“Ngã ngửa” với các hiểm họa khôn lường sau những lon nước tăng lực bạn vẫn uống hàng ngày

284
Ảnh Internet

Nghiên cứu mới cho thấy người trẻ tuổi thường xuyên tiêu thụ nước tăng lực sau này sẽ có nhiều khả năng nghiện ma túy và gặp các vấn đề khác về sức khỏe.

Ngoài rượu, bia thì nước ngọt hay nước tăng lực là thức uống không thể thiếu trong mỗi cuộc vui. Nước uống tăng lực được quảng cáo là có thể làm tăng năng lượng giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Không cồn, không hóa chất tưởng chừng chúng là thức uống vô hại. Tuy nhiên, bạn sẽ “ngã ngửa” nếu như khám phá ra những ảnh hưởng sâu xa mà những thức uống này tác động đến cơ thể con người.

Theo nghiên cứu mới, những người trẻ tuổi thường xuyên tiêu thụ nước tăng lực sau này có nhiều khả năng sử dụng ma túy. Ngoài ra, họ có nguy cơ phải dùng thuốc nhiều hơn vì những bệnh lặt vặt và gặp vấn đề về rượu ở tuổi 25.

Các phát hiện được công bố trên Tạp chí “Drug and Alcohol Dependence” thực hiện nghiên dựa trên 1,099 sinh viên đại học bắt đầu từ độ tuổi 21 đến khi 25 tuổi.

Người thực hiện, bác sĩ, Amelia Arria từ Đại học Maryland, cho biết: “Kết quả thí nghiệm cho thấy những người sử dụng nước tăng lực có nhiều nguy cơ sử dụng các chất gây nghiện khác, đặc biệt là chất kích thích”.

Ảnh Internet

Rủi ro này xuất hiện lớn nhất ở những người liên tục sử dụng hàng năm và chiếm 51,4% số người tham gia nghiên cứu.

Các chuyên gia cũng không rõ tại sao uống nước tăng lực lại có liên quan đến việc sử dụng các chất ma túy trái phép, do đó, họ cho rằng phát hiện này cần được nghiên cứu nhiều hơn đặc biệt là những loại nước uống không được Cục thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA phê duyệt và không liệt kê thành phần caffeine trên dãn nhán.

Ông Gavin Partington, Tổng giám đốc của Hiệp hội Đồ uống Nước giải khát Anh, trong đó có hãng Red Bull, nói với MailOnline rằng: “Một chú ý quan trọng trong nghiên cứu này là kết quả không chứng minh được nguyên nhân và kết quả rõ ràng. Hơn nữa, cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu đã khẳng định sự an toàn của nước tăng lực và các thành phần của chúng”.

Kết quả nghiên cứu gây ra nhiều tranh luận và hiện vẫn tiếp tục đang được tìm hiểu thêm.

Bích Phượng dịch/ Theo Dailymail