Người bị thừa cân nên ăn sô cô la 5 lần một tuần để phòng tránh nguy cơ đau tim

86
Chocolate pieces. Chopped dark chocolate closeup; Shutterstock ID 184690850; Purchase Order: -

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ăn sô cô la 5 lần một tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sô cô la rất tốt cho người bị thừa cân, béo phì.

Nhiều người bị thừa cân, béo phì thường nghĩ rằng ăn sô cô la có hại và khiến họ tăng cân không phanh. Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu, những người ăn sô cô la ít nhất 5 lần một tuần có ít nguy cơ mắc các bệnh động mạch vành (CAD), bệnh tim mạch và đau tim. Những người thừa cân cân, béo phì không ăn sô cô la thường có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao.

Ảnh: Newscenter.sdsu.edu.

Nghiên cứu cũng cho thấy, sô cô la chỉ có ít tác hại và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Mức độ ảnh hưởng của sô cô la không khác biệt giữa những người có chỉ số BMI bình thường hay thừa cân. Điều này cho thấy, sô cô la có lợi cho những người bị thừa cân, béo phì.

Các nhà nghiên cứu đến từ VA Boston Healthcare System đã theo dõi và phân tích kết quả khám sức khỏe của 148.465  cựu chiến binh Mỹ tham gia chương trình Million Veteran Program. Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 64 tuổi và không bị bệnh động mạch vành. Khoảng 90% số người tham gia là nam giới. Những người tham gia được hỏi họ có thường xuyên ăn 28 g sữa và sô cô la đen mà không bỏ thêm bất kỳ hương vị bổ sung nào như quả hạch hay kẹo đường hay không. Sau hai năm rưỡi, họ được kiểm tra sức khỏe và chuẩn đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kết quả điều tra cho thấy khoảng 4.055 người có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và đau tim cao là những người không thường xuyên ăn sô cô la . Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, ăn sô cô la năm lần một tuần có thể giúp phòng tránh các cơn đau tim. Những người bị thừa cân mà không bao giờ ăn sô cô la là những người có nguy cơ cao bị đau tim. Những ảnh hưởng xấu của sô cô la tới sức khỏe là rất nhỏ và không có liên quan tới chỉ số BMI.

Ảnh: Drsobo.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, sô cô la đen có nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu của cholesterol và ngăn chặn sự hình thành của mảng bám. Sô cô la đen còn chứa các hợp chất flavanols giúp giảm huyết áp, tăng lưu thông máu và phòng ngừa tình trạng đông máu. Những điều này góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành (CAD) và đau tim.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được  trình bày tại Hội nghị Khoa học Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tại Anaheim, California.

Quỳnh Nga (Dailymail) / Tin Nhanh Online