Người dân hoang mang vì có người tử vong do dịch bạch hầu bùng phát ở Quảng Nam

231

Tại một trường tiểu học vùng núi huyện Nam Trà My (Quảng Nam), dịch bạch hầu đã bùng phát và khiến ít nhất một học sinh tử vong.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Nam cho biết, ngày 11/10, Sở vừa phát hiện ra ổ dịch tại trường Tiểu học Trà Vân. Có 7 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Trong đó, 2 ca ngày 27/9 (phát hiện ngày 29/9), 5 ca ngày 30/9 (phát hiện 2 ca/ngày 2/10 và 3 ca/ngày 3/10).

Tất cả ban đầu đều có dấu hiệu sưng hạch cổ, có giả mạc hầu họng. Các bệnh nhân bị sốt, sưng hạch cổ. Đến thời điểm hiện tại đã có một trường hợp tử vong.

Tiêm ngừa vắc xin ngừa bạch hầu cho học sinh miền núi Quảng Nam.

Nạn nhân xấu số là em Hồ Bảo Phúc (SN 2009). Em Phúc phát bệnh ngày 27/9 được đưa đến trung tâm Y tế Nam Trà My điều trị 2 ngày, trước khi chuyển tới BV Nhi Quảng Nam.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, Sở đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về sự việc và đang chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp xử lý. Hiện Sở đã lấy 10 mẫu dịch ngoáy họng gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra và đang chờ kết quả.

Hiện, 6 ca còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Nam Trà My, đáp ứng với điều trị và tiến triển tốt.

SGGP thông tin, ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Sở Y tế triển khai các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, khống chế tình hình dịch bệnh như đã báo cáo.

Sở Y tế Quảng Nam cho biết thêm, tất cả các ca có sốt, viêm đường hô hấp trên đều được đưa vào diện nghi ngờ và được điều trị tích cực theo phác đồ quy định. Đồng thời, tổ chức phun dung dịch Chloramin B 0,5% tại các nơi thu dung điều trị và tại trường tiểu học, trường mẫu giáo, tại nhà của bệnh nhân (phun 2 ngày/ lần liên tục trong 10 ngày); cấp dung dịch Choramin B cho y tế xã, YTTB để vệ sinh bề mặt các vật dụng trong các hộ gia đình.

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính gây dịch do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Bệnh bạch hầu được lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu.

Bệnh còn có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Khi mắc phải bệnh bạch hầu, người bệnh thường có những triệu chứng điển hình như sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Trường hợp bệnh nặng không có biểu hiện sốt cao nhưng có dấu hiệu sưng to cổ, khàn tiếng, khó thở, rối loạn nhịp tim, liệt.

Theo An Mai / Giadinhphapluat.vn