2. Kem dưỡng da

Mặt nạ, serum, và kem dưỡng da là các sản phẩm chăm sóc da cá nhân không nên dùng chung. Nếu bạn dùng tay để bôi kem, vi khuẩn có thể lây từ  người này sang người khác. Điều này có thể gây ra việc nhiễm nấm, phát ban, chàm, vẩy nến và nhiều vấn đề về da khác. Nếu bạn muốn bảo vệ da khỏi sự tấn công của vi khuẩn, bạn nên mua những sản phẩm đựng trong chai kín hoặc lọ kín để ngăn sự phát triển của vi khuẩn.

3. Đồ nội y và tất

Cho dù thân đến mấy, bạn cũng không nên dùng chung đồ nội y và tất với người khác. Việc mặc chung đồ nội y có thể gây ra nhiễm trùng đường tiểu, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, ngứa và phát ban. Việc chia sẻ tất có thể dẫn đến nấm chân, nhiễm trùng gót chân, ngứa và phát ban. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn mang đủ tất và đồ nội y để thay khi bạn đi đâu xa.

4. Chỉ nha khoa, tăm, và bàn chải đánh răng

Các bạn sĩ khuyến cáo không nên dùng chung bàn chải đánh răng với bất cứ ai. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc dùng chung bàn chải đánh răng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Đó là bởi trong bàn chải đánh răng mà bạn đã sử dụng hơn ba tháng có chứa nhiều vi khuẩn như E.Coli, Staphlococcus aureus, vi khuẩn herpes miệng và mảng bám thức ăn. Nếu bạn không có bàn chải đánh răng, bạn có thể dùng một cái khăn sạch để đánh răng thay vì mượn bàn chải đánh răng của người khác.

5. Dao cạo râu

Dao cạo râu cũng là một trong những đồ bạn không nên dùng chung với người khác. Theo Tiến sĩ Feinberg, việc dùng chung dao cạo râu có thể khiến bạn bị lây viêm gan và các bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, nấm có trên dao cạo râu có thể gây ra nhiều vấn đề về da. Ngoài việc không chia sẻ dao cạo râu, bạn cũng đừng quên thay dao cạo râu thường xuyên.

6. Đá bọt

Nhiều người sử dụng đá bọt để tẩy da chết ở chân. Đó là lý do bạn không nên dùng chung đá bọt với người khác. Việc dùng chung đá bọt có thể gây lây nhiễm mụn cóc, nấm và nhiều bệnh nhiễm trùng khác.

7. Tai nghe

Bạn có thể không biết rằng trên tai nghe có rất nhiều nấm và vi khuẩn. Những vi khuẩn này có thể truyền sang tai của bạn nếu bạn mượn tai nghe của người khác. Do đó, nếu bạn muốn mượn tai nghe của ai đó, hãy đảm bảo rằng chúng sạch sẽ. Nếu không, bạn có thể sử dụng bông và xịt khử trùng để làm sạch tai nghe.

8. Dép xỏ ngón

Dép xỏ ngón là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đi biển, đi bơi, hay tập gym. Nhiều người hay dùng chung dép xỏ ngón với người thân và bạn bè mà không biết rằng trên dép xỏ ngón có rất nhiều vi trùng và vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người.

Để không bị mụn cơm, hay các bệnh nhiễm trùng ở chân, bạn không nên dùng chung dép xỏ ngón với người khác.

Quỳnh Nga (Brightside) / Tin Nhanh Online