Lý do bạn dễ bị táo bón và tiêu chảy vào ngày ‘đèn đỏ’

348
Close up Sick Young Woman Sitting on the Toilet in the Bathroom While Holding her Painful Stomach

Khi đến ngày “đèn đỏ”, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Nguyên nhân là do sản xuất prostaglandins và progesterone trong cơ thể.

Theo Jamile Wakim-Fleming, bác sĩ chuyên khoa dạ dày tại bệnh viện Cleverland Clinic ở Ohio, 50% phụ nữ trải qua tình trạng khó tiêu khi đến ngày “đèn đỏ”. Trung bình, người phụ nữ sẽ phải trải qua 450 lần có kinh nguyệt trong suốt cuộc đời của mình. Trong những ngày này, cuộc sống của họ luôn gắn liền với nhà vệ sinh.

Tại sao kinh nguyệt lại gây ra những vấn đề về tiêu hóa, khó tiêu và táo bón

Một trong những nguyên nhân khiến bạn gặp vấn đề về hệ tiêu hóa trong ngày “đèn đỏ” là do prostaglandins, một chất hóa học kích thích co bóp tử cung. Trong ngày “đèn đỏ”, prostaglandins được sản xuất ra nhiều. Prostaglandins giúp tử cung đẩy máu hiệu quả nhưng nó lại là thủ phạm gây ra tiêu chảy.

Ảnh: Istockphoto.

Hormone progesterone cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa trong thời kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ Wakim-Fleming cho biết, nồng độ progesterone tăng có thể làm tăng hay làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó ảnh hưởng tới hệ đường ruột.

Một số phụ nữ khi đến ngày “đèn đỏ” thường bị tiêu chảy trong khi người khác lại bị táo bón. Lý do tại sao lại như vậy vẫn chưa được lý giải. Những người phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy cơ bị táo bón cao.

Làm thế nào để phòng tránh những vấn đề về tiêu hóa trong ngày “đèn đỏ”

Tập thể dục và có một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ (trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt) là những cách tốt nhất để phòng tránh các vấn đề về tiêu hóa trong ngày “đèn đỏ”. Tập thể dục giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả trong khi chất xơ giúp bạn đi đại tiện dễ dàng.

Ảnh: Lethow.

Một số phụ nữ thường bổ sung vitamin B6 và canxi vào những ngày đầu có kinh nguyệt. Bác sĩ Wakim-Fleming cho biết, vitamin B6 và canxi có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung vitamin B6 và canxi.

Sử dụng thuốc tránh thai cũng giúp bạn tránh khỏi tiêu chảy và táo bón bằng cách ngăn sự gia tăng progesterone trong cơ thể. Thuốc ibuprofen cũng có tác dụng ức chế sự sản xuất prostaglandin trong cơ thể.

Nếu bạn gặp những rắc rối về tiêu hóa và dạ dày trong ngày “đèn đỏ”, bạn có thể đến hiệu thuốc và mua những loại thuốc chống tiêu chảy như Imodium hay thuốc nhuận tràng như Miralax. Bác sĩ Wakim-Fleming khuyến cáo không nên ăn những thực phẩm gây khó chịu cho dạ dày của bạn vào ngày “đèn đỏ”. Nếu như dưa chuột là thủ phạm khiến dạ dày của bạn khó chịu, bạn có thể nhấm nháp một chút kem hay phô mai để giúp bạn khá hơn.

Nếu bạn đã làm đủ các phương pháp trên nhưng các triệu chứng không chấm dứt mà còn trở nên tồi tệ hơn, bạn cần tới gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra xem liệu những triệu chứng trên có phải là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hay không.

Quỳnh Nga (Health) / Tin Nhanh Online